fbpx
Sức khỏe

CBD: Terpenes là gì? Tại sao người ta nhắc nhiều tới nó

Được phát hành: 

CBD: Terpenes là gì? Tại sao người ta nhắc nhiều tới nó 2

Thế giới rộng lớn của terpen thơm

Mùi hương sảng khoái của chanh, cây thông, bạch đàn và cây gai dầu đều có điểm chung. Mùi của chúng là do các hợp chất hữu cơ gọi là terpen. Terpenes là một nhóm lớn các hóa chất thơm được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, thực phẩm và các loại tinh dầu. Trong cây gai dầu, terpen được đặt trong bộ ba; những tinh thể nhỏ, hình nấm bao phủ lá và hoa.

Có nhiều hơn chỉ là một số ít terpen. Nó tin rằng hơn một trăm tồn tại. Mỗi một loại có cấu trúc hóa học hơi khác nhau, và như vậy cung cấp một mùi thơm độc quyền. Mặc dù chúng có thể hấp dẫn khứu giác của chúng ta, nhưng chúng chủ yếu nhằm bảo vệ thực vật bằng cách đẩy lùi vi khuẩn, nấm và sâu bệnh.

May mắn cho chúng tôi, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng terpen có thể làm được nhiều thứ hơn là chỉ cung cấp một mùi thơm dễ chịu hoặc ngăn chặn những kẻ săn mồi. Chúng cũng đã được tìm thấy để gọi một loạt các hiệu ứng sinh học ở người, một cái gì đó chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn trong thời gian ngắn.

CBD: Terpenes là gì? Tại sao người ta nhắc nhiều tới nó 3

Có bao nhiêu terpen, và chúng được gọi là gì?

Như chúng tôi đã đề xuất trước đó, terpen không dành riêng cho cây gai dầu. Nếu bạn mở tủ bếp, bạn sẽ tìm thấy các mặt hàng thực phẩm hàng ngày cũng có nồng độ terpen cao, chẳng hạn như hạt tiêu đen, xoài hoặc sả.

Mặc dù có hơn một trăm terpen khác nhau, một số phổ biến hơn những cái khác. Terpenes nổi tiếng bao gồm:

• Kim ngân

Myrcene là terpene nổi bật nhất được tìm thấy trong các loài Cannabis sativa , nhưng nó cũng có nhiều đặc tính của cỏ ba lá, cây xô thơm, hoa bia và caraway.

• Limonene

Hãy nhớ rằng mùi hương sảng khoái của chanh mà chúng tôi đã đề cập trước đó là vì limonene. Terpene này được sử dụng nhiều trong nước hoa, mỹ phẩm và làm mát không khí.

• β-Caryophyllene

Vị cay và hạt tiêu, beta-caryophyllene được biết đến nhiều nhất vì sự hiện diện của nó trong hạt tiêu đen, đinh hương và quế.

• Linalool

Bạn sẽ ngay lập tức nhận ra mùi hương hoa của linalool. Đó là một terpene cay nồng thường thấy nhất trong hoa oải hương.

Điều gì làm cho terpenes đặc biệt?

Terpenes có ý nghĩa không chỉ vì mùi của chúng, mà bởi vì sức mạnh tổng hợp tiềm năng của chúng với các cannabinoids như CBD, CBN và CBG trong cơ thể con người.

Hãy tưởng tượng cây gai dầu như một lọ thủy tinh lớn. Đầu tiên, chúng tôi lấp đầy cái lọ đó bằng đá; đây là những cannabinoids, nhóm hợp chất lớn nhất. Tiếp theo, chúng tôi sử dụng các viên sỏi nhỏ hơn để điền vào một số khoảng trống; đây là những terpen của chúng ta Cuối cùng, để đổ đầy bình, chúng tôi đổ vào flavonoid cát và các phân tử thiết yếu khác. Bạn cần tất cả các yếu tố để làm cho một nhà máy toàn bộ.

Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy rằng khi cannabinoids và terpen tồn tại cùng nhau, tác dụng sinh học tương ứng của chúng được tăng cường. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng tùy tùng, điều này làm cho các phân tử được tìm thấy trong cây gai dầu trở nên độc đáo. Tuy nhiên, ngay cả khi bị cô lập, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng terpen có thể có tác động sinh học của chính chúng.

Terpenes có ảnh hưởng gì?

Phạm vi của tiềm năng cho terpenes xuất hiện rộng lớn. Một đánh giá của Hiệp hội Dược lý Anh cho thấy terpenes thể hiện “tác dụng trị liệu độc đáo có thể đóng góp một cách có ý nghĩa vào tác dụng tùy tùng của chiết xuất dược liệu dựa trên cần sa”. Họ tiếp tục nói thêm rằng sự tương tác giữa cannabinoids và terpen có thể dẫn đến “sức mạnh tổng hợp liên quan đến điều trị đau, viêm, trầm cảm, lo âu, nghiện, động kinh, ung thư, nấm và nhiễm khuẩn”.

Nói tóm lại, trong khi cannabinoids có thể là ngôi sao của chương trình, chúng thậm chí còn có thể tác động mạnh hơn với sự hỗ trợ của terpen. Vẫn còn nhiều điều nữa để khám phá về hoạt động bên trong của terpen, và trong khi chúng tôi đã liệt kê một vài cái phổ biến ở trên, chúng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong các bài viết trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá terpen chi tiết hơn để tìm hiểu chính xác những gì họ có thể có khả năng.

CBD: Terpenes là gì? Tại sao người ta nhắc nhiều tới nó 4

Limonene là gì?

Limonene là một terpene cũng có tên-limonene và-limonene. Terpenes là các hợp chất thơm được tìm thấy trong hàng trăm loại thực phẩm và các loài thực vật (bao gồm Cannabis sativa ). ᴅ-limonene là một trong những terpen phổ biến nhất trong tự nhiên nhờ sự phổ biến của nó trong các loại tinh dầu của trái cây họ cam quýt. Sau khi phân lập, limonene được sử dụng trong nước hoa, chất tẩy rửa và làm chất tạo hương cho thực phẩm.

Hương thơm

-limonene có mùi hương cam nổi bật, trong khi-limonene cung cấp một mùi thơm như thông và nhựa thông.

Cũng được tìm thấy trong

Cam, chanh, quýt, chanh, bưởi và cây bách xù.

Hỗ trợ nghiên cứu

Mặc dù sự ổn định hóa học tương đối của limonene, các nghiên cứu về tác dụng của nó bị hạn chế. Một số ít các nghiên cứu tiền lâm sàng đã được thực hiện. Có ý kiến cho rằng limonene có thể có chất chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch.

Cục Hóa dược và các sản phẩm tự nhiên ở Israel đã tiến hành một nghiên cứu in vitro sử dụng dầu cam quýt vào năm 2006. Họ kết luận rằng hỗn hợp dầu cam quýt và MgCl₂ có thể được sử dụng như một chất kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên.

• Học 1

Một nghiên cứu in vitro thứ hai, lần này được xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Oleo , cho thấy limonene ức chế các cytokine tiền viêm. Mặc dù các cytokine tiền viêm là một phần cần thiết trong phản ứng viêm của cơ thể, sự tích tụ có thể dẫn đến các trường hợp viêm mãn tính. Các tác giả cho rằng, ᴅ-limonene có thể được coi là một ứng cử viên chống viêm tiềm năng “.

• Học 2

Sau các báo cáo về-limonene ảnh hưởng đến chất béo được gan giữ lại, các nhà nghiên cứu ở Việt Nam, Mexico đã kiểm tra hợp chất này bằng cách sử dụng mô hình động vật của bệnh béo phì do béo phì, do chế độ ăn kiêng. Họ kết luận rằng limonene có thể đã được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, ngăn ngừa và cải thiện các rối loạn chuyển hóa.

• Học 3

Một đánh giá năm 2018 được xuất bản bởi tạp chí Experimental and Ther Treatment Medicine đã quan sát tác động của-limonene đối với những con chuột bị tăng huyết áp tự nhiên đột quỵ (SHRsp). ᴅ-limonene đã được tìm thấy để làm giảm huyết áp tâm thu của chuột SHRsp sau đột quỵ, đồng thời bảo vệ chống lại suy giảm trí nhớ và nhận thức.

• Học 4

CBD: Terpenes là gì? Tại sao người ta nhắc nhiều tới nó 5

An toàn và tác dụng phụ

Limonene đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt là chất phụ gia thực phẩm an toàn và hương liệu từ năm 1994. Khi đánh giá độc tính của hợp chất, họ phát hiện ra rằng nó có độc tính cấp tính tương đối thấp được sử dụng bằng đường uống. Tác dụng phụ duy nhất được báo cáo là nguy cơ kích ứng da sau khi sử dụng dầu gội, kem hoặc thuốc xịt truyền limonene.

 

 

Back to top button