fbpx
10 Tiêu điểm

Kinh nghiệm kê khai thuế VAT cho shoper trên sàn từ 2023

Năm 2023 thu VAT trực tiếp trên kênh bán hàng online và sàn TMĐT? Seller Cần làm gì? Đăng ký Hộ Kd hay doanh nghiệp?
Nên làm Hkd nếu dn có nhân sự dưới 3 người và quan trọng nhất doanh thu dưới 400 triệu một năm (chưa đến 20% seller Đạt con số từ 400 triệu trở lên) .  
Mình điểm sơ một số sự khác biệt như sau: 
1. Hộ kinh doanh kê khai (theo trí nhớ của mình thôi :)) Ngày xưa mình làm hộ kinh doanh 3 tháng mới lên nộp thuế một lần)  cực kỳ đơn giản. Và thuế suất là 2- 3% doanh thu (mình không nhớ chính xác) nếu các anh chị đăng ký là công ty phân phối. Ba năm nay mình đăng ký mô hình công ty nên không biết nó thay đổi như thế nào. Hình thức mình đang nói là hình thức thuế khoán. 
Như vậy doanh thu một năm 400 triệu thì tổng toàn bộ thuế phải chịu đâu đó khoảng từ 8 đến 12 triệu. Mà nhẹ đầu.
2. Mô hình công ty chịu thuế VAT và thuế thu nhập. Thuế VAT có thể xử lý được nếu mà bạn có mua đầu vào có VaT và có sản xuất. Phần thuế VAt đầu vào biến mất (hay có thể hợp lý hóa) một phần ở chi phí sản xuất. Muốn làm được những điều này bạn phải có kế toán chuyên nghiệp (để tạo nghiệp vụ tương ứng) và bạn cũng phải có trình độ hiểu sơ sơ về tài chính kế toán. Để trong quá trình làm việc thấy có điểm không hợp lý và nhờ kế toán điều chỉnh nghiệp vụ. Bởi vì kế toán bán thời gian thì có thể họ sẽ không có nhiều thời gian để nghiên cứu công ty cũng như hiểu nhu cầu của chủ doanh nghiệp và các vấn đề đang vướng mắc. 
 Các chi phí phát sinh tối thiểu như sau:
Thuê KT partime tối thiểu 8 triệu một năm. 
Chữ kí số 2 triệu, Thuế Môn bài 2 triệu. Tổng chi phí cứng 12 triệu, chưa kể các chi phí phát sinh khác.
Tất nhiên mô hình hộ kinh doanh cũng có những vấn đề nhất định (như khi khách yêu cầu xuất hóa đơn thì khá khó nếu không mua chữ ký số). 
Phần này còn dài và có tiền thì mọi thứ đơn giản hơn (thuê người giỏi) ^^.  
Nếu mở công ty thì nên mở công ty trách nhiệm hữu hạn 2 TV (về hình thức). Và một thành viên chỉ nên nắm dưới 10%. Một thành viên còn lại hơn 90%. Sau này sẽ đỡ các thủ tục về ngân hàng. 
#hokinhdoanh #cty
Theo Celina Uyên FB
Back to top button