fbpx
Kĩ năng mềm

Học phân tích DATA analytist để làm gì

(y) Thời gian học: thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ 19/05/2021
(y) Hình thức học: học trực tiếp tư duy (offline hoặc zoom) và học công cụ qua hệ thống bài giảng video
❤ Các bạn phù hợp với chương trình học:
🕺Muốn theo đuổi về Data Analysis
🕺Muốn cập nhật các tính năng, công cụ hiện đại trong việc khai thác, xử lý và phân tích dữ liệu
🕺Muốn có một bức tranh tổng quan về Phân tích dữ liệu trên nhiều khía cạnh (toán học, công nghệ, thực tế, từ nhỏ tới lớn)
🕺Muốn khai thác tốt dữ liệu của doanh nghiệp mình để hỗ trợ ra quyết định tốt hơn với chi phí hiệu quả.
🕺Có tư duy trừu tượng tốt hoặc ham học hỏi (đã đào tạo thành công một số bạn học trong các ngành kinh tế, ngoại ngữ chứ không chỉ Toán Tin hay CNTT)
❤ Mục tiêu khóa học:
✌ Nắm được cái khái niệm cơ bản về Phân tích dữ liệu (Data Analysis), Trí Tuệ kinh doanh (Business Intelligence), Khai phá dữ liệu (Data Mining) theo ngôn ngữ thực tế và mô phỏng quy trình một cách trực quan, sinh động.
✌ Nắm được các khái niệm OLAP (Roll-up, Drill-down, Slice and dice, Rollup, Pivot, Unpivot) và OLTP và minh họa được trên dữ liệu thực tế.
✌ Nắm được các khái niệm “Thực tế” đã được mô hình hóa để sử dụng hiệu quả trong công việc (6 tầng dữ liệu, chiều khái niệm, vẽ voi, kỹ thuật logo hóa, làm việc với tọa độ trong không gian nhiều chiều..)
✌ Ứng dụng rõ ràng các khái niệm trên vào triển khai công việc thực tiễn
✌Làm chủ được các công cụ Excel cho việc Phân tích dữ liệu
✌ Phân biệt được ưu nhược điểm của các loại công cụ Excel, PowerBI, Hệ quản trị CSDL để lựa chọn được giải pháp trong thực tế, tránh “dùng dao múc canh, dùng thìa thái thịt”
❤ Nội dung học chi tiết: shorturl.at/dhrN2
(y) Bạn đăng ký tại đây nhé: shorturl.at/gqxCU
(y) Sau khi đăng ký vào bạn group sau để nhận các thông tin về lĩnh vực: https://www.facebook.com/groups/3052640684825975
✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️
MỘT SỐ PHÂN TÍCH CỦA HỌC VIÊN DỰA TRÊN DASHBOARD
Bài tập của học viên
PHẠM THỊ THANH HẰNG – 20173512
– Chủ đề: Tình hình kinh doanh của từng quốc gia theo năm
– Muc đích: Phân tích nhu cầu của khách hàng về các mặt hàng sản phẩm
– Phần trăm sản phẩm bán ra theo năm
– Doanh thu theo vùng/ lãnh thổ
– Lượng sản phẩm được đặt theo nước
– Lượng đặt hàng theo tháng
– Trạng thái đơn hàng
– Lượng sản phẩm có dealsize
Thông tin đọc được:
Phân tích tình hình 3 năm gần nhất đối với thị trường USA ( xét hiện tại đang là tháng 6 năm 2005)
1. Năm 2003:
Tỷ lệ classic cars được quan tâm nhiều nhất với lượng đặt hàng là 37% , nhiều hơn tương đối so với vintage cars với 24%, khi nhìn vào doanh thu ta thấy doanh thu của Classic car: >500000$ nhiều hơn gấp rưỡi VintageCar: >200000$, tuy nhiên với Motorcycles chỉ với 14% lại có doanh thu sấp xỉ VC với ~200000$,. Trong năm 2003, tất cả đơn hàng đều ship thành công , mà không bị hủy hay hoãn, chứng tỏ do thị trường rất đang thịnh hành mặt hàng này, Thời điểm đặt hàng lớn nhất là vào tháng 9-11 , classic cars được đặt nhiều nhất và dealsize được ghi chú nhiều nhất là small và medium
2. Năm 2004
Lượng CC đặt tăng, nhưng tăng không đáng kể so với năm 2003: với 4870 Tuy nhiên khi nhìn vào % sản phẩm bán ra ta lại thấy sự thay đổi rõ rệt, tất cả các mặt hang khác được quan tâm hơn rất nhiều so với năm 2003 , Hầu hết các mặt hang ( ngoại trừ CC và VC tang ít ) đều tang mạnh, kể cả doanh số lẫn doanh thu, và từ năm 2004 xuất hiện nhiều hơn tìn trạng hủy đơn với 3%, các mặt hàng này vẫn được chú trọng vào medium và small
3. Báo cáo từ đầu năm đến tháng 5/2005
vào các tháng tiếp theo của năm 2005, nên nhập thêm các mặt hàng còn lại chú ý dealsize, và đẩy mạnh markeing vào các tháng 9 10 11
————————————————————————————–
Thưa thầy em nộp bài ạ
Chủ đề : Tình hình kinh doanh của từng dòng sản phẩm theo năm tại mỗi quốc gia
Mục đích:
– phân tích nhu cầu của khách về các dòng sản phẩm
– doanh thu bán hàng đạt được của từng dòng sản phầm theo từng năm
– dealsize được phân phân bổ như thế nào
– doanh thu theo từng quốc gia
– doanh số bán hàng theo từng tháng trong năm
Thông tin đọc được đó là :
Trong 3 năm Sản Phẩm được đặt mua thì Classic Cars chiếm tới 34 % , Vintage Cars chiếm 21% và Motorcyles chiếm 12% khéo theo đó là doanh thu của 3 dòng này là cao nhất. So với năm 2003 thì năm 2004 doanh thu của 3 ngành trên tăng mạnh Classic Cars tăng thêm 18% ,Vintage Cars tăng thêm 40 %,Motorcyles tăng thêm 51% ,chứng tỏ 3 dòng này là 3 dòng được thịnh hành và ưa chuộng nhất và sẽ tiếp tục tăng vào năm 2005.Tuy vậy Classic Cars vẫn chiếm tới 19,5% tổng doanh thu .Suy ra là nên tập trung đầu tư nhiều hơn vào 3 dòng sản phẩm này.
Qua biểu đồ Doanh số bán hàng theo từng tháng thì ta dễ dàng thấy được là sức mua tăng mạnh vào tháng 10 và 11 vậy nên trong thời điểm này chúng ta nên tập trung marketing,giảm giá sản phẩm để kích thích sức mua của người tiêu dùng.
Về doanh thu theo từng nước ta thấy USA,SPAIN,FRANCE lần lượt là 3 quốc qia có doanh thu bán hàng cao nhất chứng tỏ đây là 3 thị trường lớn và chúng ta nên tập trung đầu tư vào 3 thị trường này .
Dealsize chủ yếu tập trung ở Medium sau đó là tới Small.
Qua đánh giá trong 2 năm 2003 ,2004 và 5 tháng đầu năm 2005 chúng ta sẽ điều chỉnh các chiến lược kinh doanh và marketing cho những năm tới như thế nào để hợp lý nhất.
☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘
Vũ Thị Duyên Chủ đề: Phân tích doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong giai đoạn 2003 -2005
Mục đích: Phân tích được biến động qua từng thời gian, từng vùng, từng loại mặt hàng thông qua doanh số bán hàng.
Thông tin đọc được:
– Doanh số bán hàng gần như có tính mùa, đạt đỉnh cao ở tháng 11 hàng năm và đạt mức thấp trong khoảng đầu năm (từ tháng 1 đến tháng 5) -> Chuẩn bị được một lượng sản phẩm hoặc lượng nhân viên trong từng khoảng thời gian trong năm.
– Khu vực châu Mỹ và đặc biệt là nước Mỹ có doanh số cao nhất ( mang lại cho doanh nghiệp hơn 30.000 số lượng đặt hàng, từ đó có biện pháp chăm sóc khách hàng theo khu vực hiệu quả.
– Kích thước đơn hàng trên Dashboard cho thấy đơn hàng có quy mô trung bình chiếm tỉ trọng lớn nhất (61%), đơn hàng có quy mô lớn chiếm tỉ trọng ít hơn nhưng lại có lượng doanh số cao hơn các đơn hàng có quy mô nhỏ.
– Trong các năm từ 2003 đến 2005, mặt hàng chiếm doanh số cao nhất là Classic Cars (chiếm khoảng 34,4%), tiếp theo là Vintage Cars và thấp nhất là Trains
– Tình trạng của đơn hàng cho thấy lượng đơn hàng có trạng thái đã được ship chiếm tỉ lệ cao nhất cho thấy được tỉ lệ thành công của giao dịch là cao, cách thức giao dịch đang đi đúng hướng
☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘☘-
Tuấn Nam CHỦ ĐỀ: Xu hướng tiêu thụ từng dòng sản phẩm qua các thời kỳ
MỤC ĐÍCH:
+ Số lượng đơn hàng từng dòng sản phẩm: Nhận biết dòng sản phẩm nào đang có xu hướng tăng trưởng mạnh
+ Số lượng đơn hàng của các nước: Nhu cầu mua hàng của các nước
+ Tỉ lệ doanh thu theo từng dòng sản phẩm: Nhận biết dòng sản phẩm nào chiếm tỉ trọng doanh thu cao nhất
+ Doanh thu theo dealsize của từng khu vực: Thể hiện kích thước trong từng đơn đặt hàng của các khu vực
+ Số lượng đơn hàng bị huỷ theo từng dòng sản phẩm: Thể hiện lượng đơn hàng bị huỷ với mỗi loại sản phẩm
THÔNG TIN THU ĐƯỢC TỪ DASHBOARD:
+ Số lượng đơn hàng: Cao nhất ở dòng classic cars và thấp nhất ở dòng trains, các dòng còn lại không có quá nhiều sự khác biệt; Đối với các nước, số lượng đơn hàng của USA lớn hơn rõ rệt so với các nước khác
+ Tỉ lệ doanh thu: Dòng sản phẩm Classic cars đem đến doanh thu nhiều nhất, chiếm tỉ lệ lên tới gần 40% tổng doanh thu
+ Doanh thu theo dealsize: Khu vực EMEA có dealsize lớn nhất, đem lại nhiều lợi nhuận nhất
+ Số lượng đơn hàng bị huỷ: Số lượng đơn Ships bị huỷ là cao nhất, Classic Cars tuy có số lượng đơn đặt hàng lớn nhưng cũng có số lượng đơn bị huỷ đứng thứ hai.
=> KẾT LUẬN: Cần đẩy mạnh sản xuất đối với mặt hàng Classic Cars. đồng thời cũng cần phải cải thiện chất lượng những mặt hàng còn lại, đối với những mặt hàng có tỉ lệ huỷ đơn lớn thì cần tăng cường chất lượng. Hơn nữa, cần đặc biệt chú trọng tăng cường khả năng chăm sóc khách hàng ở khu vực EMEA vì ở đây có dealsize và số lượng đơn hàng rất lớn so với các khu vực khác, các khu vực còn lại cần nghiên cứu đẩy mạnh marketing để phát triển doanh thu tại đó hoặc xem xét dừng hoạt động ở đó để đảm bảo doanh thu

Back to top button