fbpx
Sức khỏe

Crocin và Rối loạn trầm cảm nặng Sử dụng một loại thuốc thảo dược để tăng cường thuốc chống trầm cảm

Bởi Setareh Tais, ND

Tài liệu tham khảo 

Talaei A, Moghadam MH, Tabassi SA, Mohajeri SA. Crocin, thành phần hoạt tính chính của nghệ tây, như một phương pháp điều trị bổ trợ trong chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng: Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược. J Ảnh hưởng đến sự bất hòa. 2015; 174: 51-56. 

Thiết kế 

Nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược

Những người tham gia

Những người tham gia là 40 bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng trong độ tuổi từ 24 đến 50 (trung bình: 36,2 y) tại một bệnh viện tâm thần ở Mashhad, Iran. Có 34 nữ tham gia và 6 nam tham gia. Tiêu chí loại trừ bao gồm việc sử dụng thuốc hướng thần trong những tháng trước đó; tâm trạng hiện tại hoặc trong quá khứ, rối loạn thần kinh, nhận thức hoặc tâm thần; tiền sử lạm dụng hoặc lệ thuộc chất kích thích; hoặc có nguy cơ tự tử. 

Nghiên cứu can thiệp

20 bệnh nhân được dùng 1 chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) cộng với crocin ở dạng viên nén 15 mg x 2 lần / ngày trong 4 tuần. SSRI là fluoxetine (Prozac, 20 mg mỗi ngày), sertraline (Zoloft, 50 mg mỗi ngày), hoặc citalopram (Celexa, 20 mg mỗi ngày). Bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược cũng được dùng 1 SSRI cộng với 1 viên giả dược hai lần mỗi ngày trong 4 tuần. Viên nén crocin và giả dược có hình dạng và màu sắc giống nhau. Những người tham gia không nhận được bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp hành vi nào khác trong suốt quá trình thử nghiệm.

Các biện pháp kết quả chính

Tất cả những người tham gia đã hoàn thành Bản kiểm kê trầm cảm Beck (BDI), Bản câu hỏi sức khỏe tổng quát (GHQ), Bản điều tra về chứng lo âu Beck (BAI) và Bản câu hỏi về chứng rối loạn tâm trạng (MDQ) ở thời điểm ban đầu và khi kết thúc thử nghiệm 4 tuần. 

Phát hiện chính

Việc dùng chung máy tính bảng crocin và SSRI đã cải thiện điểm số trong tất cả các lần kiểm kê so với điểm số kiểm kê của bệnh nhân chỉ dùng SSRI. Điểm BDI giảm 42,2% ở nhóm SSRI-plus-crocin và 15,9% ở nhóm SSRI-plus-placebo. Điểm BAI giảm 33% ở nhóm can thiệp và 7,5% ở nhóm giả dược. Điểm GHQ giảm 21,5% ở nhóm SSRI-plus-crocin và 12,3% ở nhóm SSRI-plus-placebo. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo trong quá trình thử nghiệm. 

Thực hành hàm ý

Trầm cảm là một trong 5 bệnh mãn tính, suy nhược phổ biến nhất trên toàn thế giới 1 và thường được điều trị tại phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bệnh nhân trầm cảm biểu hiện với tâm trạng chán nản, mất trương lực cơ, mệt mỏi, thu mình lại với xã hội, thay đổi cảm giác thèm ăn và ngủ, và giảm ham muốn. 2 Trầm cảm được cho là kết quả của sự mất cân bằng sinh hóa trong não và do đó được điều trị bằng các liệu pháp dược lý làm tăng và điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh (ví dụ: SSRIs, thuốc chống trầm cảm ba vòng, chất ức chế monoamine oxidase). 3Không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng tốt với những loại thuốc này và một số bệnh nhân có thể gặp nhiều tác dụng phụ, bao gồm nhưng không giới hạn ở rối loạn chức năng tình dục, tăng cân, loạn nhịp tim và buồn nôn. Ngoài các tác dụng phụ, thuốc chống trầm cảm không giúp cải thiện tâm trạng ở một số bệnh nhân và những bệnh nhân này có thể nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ trị liệu tự nhiên, họ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tự nhiên để bình thường hóa mức độ dẫn truyền thần kinh và cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu này chứng minh rằng viên nén crocin được sử dụng với chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) dẫn đến cải thiện nhiều hơn các triệu chứng trầm cảm và lo lắng khi so sánh với SSRI đơn thuần.Một trong những loại thuốc tự nhiên như vậy là nghệ tây (được biết đến với tên Latinh là Crocus sativus ). Nghệ tây là một loài thực vật đẹp và có mùi thơm trong họ Iridaceae và bao gồm các hợp chất như safranal, picrocrocin và crocin. Saffron và đặc biệt là crocin thành phần của nó đã được chứng minh là ảnh hưởng đến mức dopamine, norepinephrine và serotonin trong não. 4,5 Nghiên cứu này chứng minh rằng viên nén crocin được cung cấp cùng với SSRIs dẫn đến sự cải thiện nhiều hơn các triệu chứng trầm cảm và lo lắng khi so sánh với SSRI đơn thuần và hỗ trợ việc sử dụng viên uống crocin kết hợp với SSRI để điều trị mức độ nhẹ đến trung bình trầm cảm, cũng như lo lắng. Dựa trên các nghiên cứu trước đây về tác dụng chống oxy hóa của crocin, 6 Các tác giả của nghiên cứu này suy ra rằng vai trò của crocin trong việc cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo âu xuất phát từ khả năng cải thiện tình trạng căng thẳng oxy hóa trong não. Mặc dù nghiên cứu đã chứng minh rằng crocin có thể là một phương pháp điều trị hỗ trợ có lợi cho chứng trầm cảm và lo lắng, nhưng vẫn có một số hạn chế trong nghiên cứu, bao gồm thời gian thử nghiệm ngắn, cỡ mẫu nhỏ và việc sử dụng các đánh giá tự báo cáo. Các nghiên cứu lâm sàng dài hạn hơn nữa về tác động của crocin đối với các rối loạn tâm trạng và nghiên cứu để làm sáng tỏ cơ chế hoạt động của nó sẽ có lợi. Do không có phản ứng phụ nào liên quan đến việc sử dụng nó, các bác sĩ trị liệu tự nhiên điều trị cho bệnh nhân trầm cảm và lo lắng có thể cân nhắc việc sử dụng crocin để tăng tác dụng điều trị của thuốc chống trầm cảm. 

Giới thiệu về tác giả

Crocin và Rối loạn trầm cảm nặng Sử dụng một loại thuốc thảo dược để tăng cường thuốc chống trầm cảm 2

Setareh Tais, ND , là một bác sĩ trị liệu tự nhiên thực hành y học gia đình tổng quát với trọng tâm là y học gia đình tích hợp và sức khỏe sinh sản ở Fresno, California. Cô nhận bằng tiến sĩ về y học tự nhiên tại Đại học Bastyr, Kenmore, Washington, và hoàn thành chương trình nội trú y học tự nhiên gia đình với đào tạo bổ sung về nội tiết sinh sản và vô sinh. Bà là chủ tịch của Hiệp hội bác sĩ chữa bệnh tự nhiên California, thành viên hội đồng sáng lập của Hiệp hội bác sĩ chữa bệnh tự nhiên nội tiết và là thành viên của hiệp hội bác sĩ chữa bệnh tự nhiên Hoa Kỳ. Để biết thêm thông tin về thực hành của cô ấy, vui lòng truy cập www.fresnoholisticmedicine.com và để biết thêm thông tin về nội tiết sinh sản tự nhiên, vui lòng truy cậpwww.endoanp.com .

Người giới thiệu

  1. Bauer M, Dell’osso L, Kasper S, et al. Đơn trị liệu quetiapine fumarate (quetiapine XR) phóng thích kéo dài và quetiapine XR hoặc lithium bổ sung vào thuốc chống trầm cảm ở những bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm nặng kháng trị. J Ảnh hưởng đến sự bất hòa. 2013; 151 (1): 209-219.
  2. Kircanski K, Joormann J, Gotlib IH. Các khía cạnh nhận thức của bệnh trầm cảm. Wiley Interdiscip Rev Cogn Khoa học viễn tưởng. 2012; 3 (3): 301-313.
  3. Hermann DM, Mies G, Hossmann KA. Thay đổi sinh hóa và biểu hiện gen sau chấn thương sọ não: vai trò lan truyền trầm cảm. Restor Neurol Neurosci. 1999; 14 (2-3): 103-108.
  4. Hosseinzadeh H, Motamedshariaty V, Hadizadeh F. Tác dụng chống trầm cảm của kaempferol, một thành phần của cánh hoa nghệ tây ( Crocus sativus ), ở chuột và chuột cống. Dược lý học. 2007; 2: 367-370.
  5. Zhang Y, Shoyama Y, Sugiura M, Saito H. Ảnh hưởng của Crocus sativus L. đối với sự suy giảm ethanolindised của khả năng tránh thụ động ở chuột. Biol Pharm Bull. 1994; 17 (2): 217-21.
  6. Gautam M, Agrawal M, Gautam M, Sharma P, Gautam AS, Gautam S. Vai trò của chất chống oxy hóa trong rối loạn lo âu tổng quát và trầm cảm. Khoa Tâm thần học J Ấn Độ 2012; 54 (3): 244-247.
Back to top button