fbpx
10 Tiêu điểmDu lịch

Medi thiên sơn trải nghiệm mới mà cũ cho gia đình thích sự nhẹ nhàng yên tĩnh

Địa điểm sang xịn, mịn… bỏ túi cho anh em đang tập đi Camping
Các câu hỏi trên các hội nhóm cắm trại thường là
“Cho mình xin địa điểm cách hà Nội 50-60km tối đa, có vệ sinh, an ninh tốt, cắm trại qua đêm được?”
Những câu hỏi kiểu này thường là anh em mới bắt đầu nhúng chân vào đi camping. Nên tâm lý thường phải an toàn và cầu toàn. Tốn tí cũng được nhưng trải nghiệm phải trọn vẹn, ảnh chụp lên phải đẹp.
Thiên Sơn Suối Ngà, vốn là 1 khu du lịch kiểu cũ. Kiểu cũ vì nó có rất lâu rồi khoảng 10 năm++ cơ. Dành cho khách đoàn đến team building, học sinh đi dã ngoại theo đoàn là chính. Cơ sở hạ tầng khổng lồ, là vạt rừng tự nhiên ngay dưới chân núi Ba Vì, ôm trọn 3-4 cái hồ tự nhiên.  Các con đường đi trong rừng già rất khác bọt, được trải nhựa phẳng phiu, xe Bus 45 chỗ bò tận nơi cũng được. Đây là đặc thù vì họ được đầu tư để đón khách đoàn mà.
Thiên Sơn Suối Ngà sau Covid. Không gian vẫn thế, cây chăm cỏ xén, lối phẳng, có vẻ bớt nhân sự do dịch chả kiếm được mấy. Khách vào tới điểm này thi thoảng mới thấy 1 chiếc xe bus, còn phần lớn là xe cá nhân. Những gốc cây đại thụ vẫn soi bóng cần mẫn cạnh bàn tay tre khổng lồ lơ lửng giữa hồ.
Ở hồ  cao nhất khu Ngoạn Sơn, người ta làm các tiểu cảnh bằng tre (Cầu tre, bè tre, và hình trái tim bằng tre…)  trên mặt hồ và trên bờ hồ.
Ở góc khác là cụm dịch vụ bể bơi, leo núi và lội suối thiên nhiên. Trong cụm tên khu du lịch thì Suối Ngà là 1 con suối chảy từ đỉnh Ba Vì xuống.
Mọi góc nhìn ở cụm hồ của khu vực này đều rất chất lượng, bạn nghiện chụp ảnh thì chỗ này khiến bạn xoắn chân lên mà bấm máy.
Đấy là nói về đi dạo, đi dã ngoại thì thế. Còn đi Cắm trại thì để dựng lều được chỉ có vài điểm có không gian đủ rộng,  Đó là 2 cái bè tre ở khu Ngoạn Sơn, và 1 điểm ven hồ khu vực này nữa.  Cách đám bè tre bọn mình cắm trại chừng 100m theo đường ven hồ.
Khu vực này tuy được hỗ trợ đốt lửa trại chính chủ. Nhưng các bạn tuyệt đối không tự ý mồi lửa do rừng cây nguyên sinh khá dày. Hãy liên hệ với ban quản lý nếu bạn không đủ phương tiện an toàn và ở khu vực đủ an toàn để  nhóm lò. Hôm mình cắm trại thấy rất nhiều lá khô dưới lớp cỏ. Nhiều khi hơn ớn ăn nếu bạn nào đổ than cháy dở vào thì toi.
Phí vào cửa là 150k/Người lớn trẻ em là 100K/trẻ, Em bé dưới 5 tuổi thì được miễn phí.  Được phép cắm trại. Họ luôn nhắc để mắt canh chừng trẻ nhỏ vì hồ đập nhiều và sâu. Các hồ ở đây đều sâu cỡ 16m ++. Khá nguy hiểm nếu sảy chân.
Nếu bạn muốn cắm trại qua đêm thì nộp thêm 200K phí dịch vụ bảo vệ và quản lý. Đại loại nhân viên sẽ lấy thông tin họ tên và quê quán của từng người để khai báo tạm trú. (Tương tự như đi nhà nghỉ ).  Khoảng 5h chiều nhân viên họ sẽ tới lều của bạn hỏi về các thông tin này. Nhà mình 6h:30  tối về nên không phải làm gì thêm.
Đường dây điện được thiết kế đi xung quanh các hồ, nên nếu cắm trại  qua đêm sẽ có nhân viên tới kéo ổ điện chờ cho mình sử dụng (bạn mình bảo thế).
Khu vực có các nhà vệ sinh rải rác. Nhà mình dựng 1 cái lều vệ sinh trên rừng nên không dùng tới nhà vệ sinh, do bà bầu lại còn lười vận động.
Do là mới gượng dậy sau Covid nên các quầy dịch vụ của khu nghỉ gần như đang trong trạng thái ngủ đông, không bán gì hết. Con mình thèm kem tìm quanh khu mấy vòng chả có nhà hàng nào mở cửa, Chỉ có đội kỹ thuật hậu cần di chuyển cái bếp đốt lửa trại cho 1 đội học sinh team building ở một góc khác.
Không gian ở đây tuyệt hảo nhất so với tất cả các nơi mình từng camping. Cảm giác như ở một khu resort 5* với hồ nước xanh, rừng già đang nở hoa mùa xuân và tiếng chim chóc ríu rít, tiếng cá quẫy tí tách.
Nhà mình 2 gia đình, 4 người lớn  2 trẻ em và 1 em bé  tới từ sáng, chọn 1 bè nứa nổi giữa hồ  căng bạt trải lều ra bày biện, Đường ven hồ đủ rộng để 2 xe hơi né nhau, Có biển cấm xe máy và ô tô vào đường này, nhưng mình thấy bảo vệ đi xe máy trước đi vào nên mình liều mình phi vào, họ cũng chả nói gì. Phía trong cũng có vài nhà đang trải bạt picnic rồi.  Toàn bộ đồ ăn, đồ nấu ăn nhà mình mang đi từ nhà, chỉ vài phút lượn siêu thị là có đủ đồ thôi, chất vào cái thùng đá rồi bỏ lên xe mà đi, nhà mình làm 2 bữa chính trên mặt hồ luôn. Bữa trưa ăn lẩu kiểu Thái với cặp ghẹ Hạ Long, bữa tối là món thị 3 chỉ nướng kiểu Hàn Quốc. Ngon miệng và trọn vẹn.
Bè nứa nổi trên mặt hồ, cùng với cây cầu kiểu cách vắt ngang mặt hồ cùng bàn tay tre màu vàng là các kiến trúc điểm nhấn của khu này có lẽ nó được chế tác từ lâu nên tre cũng xuống cấp. Thi thoảng có thanh tre lát bị lún hoặc gãy do gót giày cao gót.  Hi vọng anh em tới đông chủ đầu tư hồi máu tái đầu tư nâng cấp cho đẹp và an toàn hơn. Cơ bản thì vẫn ổn. Và lên hình thì nổi bật luôn. Các chòi cao và vị trí đi dạo giúp cho cái lều nhà mình nổi bật giữa không gian núi rừng trùng điệp.
Nước các hồ ở đây cũng trong sạch đặc biệt, nó sạch vì bắt nguồn từ cái tên khu nghỉ này luôn. Suối Ngà là ngọn suối cấp nước cho các hồ, và nó chảy quanh năm ngày tháng luôn, mình tới đây 2 lần thì chưa lần nào nó cạn nước.
Điểm mình vẫn tức là vụ câu cá. Mình thích câu, cô bạn mình bảo năm nay họ bỏ nhỏ cho câu rồi, tuy nhiên vẫn có biển cấm câu. Mình móc cây cần tay ra thử lên được mấy con cá suối cỡ ngón chân cái, nhìn phê luôn, đúng lúc 1 con chép cắn thì 1 anh kỹ thuật đi ngang bảo cá chép Koi bọn em thả đấy, đông người là bọn em thu cần đấy. Các bác nhìn con chép em câu được đẹp hem.  Chán ghê.  Giá mà Thiên Sơn Suối Ngà quy hoạch một hồ để du khách có thể thả cây cần nhỏ xuống làm vài kiểu checkin thì thực sự 5* luôn. Mình hứa sẽ ghé nơi này ít nhất 1 tháng /lần.
Xung quanh các hồ và dọc đường đi cứ tầm 50m lại có 1 thùng rác lớn. Các bạn cắm trại chỉ cần gom rác và bỏ vô thùng là rảnh tay.  Vừa sạch mình vừa sạch rừng.
Medi Thiên Sơn hay Thiên Sơn Suối Ngà là khu du lịch cách Hà Nội 50 Km theo đường lên đỉnh Ba Vì, tới trạm soát vé rừng quốc gia Ba Vì thì không mua vé mà rẽ trái theo một đường nhánh đi thêm 7km là đến. Các con đường nội khu của khu vực này dài dễ tới 10km. Nên trong khu không hạn chế di chuyển bằng xe hơi, do khá nhiều đèo dốc cao nên anh em có cơ hội luyện tay lái với địa hình đèo dốc
Vài dòng chia sẻ một gợi ý cho các anh chị em sắm hết đồ rồi mà chưa biết đi đâu.
Ai thích thì bấm Like và Follow mình  nha. Sau mình lấy sức đi rồi kể tiếp. Ai không thích thì thả Haha nha.
Nhớ đấy.
Back to top button