fbpx
10 Tiêu điểm

Làng nghề Sơn Mài Hạ Thái nổi tiếng giờ mới biết

Bạn có biết ngắm tranh sơn mài là một liệu pháp chữa lành tâm trạng rất tốt không?
Ngắm tranh làm giảm áp lực, căng thẳng. Ở nhiều bệnh viện trên thế giới, các bác sỹ treo nhiều bức tranh đẹp trong phòng bệnh nhân giúp họ thư giãn, loại bỏ được cảm xúc tiêu cực khiến họ yêu đời hơn, ngắm tranh cũng là 1 trong những phương thức điều trị cho bệnh nhân trầm cảm.
Quả thực rất đẹp và thư thái khi được ngắm nhìn những bức tranh sơn mài này. Và càng thấy thú vị hơn khi biết từng công đoạn chewa tác tranh được làm ra sao.
Khi phát hiện ra loại tranh này mình đã ấn tươngj và những nghệ sĩ nước ngoài đã đến VN để học cách làm tranh có một không hai. 
Không nhiều nước có công nghệ làm tranh này và nó xứng đáng được đưa lên et.
Nhìn một bức tranh sơn mài Hạ Thái cứ như bức ảnh thật vậy vid nó có độ sau và màu sắc trung thực.
Từ một tấm gỗ, để làm tốt phần “vóc” của sơn mài, trước hết phải phủ trên mặt gỗ một lớp sơn sống trộn với bột đất và mạt cưa để làm “tít” gỗ, quá trình này còn được gọi là “chu hom”; Xong, phủ lên một lớp sơn sống để phát vải lên bề mặt gỗ rồi lại đem chu hom từ 5 đến 6 lần, trước mỗi lần chu hom mới phải ủ khô và mài; Rồi thì lót sơn 5 nước và ủ khô trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày (tùy thuộc vào thời tiết). Để hoàn tất cái “cốt gỗ” (vóc) phải mất 2 tháng cho những bức sơn mài thông thường, đối với một số bức sơn mài nghệ thuật có khi mất cả năm trời. Sau đó, ta đi màu son 3 nước và mài bóng. Phần việc còn lại là trang trí bức sơn mài
Back to top button