fbpx
10 Tiêu điểm

Cha mẹ vẫn cứ loay hay trong chọn phương pháp dạy học tiếng Anh cho con

Tiếng Anh là cả một hành trình và tính cách, sở thích mỗi bé mỗi khác nêndù có đọc,nghe chia sẻ ciae bao nhiều chuyên gia cho tới các mẹ đã kèm cặp con mình thì cái công cuộc học tiếng Anh nó vẫn gian nan lắm.
Dạy con học Tiếng Anh – NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG NÓ KHÁC NHAU BAO XA??
 Bài viết của cá nhân mình. Hi vọng những bố mẹ đang vất vả tìm đường đồng hành cùng con sẽ có thêm nghị lực để cố gắng. Yêu thương con, chúng ta sẽ tìm ra cách để đồng hành cùng con cả về học tập, vui chơi.
   Mình cá rằng 99% những người nhìn thấy topic này của mình đã ít nhất một lần nghĩ cách để đẩy khả năng học ngoại ngữ của con mình lên. Có thể đi học Trung tâm, có thể mời giáo viên kèm tại nhà, có thể ba mẹ dạy con tại nhà…. 
  Và mình cũng cá rằng có đến 99,9% các Ba, mẹ ở đây ít nhất 1 lần đi xin tài liệu mà nhiều người share về để có ý định dạy con, hoặc sử dụng nó cho con mình tự học.
  Và mình cá rằng nhiều Ba mẹ quyết tâm tốn nhiều tiền để mua sách, mua app, mua các gói học,… Miễn con học tốt.
  Và riêng 1 điều nữa mình cá điều này 100% đúng. Đó chính ba mẹ sẽ nghĩ là nếu ba mẹ không biết tiếng Anh thì sẽ không bao giờ dạy con được.
  Nhưng mình cũng thật tiếc khi cá rằng 70% Ba mẹ đang nhìn sai vấn đề.
   Mình đã từng như vậy. Đã nghĩ rằng Tiếng Anh thật khó, và với 1 bà mẹ gà tiếng Anh như mình thì điều này không bao giờ thành hiện thực nếu mẹ không kiếm đủ tiền cho con đi học Trung tâm tốt. Ở đó người ta mới kèm được con mình. Và con mới có thể phát âm đúng được.
    Nhưng mình cũng đã sock luôn khi lần đầu tiên tới đó. 60tr/17 tháng. 😂😂😂. Bạn nghĩ gì, mình thì sock luôn. Chồng đã bảo cố gắng để cho con có môi trường tốt nhất để học. Làm dần kiếm dần vì họ cho trả góp. Và anh ấy đã đặt 2 triệu để nhận lớp, rồi về chuẩn bị tiền để tuần sau lên nộp. 
   Nghĩ rồi nghĩ, rồi nhìn thực tế. Mình đã rất tiếc nhưng vẫn không cố được. Đó mới là bạn lớn, còn bạn nhỏ nữa thì sao ???
   Và mình quyết định công cuộc tìm con đường khác. Học gần nhà hơn, giá cũng đỡ hơn. Nhưng sau 2 tháng, tình hình con còn tệ hơn. Con sợ học. Và mỗi lần mẹ hỏi đi học có vui không? Con đã run lên vì sợ. 
   Mình đành cho con ở nhà, mẹ sẽ kèm con. Nhưng kèm sao khi mẹ không giỏi. Đọc sai, viết sai….Mẹ lần tìm, lưu rất nhiều tài liệu mà các nhóm chia sẻ. Lưu thật nhiều, xin thật nhiều. Cái máy tính quá tải luôn. Nhưng mình không biết làm gì với nó. Vậy lưu làm gì khi mình không có mang nó ra rồi cùng học nó với con
   Sách mình cũng mua thật nhiều. Nhưng đưa cho con mà không biết dạy con sao. Cho con tự đọc, tự xem, tự làm. Rồi con chán. Mẹ thấy vậy cũng chán. 
  Mình mua app, nhưng rồi lại mất thêm 2 tiền cho 2 app nữa. Mà app trọn đời nên cũng khá nhiều. Vậy là thành tiền ngu. Con học được mấy bữa rồi chán. Nhắc thì vào 1 lúc. Không nhắc là thôi luôn. Học kiểu ép uổng.
   Con đường đó cứ luẩn quẩn vậy cho đến khi mình quyết định đăng bài xin kinh nghiệm dạy con. Thật nhiều nhóm. Rất nhiều bạn đã chia sẻ học app này, học nhóm kia, học sách này, học sách kia…. Mình cũng không nhớ đi qua bao nhiêu nhóm. Nhận bao nhiêu sự chia sẻ. Thực sự cảm ơn tất cả những người lạ ấy đã chia sẻ và đưa hướng cho mình. 
   Ngày 27/5/2020 mình quyết định thay đổi lại kế hoạch ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TẠI NHÀ. Và việc đầu tiên chính là mua 1 cái ipad. Lần đầu tiên trong đời tìm cái máy của dòng quả táo cắn dở. Mọi người nói dòng này dùng thích hơn máy tính bảng. Nói thật là tính tới thời điểm đó cả ipad và MTB mình đều chưa dùng qua lần nào. Chưa có bao giờ. Nhưng họ bảo là ipad có tính năng kiểm soát app, thời gian sử dụng cho từng mục, cài được mục chống cài và chống xoá. Nên các ứng dụng trò chơi là biến mất luôn. Ipad chỉ để học và học thôi. Đi mua lại ipad cũ, chạy xe tới 40km từ Hn mới mua được cái Ipad. Nghĩ may mắn khi gặp đúng người tốt nên cái máy bền. 
   Việc tiếp theo mình mua loa, về còn không biết cắm cái thẻ vào cái đầu đọc thẻ sao để cop đc cái bài cần học. Mọi thứ thật khó khăn từ những cái đơn giản nhất. Rồi in những tài liệu đã xin được từ cái núi tài liệu trong máy. 
  Nghe, nghe, và nghe đó là công việc của 1 bạn lớp 3 và 1 bạn 5 tuổi từ khi mình mua cái loa ấy. 😂😂😂. Ăn cơm nghe, tắm nghe, lắp lego nghe…. Lúc nào mình cũng vặn vừa đủ nghe. Rồi các bạn ấy thuộc. Có thể nhắc lại những cái đơn giản con nghe được ở loa. 🥰🥰🥰. Mình bắt đầu tìm những cuốn sách có mầu, ít chữ, đơn giản và dễ đọc rồi cho nghe có ý thức. Những bộ sách phonics, bộ family words, bộ truyện ngắn được mình cùng con xem mỗi ngày. Và có 1 điều tuyệt đối được mình duy trì, là ngày nào cũng học, mình không dạy con phát âm, mà tất cả đều phải học từ nghe loa và xem ipad vì ở đó mới là giọng chuẩn. Không ít thì nhiều, không sách này thì sách khác. Ko đọc sách thì nghe sách. Không nghe thì chơi đồ chơi nhưng mà cũng liên quan đến tiếng Anh. Mỗi ngày 1 ít. Từ khi ABC đến khi con học ghép âm, rồi lại đọc từ ngắn….. 
   Và mình nghiện sách, con nghiện đọc sách thì mình nghiện mua sách 😂😂😂. Rồi mình thành bà bán sách và các học liệu liên quan đến học tiếng Anh vì con. 
  Mình không coi tiếng Anh là một ngoại ngữ, mình coi nó là một ngôn ngữ. Nó giống như việc khi 2 bạn nhà mình về quê, mẹ mình dạy cho 2 bạn ấy ngôn ngữ mà ngày xưa trước khi nói tiếng kinh này, mẹ nó đang từng học. Và bây giờ ngoài nói tiếng Việt, nói tiếng Anh, một chút tiếng Tây Ban Nha tất nhiên có 1 ít tiếng Dân tộc nơi mẹ và bà của 2 bạn ấy đã sinh ra và lớn lên.
  Điều mình muốn chia sẻ cùng các ba mẹ ở đây. Đừng bao giờ tự ti rằng mình kém tiếng Anh thì không kèm được con. Yêu con nhất định chúng ta sẽ học được cách đồng hành cùng con. Mỗi ngày một ít, và kết quả dù không phải đến luôn trong ngày1, ngày hai. Nhưng khi nó đã bắt đầu được hình thành, thì việc vận hành theo cái hướng mình muốn không phải quá khó đâu. Khi học cùng con, đừng có áp lực, đừng có gồng mình lên. Các con sẽ sợ đấy. Và càng sợ, học không có vào được đâu. Ngoài ra chúng mình không chỉ đồng hành cùng con trong học tập, mà đồng hành cùng con cả trong cuộc sống. Dạy con cách yêu thương bản thân, yêu thương những người trong gia đình, thân thiện với mọi người, trân trọng những gì mình có.    
   YÊU THƯƠNG CON BA MẸ SẼ TÌM RA CÁCH ĐỂ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TRONG CẢ HỌC TẬP, VUI CHƠI, VÀ CUỘC SỐNG.
Back to top button