Bài này mình viết để nói nhỏ với bạn nào quan tâm tới email markekting cùng bàn luận chơi thôi chứ không có ý khen chê gì 2 doanh nghiệp kinh doanh online này đâu nha. Vốn 2 doanh nghiệp này đã cạnh tranh nảy lửa sau một thời gian giảm giá khốc liệt. Thêm nữa bài viết này cũng không dành cho bạn đọc, khách hàng thường xuyên của Tiki.vn và VinaBook.com. Nếu bạn là khách hàng trung thành, bạn vẫn muốn đọc sách , mua sách ở 2 cửa hàng trực tuyến thì bạn cứ tiếp tục nhé he he.

Email marketing vốn là một trong nhưng kênh marketing , nó vốn không mất quá nhiều công sức về công nghệ hay nhân lực vào thực hiện thậm chí còn được coi là công cụ hữu hiệu cho ai biết sử dụng nó với chi phí vô cùng thấp so với hiệu quả của nó mang lại.

 

Thế nhưng sử dụng công cụ truyền thông này sao cho hiệu quả lại là một chuyện khác. Chả là hôm nay mở mail ra đọc thì rảnh rảnh đọc mấy mẫu mail quảng cáo xem có gì hay ho không(vì bình thường biết là mail quảng cáo thì sẽ xóa luôn). Tình cờ được xem 2 nội dung mail cho 2 chiến dịch email marketing của 2 công ty là đối thủ của nhau trong mảng sách nói riêng và mảng thị phần online nói chung thì mình nhận thấy có mấy điểm sau mà chúng ta có thể lưu ý cho chiến dịch của công ty bạn:

(Lưu ý: sự so sánh này chỉ minh họa về tính hiệu quả của việc truyền tải thông điệp chứ không đánh giá về chất lượng sản phẩm cũng như  uy tín của 2 công ty).

 

1-TIKI.vn

Tên thông điệp: Quà Trung Thu Cho Bé: Giảm Đến 50%, Mua Ngay!

Thông điệp nhắm tới dịp Trung thu , tặng quà cho bé và giảm giá sả phẩm tối đa 50%. Có chữ Mua ngay kích thích người mua click. Như vậy về thông điệp là rõ ràng , thời gian nhắm tới cũng rõ ràng và không quá dài.

Nội dung email:

Nội dung mail khá bắt mắt, về mặt thẩm mĩ là OK. Không quá dài, không quá ngắn, chủ yếu bằng hình ảnh gây ấn tượng, kích thích người xem click vào. Vì tiêu đề là Quà Trung thu nên hình ảnh cũng rất Trung thu, các sản phẩm liên quan tiêu đề và mục giảm giá 50% được đưa lên đầu, khi click vào thì landing page chưa sản phẩm cũng liên quan. Như vậy là thông điệp đồng nhất, nội dung rõ ràng, đẹp mắt, trang đích có sản phẩm như cam kết, không gây nhầm lẫn.

hoặc

 

Ảnh nội dung email:

Tiki noi dung mail qua tang cho be nhan dip Trung thu den 50 phan tram

2.Vinabook.com

Tên thông điệp: Những Cuốn Sách Có Thể Giúp Công Ty Bạn Tăng Doanh Thu

Thông điệp dài nhưng không ấn tượng ở chỗ: nội dung nói về cuốn sách có thẻ giúp tăng doanh thu, chữ có thẻ ở đây rất yếu, không kích thích khách hàng, giống như giới thiệu một cuốn sách nói có thể hay có thể không hay, thích đọc thì đọc không đọc thì thôi vậy. Đây là 1 điểm trử với VinaBook.

Thông điệp “tăng doanh thu” quá chung chung, tăng thì tăng bao nhiêu, tăng thế nào. Nếu đưa vào ở đây thì sẽ dài mà không chính xác, do đó lựa chọn thông điệp này là một sự thiếu sáng suốt.

Nội dung email:

Khi xem nội dung email thì không ăn nhập với Tiêu đề của email. Các cuốn sách trong email gợi ý không đủ sức thuyết phục việc tăng doanh thu. Nếu ở trên nói chưa rõ thì nội dung phải minh họa rõ, cuốn sách này được ái đó nổi tiếng nhận định đáng đọc ra sao, người đó đã áp dụng làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp thì sẽ ấn tượng hơn.

Thêm nữa, banner trên cùng của email nói là có nhiều cuốn giảm đến 90% nhưng tìm mãi không thấy cuốn nào ghi giảm 90% cả mà chủ yếu 40%. Vậy là gây hiểu nhầm cho khách hàng. Nếu khách có click để xem thì trong Landing page(xem ở dưới) liệt kê khá nhiều tựa sách nhưng đa phầ ngiảm 20-40%, thiết kế công phu nhưng không đẹp mắt. Nội dung này chỉ đánh vào người ham rẻ chứ không phải bạn đọc chất lượng tìm cuốn “chất”. Email thì ghi là sách cho doanh nghiệp nhưng landing page thì lại ghi là mừng năm học mới. Không hiểu là đâu mới là đích đến của chiến dịch này.

Một điểm trừ nữa là banner có hình cô gái ôm chồng sách được thiết kế khá ẩu, vừa không sắc nét vừa lỗi photoshop khá nhiều trông không chuyên nghiệp.

hoặc

Ảnh nội dung mail:

Email marketig Vianbook giam gia 90 khong dong nhat thong diep
Email marketig Vianbook giam gia 90 khong dong nhat thong diep

Mak Nguyễn