fbpx
Sức khỏe

Lợi khuẩn trục NÃO – RUỘT cải thiện khả năng học tập – tâm thần như thế nào – cuộc phỏng vấn với chuyên gia tiêu hóa Steven Sandberg-Lewis

Bài báo này là một phần của Số báo đặc biệt về Microbiome năm 2018 của NMJ. Tải toàn bộ vấn đề tại đây .

Trong cuộc phỏng vấn này , tổng biên tập của Tạp chí Y học Tự nhiên , Tina Kaczor, ND, FABNO, và Steven Sandberg-Lewis, ND, DHANP, thảo luận về vai trò không thể thiếu của hệ vi sinh vật đường ruột đối với tâm trạng và nhận thức. Bài đánh giá về cách ruột và não giao tiếp thông qua cả thần kinh và các chất chuyển hóa của vi sinh vật đường ruột sẽ được thảo luận. Họ cũng nói về mối liên hệ giữa tính thấm của ruột và tính thấm của não và bạn có thể làm gì với nó. Là một bác sĩ lâm sàng điều trị tự nhiên với hơn 40 năm kinh nghiệm, Sandberg-Lewis chia sẻ một số loại ngọc trai hữu ích về mặt lâm sàng. 

Bắt đầu chơi

Thời gian nghe gần đúng: 30 phút

Giới thiệu về Chuyên gia

Steven Sandberg-Lewis

Steven Sandberg-Lewis, ND, DHANP, đã hành nghề từ năm 1978, giảng dạy về tiêu hóa tại Đại học Y khoa Tự nhiên Quốc gia và có một phòng khám riêng tại 8Hearts Health and Wellness ở Portland, Oregon. Ông thuyết trình, trình bày hội thảo trên web và phỏng vấn về các vấn đề sức khỏe tiêu hóa.

Ông là tác giả của cuốn giáo trình y khoa Chức năng Tiêu hóa: Đánh giá và Giải quyết Nguyên nhân của Rối loạn Tiêu hóa Chức năng , Tái bản lần thứ hai, 2017. Chuyên mục Chức năng Tiêu hóa của ông Bolus xuất hiện thường xuyên trong Townsend Letter .

Trong ngành tiêu hóa, Sandberg-Lewis có mối quan tâm đặc biệt và chuyên môn về bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non (SIBO), thoát vị gián đoạn, trào ngược dạ dày và mật (GERD), rối loạn vận động đường mật và các trạng thái buồn nôn và nôn mãn tính. Anh ấy sống ở Portland với vợ mình, Kayle. Sở thích của anh ấy bao gồm đàn mandolin, guitar, viết lách và thuyết trình.

Bảng điểm

Tina Kaczor, ND, FABNO: Xin chào, tôi là Tina Kaczor với Tạp chí Y học Tự nhiên . Hôm nay tôi đang nói chuyện với Tiến sĩ Steven Sandberg-Lewis và chủ đề của chúng ta là trục não bộ. Tiến sĩ Sandberg-Lewis đã là một bác sĩ lâm sàng thực hành hơn 40 năm nay và ông là tác giả của Khoa tiêu hóa chức năng: Đánh giá nguyên nhân của các rối loạn chức năng tiêu hóa và đã được xuất bản trong ấn bản thứ hai vào tháng 3 năm 2017. Ông cũng là trợ lý đầy đủ giáo sư tại Đại học Quốc gia Y học Tự nhiên. Tiến sĩ Sandberg-Lewis, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã tham gia cùng tôi ngày hôm nay.

Steven Sandberg-Lewis, ND, DHANP: Không có chi.

Kaczor: Được rồi, vì vậy tôi nghĩ cuộc nói chuyện của chúng ta về trục não ruột là cực kỳ đúng lúc bởi vì sự chú ý của giới truyền thông hiện nay dành cho vi khuẩn và tác động của hệ vi sinh vật đối với bệnh tật của chúng ta và tôi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu xem xét cách nó ảnh hưởng não cả nhận thức và tâm trạng.

Và vì vậy, những gì tôi muốn làm là thực sự bắt đầu từ đầu và bạn có thể chỉ cho chúng tôi tổng quan nhanh về ý nghĩa chính xác của chúng tôi khi chúng tôi nói về trục ruột-não không?

Sandberg-Lewis: Vâng, y học tự nhiên dường như luôn đi trước các loại y học còn lại ít nhất 30 năm. Chúng ta đã nói về điều này từ lâu nhưng bây giờ chúng ta có rất nhiều nghiên cứu để sao lưu những gì chúng ta nói về. Vì vậy, trục não bộ có thể có nhiều người chơi hơn chúng ta biết nhưng những thứ mà chúng ta biết, tất nhiên là hệ vi sinh vật, nhiều người gọi đó là ‘hệ vi sinh vật’. Nhưng đó là lỗi. Khoảng 100 nghìn tỷ trong số đó và tất nhiên, chúng không chỉ ở ruột kết mà còn ở ruột non, trong dạ dày, nơi không được vô trùng và vùng miệng và thực quản.

Ý nghĩa thực sự của microbiome là bộ gen của tầng ruột có nhiều hơn, ít nhất 100 lần so với bộ gen của con người, tức là 26.000. Và khi bạn ghép cả hai lại với nhau, bạn gọi nó là ‘holobiome’, tức là gen người và gen vi sinh vật. Nhưng thực sự, bạn cần phải làm điều đó vì chúng tương tác với nhau rất nhiều và những con bọ thực sự kiểm soát bộ gen của chúng ta rất mãnh liệt.

Sau đó, có toàn bộ phần di truyền đó rồi có tất cả, cái mà chúng ta gọi là chất chuyển hóa. Những gì bọ và tế bào ruột tạo ra, tất cả các sản phẩm trao đổi chất của chúng và bao gồm IGA bài tiết, axit béo chuỗi ngắn, lipooligosaccharide, hormone vi khuẩn và chất dẫn truyền thần kinh và tế bào. Chúng ta có thể nói về tất cả những chi tiết đó.

Và sau đó, tất nhiên có hệ thống thần kinh ruột nói với phế vị và phế vị nói ngược lại. Và có trục HPA, sau đó là hệ thống miễn dịch và đường ruột. Vì vậy, nó rất lớn. Nó nói nhiều đến mức nó gây nhiễu xuyên âm.

Kaczor: Thật thú vị và là một trong những niềm vui, tôi nghĩ, tôi đã luyện tập gần 20 năm và tôi biết rằng bạn đã luyện tập hơn 40 năm vì vậy, đã khá lâu để xem sự phát triển của các quá trình suy nghĩ trong y học cũng như dân số nói chung.

Và trong một số y học dân gian, ngay cả thuốc chữa bệnh tự nhiên, nhưng là bài thuốc dân gian tốt, ăn táo mỗi ngày, ăn táo mỗi ngày và giữ cho ruột hoạt động, thật ngạc nhiên là điều đó đã quay trở lại với chúng ta như thế nào và bây giờ chúng ta đang nói về nó dưới góc độ khoa học thật hấp dẫn khi xem con lắc dao động.

Được rồi, khi chúng ta nói về cách họ giao tiếp, bạn đã trình bày một chút tổng quan về một số cách, khi bạn đề cập đến hệ thống phế vị, chính xác bạn muốn nói gì?

Sandberg-Lewis: Đối với mỗi bệnh nhân mới, tôi muốn họ mở miệng, thè lưỡi, nhìn vào vòm miệng và tuyến vú của họ và sau đó yêu cầu họ nói ‘ah’. Khi họ gọi điện, tất cả chúng tôi đã làm điều này, kiểm tra dây thần kinh phế vị. Nơi bạn có thể kiểm tra dây thần kinh phế vị trực tiếp là ở đó trong vòm miệng bởi vì các cơ nâng mi ở hai bên nâng vòm miệng khi bạn nói ‘ah’ và khi bạn gọi âm.

Vì vậy, tôi muốn thấy cả hai vòm đều đi lên đối xứng và không phải là một thanh không đối xứng. Thỉnh thoảng bạn không thấy gì cả. Bệnh nhân nói ‘à’, không có gì xảy ra. Không có sự gia tăng đáng sợ và bạn có thể để họ làm đi làm lại và không có gì xảy ra. Vì vậy, đó là một dấu hiệu cho thấy phế vị không thực sự hoạt động theo cách nó phải làm và có rất nhiều cách để thử và cải thiện giai điệu ăn chay. Nhưng đó là một điều tốt để biết về bệnh nhân của bạn.

Điều tiếp theo là dây thần kinh phế vị nhận thông tin cảm giác từ hệ thống thần kinh ruột và các tế bào thần kinh nội tiết trong ruột cũng như các tế bào biểu mô. Thực tế, 90% họ cho rằng nó nhận được đầu vào, 90% nhiễu xuyên âm là từ hệ thống thần kinh ruột đến não thông qua phế vị.

Vì vậy, chủ yếu là ruột nói chuyện với não và sau đó não thông qua phế vị nói chuyện trở lại khoảng 10% thời gian. Vì vậy, có sự truyền trực tiếp qua các dây thần kinh và sau đó có tất cả các tế bào và các yếu tố khác và các peptide thần kinh cũng nói qua phương pháp thể dịch.

Kaczor: Vì vậy, những gì bạn đang nói là chính ruột đang gửi tín hiệu qua dây thần kinh phế vị đến hệ thần kinh trung ương và chính xác là ảnh hưởng đến điều gì?

Sandberg-Lewis: Đúng vậy. Điều mà ruột quan tâm khi nói về nó khá thú vị. Vâng, bạn tự hỏi, ruột của tôi có gì để nói? Nó quan tâm đến điều gì? Vì vậy, những gì ruột đang nói, 90% xung động là đi từ ruột đến não, nó nói về hình dạng và độ đặc của thức ăn không có ruột di chuyển qua và cào lên khi … cọ xát vào niêm mạc. . Lực cắt của dây cung chống lại niêm mạc. Đó là kích thích serotonin cục bộ nhưng cũng có điều này … Đó là điều mà đường ruột quan tâm. Đó là loại thức ăn gì, hình dạng, độ đặc và cảm giác như thế nào khi nó cọ xát với các tế bào ruột?

Điều này dường như kích thích các thụ thể vị giác trên các tế bào nội tiết antero nằm rải rác khắp niêm mạc và cung cấp thông tin về thành phần của thực phẩm, một lần nữa, có tất cả các peptide thần kinh và hormone, hormone GI cũng được tiết ra. Nhưng trực tiếp thông qua dây thần kinh phế vị, chúng ta nghĩ rằng phần lớn là ruột nói về độ bẩn của thức ăn và kích thước, độ đặc và loại thức ăn.

Kaczor: Được rồi. Và tôi phải tự mình làm rõ, khi bạn nói ‘cơ quan thụ cảm vị giác’, bạn đang vượt quá cái lưỡi? Đó là những gì tôi nghe bạn nói? Đây có phải là “thụ thể vị giác” mà bạn nói dọc theo đường tiêu hóa không, nó hoạt động như thế nào?

Sandberg-Lewis: Không khí trích dẫn, à, thiên tài ở giữa chúng ta, Paul [Calmens 00:08:18], anh ấy đã nói với tôi trong nhiều năm rằng có các thụ thể vị giác trong toàn bộ đường ruột. Và đặc biệt rõ rệt nhất là thụ đắng, cay. Và tôi đã cố gắng đi vào nghiên cứu và tìm hiểu chính xác những gì họ làm. Chúng ta không biết nhiều về những gì chúng làm nhưng chúng ta biết rằng các thụ thể đắng không chỉ ở lưỡi và miệng, chúng ở khắp cả ruột và chúng dường như kích hoạt giải phóng khi chúng bị kích thích. Chúng kích hoạt giải phóng ghrelin và glucagon peptide liên quan đến cân bằng lượng đường trong máu và cảm giác đói và tôi đoán là, Flip Wilson đã từng nói, “Ma quỷ đã bắt tôi làm điều đó” khi anh ấy làm điều gì đó mà anh ấy nghĩ là tồi tệ.

Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng theo nhiều cách, hệ thực vật GI và thực phẩm chúng ta ăn tương tác với nhau để tạo ra cảm giác thèm ăn để cơ thể có được những gì nó cần. Và nếu bạn nhận được nhiều ghrelin hơn, bạn sẽ đói hơn. Và một số loại khác, như GLP, có thể bạn sẽ tạo ra nhiều đường hơn.

Tất nhiên, việc ăn thực phẩm thực sự quan trọng … Tôi nghĩ đây là lý do tại sao người Indies nghĩ rằng việc ăn những thực phẩm gần gũi với thiên nhiên là rất quan trọng bởi vì một khi bạn nhận được những thực phẩm biến đổi tổng hợp này hoặc độ đặc, hương vị và thành phần của chúng bị thay đổi nó có thể loại bỏ những cơ chế tự nhiên cho chúng ta biết khi nào nên ăn, khi nào không nên ăn, khi nào lượng đường trong máu của chúng ta ổn, khi nào cần tăng hoặc giảm. Vì vậy, đây là những thứ thực sự được tinh chỉnh.

Kaczor: Vâng, thật thú vị trong bối cảnh, một lần nữa, về các loại thuốc truyền thống vì nó tự động khiến tôi liên tưởng đến y học Ayurvedic và các phương pháp truyền thống khác giúp cân bằng hương vị một cách tự nhiên trên đĩa, đó là một phần quan trọng của việc đảm bảo mỗi bữa ăn đều lành mạnh theo truyền thống đó . Vì vậy, chúng ta hãy nói về vi sinh vật nhiều hơn.

Bạn đã đề cập ngắn gọn rằng các chất chuyển hóa của nó là một phần của cuộc nói chuyện giữa ruột và não, bạn có thể nói rõ hơn về điều đó không?

Sandberg-Lewis: Vâng. Trước hết, tôi muốn đề cập rằng các sản phẩm phụ trao đổi chất, các sản phẩm của hệ vi sinh vật, nó rất lớn, nó rất lớn. Và cuốn sách của Emerson Mayor, mối liên hệ giữa ruột và não, ông ấy đã trích dẫn rằng 40% các chất chuyển hóa trong máu người có nguồn gốc từ hệ thực vật đường ruột, điều này đã khiến tôi suy nghĩ hoàn toàn.

Và vì vậy, tôi nói, “Anh ta lấy cái đó ở đâu?” Và tôi đã xem, tôi tìm thấy nó trong hai hoặc ba bài báo khác nhau. Và như vậy, đối với tôi, điều đó có nghĩa là 40% hóa học trong máu của chúng ta có nguồn gốc từ hệ vi khuẩn đường ruột. Và điều đó có ý nghĩa vì có ít nhất 10-1 nhiều hơn chúng ta về số lượng tế bào. Nhưng tôi không bao giờ thực sự đặt điều đó lại với nhau.

Vì vậy, có những chất chuyển hóa này trong máu của chúng ta có nguồn gốc từ hệ thực vật giúp điều chỉnh tốt hành vi ăn uống, tâm trạng, lượng đường trong máu, bài tiết tiêu hóa, hấp thụ, nhu động, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái. Nó rất quan trọng và nó có ý nghĩa. Bạn có thể hiểu rằng khi bạn tiếp tục và thậm chí chỉ dùng một loại thuốc kháng sinh phổ rộng, chúng tôi biết rằng điều đó làm tăng đáng kể nguy cơ trẻ em và thậm chí cả người lớn mắc bệnh viêm bát, đặc biệt là Crohn.

Chỉ có rất nhiều ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự cân bằng trong cơ thể nếu chúng ta tiêu diệt vi khuẩn hoặc làm thay đổi chúng hoặc giảm sự đa dạng của chúng. Vì vậy, một thứ khá quan trọng, khá lớn mà mọi người đã làm lung tung kể từ những năm 1920 và 30 với thuốc kháng sinh.

Kaczor: Mm-hmm (khẳng định). Vâng và bạn đề cập đến một chất chuyển hóa thu hút sự chú ý của tôi bởi vì tôi nghĩ nó ít nhất là trong giới chăm sóc sức khỏe tự nhiên của chúng tôi, chúng tôi đang chú ý rất nhiều đến vai trò của lipopolysaccaride đó và gọi tắt là LPS. Bạn có thể nói một chút về điều đó? Bởi vì tôi cảm thấy như vậy, theo những gì tôi có thể thấy, ngày nay tôi đang chú ý một chút đến cách thức tác động của ruột và não với nhau.

Sandberg-Lewis: Vâng, tôi rất vui vì nó được chú ý, nó xứng đáng. Bạn biết đấy, mọi bác sĩ đều biết về LPS theo một cách cụ thể và đó là nguyên nhân gây ra sốc nhiễm trùng. Nó giết người nếu LPS đủ cao. Điều mà chúng ta thường không nghe đến và chúng ta đang bắt đầu nghiên cứu ngày càng nhiều hơn là, mức độ sinh lý của LPS khi nó không quá cao thì sao?

Sandberg-Lewis: LPS được sử dụng trong nghiên cứu, họ tiêm nó vào động vật thí nghiệm để kích hoạt con đường viêm NF kappa B và có một lượng rất lớn. Đây là từ các gram âm. Các vi khuẩn gram dương cũng có một tiền chất gây viêm như thế này, đó là peptidoglycan. Nhưng, chủ yếu chúng ta nói về vi khuẩn gram âm vì nó rất mạnh và có hàng triệu bản sao LPS trong mỗi vi khuẩn gram âm và nó không chỉ là thứ được phát ra khi con bọ chết, mà còn là khi nó đang tái tạo hoặc nếu bạn uống thuốc kháng sinh và làm nó yếu đi một chút, chúng không cần phải chết để thải ra LPS.

Và người ta cho rằng trong ruột người trưởng thành, bạn có tới một gam LPS, một nghìn miligam bất kỳ lúc nào. Vì vậy, nó là một người chơi chính. Có rất nhiều trong số đó và nó có thể kích hoạt con đường Zonulin, dẫn đến tính thấm ruột, tăng khả năng hấp thụ, mà chúng ta biết có liên quan đến tự miễn dịch và dị ứng.

Người béo phì có lượng LPS tăng gấp 3 lần so với người gầy và có thể một số trong số đó cũng tăng gấp đôi với thực tế là mô mỡ béo phì có số lượng macrofacy nhiều gấp 10 lần. Vì vậy, bạn có rất nhiều hoạt động esocine, rất nhiều TNF alpha.

Kaczor: Mm-hmm (khẳng định).

Sandberg-Lewis: Và các loại thực vật đường ruột khác nhau có lượng LPS khác nhau. Hoặc thậm chí các chiết áp khác nhau. Vì vậy, antero bacter được cho là có một số LPS mạnh nhất có thể mạnh hơn 1.000 lần so với một số vi khuẩn gram âm khác.

Vì vậy, đây là một loại độc tố chính, nó là nguyên nhân chính gây viêm và hoạt động tiền căn trong tất cả các loại thay đổi.

Kaczor: Vậy, LPS ảnh hưởng trực tiếp đến não như thế nào? Vì tôi nghe thấy những gì bạn đang nói và tôi biết ngay cả ở động vật thí nghiệm, LPS là một cách phổ biến để kích thích quá trình viêm nhiễm ở động vật thí nghiệm một cách đáng tin cậy. Vì vậy, nó rõ ràng là một phân tử gây viêm rất mạnh. Nó ảnh hưởng đến não như thế nào?

Sandberg-Lewis: Vì vậy, vi khuẩn, chúng ta nhận được một số vi khuẩn chuyển vị trí vào máu nhưng chúng thường bị gọi ra sau khi chúng di chuyển qua tĩnh mạch cửa đến gan bởi các tế bào cooper. Ít nhất là nếu gan hoạt động tốt. Bạn sẽ không có nhiều vi khuẩn trong máu nhưng vi khuẩn vẫn có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, ngay cả khi chúng không vượt qua hàng rào máu não và thậm chí không bao giờ đến được đó.

Trước hết, một cơ chế là LPS và tế bào viêm mà nó gây ra bao gồm interleukin một, interleukin sáu và tôi đã đề cập đến TNF alpha và chúng thực sự có thể điều chỉnh quá trình phiên mã của những tế bào này ở một số khu vực riêng biệt của não.

Và sau đó, một trong những điều xảy ra với điều đó là, trong não bạn nhận được sự điều chỉnh của indoleamine dioxygenase, đó là loại enzyme chuyển đổi tryptophan thành kynurenine và có thể di chuyển xa hơn thành axit quinolinic, chất gây thoái hóa thần kinh. Mặc dù, có axit quinolinic, cũng có tác dụng tích cực.

Vì vậy, tùy thuộc vào cách nó đi qua các con đường, bạn có thể bị thoái hóa thần kinh được điều chỉnh. Và các nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm, lo lắng và mất ngủ có thể do nồng độ axit quinolinic cao. Vì vậy, có điều đó.

Ngoài ra còn có những khiếm khuyết về nhận thức và trong cuốn sách của tôi, điều rất quan trọng là sự nhạy cảm nội tạng tăng lên. Tất cả các rối loạn chức năng của đường tiêu hóa, có nghĩa là tăng nhạy cảm nội tạng, mọi người cảm nhận nhu động và chuyển động của chính họ trong ruột là đau hoặc khó chịu mạnh. Và anh bạn, những bệnh nhân đó rất mạnh để điều trị vì nếu bạn bắt đầu kích hoạt đường tiêu hóa của họ và khiến nó hoạt động trở lại sau khi nó bị mất tác dụng trong nhiều năm, thì họ sẽ phàn nàn rằng họ thức cả đêm với cơn đau bụng. Và đó là một khó khăn, chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu thêm về cách đối phó với chứng quá mẫn nội tạng.

Tuy nhiên, người ta cho rằng LPS cũng là một trong những thứ gây ra điều đó.

Kaczor: Vì vậy, tôi có một câu hỏi hai phần. Tôi đoán, trong đánh giá lâm sàng của chúng tôi về LPS, có một phương tiện nào đó, ý tôi là, tôi biết rằng chúng tôi có thể tiến hành xét nghiệm vi khuẩn ruột non phát triển quá mức thông qua xét nghiệm hơi thở nhưng, có xét nghiệm máu không, tôi đoán là tôi đang nghĩ gì? Bạn có thể thử bất kỳ xét nghiệm máu nào để đo mức LPS và phần thứ hai của câu hỏi này là, chúng ta phải làm gì với nó?

Tôi cho rằng điều trị đường ruột trong tình trạng rối loạn sinh học toàn bộ hiện nay, đó là câu trả lời ngắn gọn. Bất kỳ ngọc trai lâm sàng chắc chắn được chào đón.

Sandberg-Lewis: Vâng. Vì vậy, bạn có thể, điều này có sẵn, bạn có thể đo LPS. Tôi tin rằng bạn có thể đo protein liên kết LPS. Và bạn có thể, ở bệnh nhân của bạn, tất nhiên, bạn có thể đo zonulin, được điều chỉnh bởi LPS. Vì vậy, vâng. Bằng mọi cách, hãy bắt đầu thử nghiệm với điều đó và sau đó xem liệu bạn có thể giảm mức độ hay không.

Bây giờ, vâng. Tôi được biết đến là người dẫn đầu cùng với một số bác sĩ và nhà nghiên cứu thực sự bận rộn khác. Việc điều trị và trong trường hợp của chúng tôi, nhiều hơn là phương pháp điều trị tự nhiên, đối với sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non, bạn chỉ không thể thoát khỏi nó. Nó rất quan trọng, chúng ta thường nói, “Cái chết bắt đầu từ ruột già” khi tôi còn đi học vào những năm 1970 và bây giờ, tôi nghĩ rằng thật hợp lý khi nói, “Rối loạn chức năng và tự miễn dịch bắt đầu từ ruột non”. Nó chỉ liên quan đến rất nhiều và bao gồm các bệnh thoái hóa thần kinh, như Parkinson.

Một điều thực tế, vâng. Tìm hiểu cách kiểm tra, giải thích và điều trị … Sử dụng xét nghiệm của bạn và tìm hiểu cách điều trị SIBO. Cả hai loại hydro, metan và hydro sulfua. Và cũng đừng vứt bỏ men cùng với nó vì chúng thường đi cùng nhau và lấy 40% cơ sở chuyển hóa trong máu. Đưa nó vào một chế độ chức năng thay vì một chế độ không hoạt động.

Kaczor: Mm-hmm (khẳng định). Mm-hmm (khẳng định). Vâng. Và tôi biết, tôi sẽ nói điều đó, bạn giảng và viết rất nhiều về khía cạnh lâm sàng của điều này. Vì vậy, bất kỳ ai muốn biết thêm thông tin chắc chắn có thể bắt đầu Googling cho bạn và tìm rất nhiều thứ để theo dõi. Tôi muốn hỏi một câu hỏi khác bởi vì số báo mà chúng tôi đăng trên Tạp chí Y học Tự nhiên tháng này là một số đặc biệt về hệ vi sinh vật và hệ vi sinh vật. Làm thế nào để men vi sinh ảnh hưởng đặc biệt đến trục não bộ?

Sandberg-Lewis: Tôi không biết rằng chúng ta chưa có đủ để thực sự có một câu trả lời tuyệt vời. Mặc dù, có một số tài liệu thực sự có khả năng xử lý mạnh mẽ các tác động cụ thể của chủng vi sinh vật và những người như Jason Hawrelak, một ND và giảng dạy tại Western States và thực hành ở Úc, anh ấy hoàn toàn hiểu được điều đó. Vì vậy, tôi thực sự khuyên bạn nên xem trang web của anh ấy Jason Hawrelak, Hawrelak. Nhưng ý tôi là, chúng ta biết rằng có những nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm lên men làm giảm đáng kể lo lắng, đặc biệt là lo âu xã hội.

Và có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành về các chủng, những điều cụ thể cho thấy rằng có những tác động cụ thể đến lo âu và trầm cảm. Nhưng thực sự vẫn còn sớm nên tôi không thể nói rằng tôi có một bức ảnh thực sự tốt về điều đó. Khi mọi người hỏi tôi về men vi sinh, tôi thường nói: “Tôi không biết gì về men vi sinh”. Họ không tin tôi nhưng, vâng.

Kaczor: Vì vậy, có chính xác không khi nói rằng bạn ủng hộ chế độ ăn toàn thực phẩm, nhiều prebiotics ở dạng chất xơ và tinh bột kháng và những thứ tương tự và sau đó tin tưởng rằng nếu điều đó được thực hiện tốt và nhất quán và tất nhiên nếu có là các phương pháp điều trị khác để tiêu diệt vi khuẩn không mong muốn, v.v. nhưng khen ngợi … Ý tôi là, cách khuyến khích vi khuẩn tốt là cung cấp nhiều prebiotics hơn theo quan điểm của bạn?

Sandberg-Lewis: Chà, vấn đề là ở nhiều bệnh nhân của tôi, vì họ phát triển quá mức, họ không thể dung nạp prebiotics và chất xơ. Vì vậy, khi tôi mới bắt đầu làm việc với chúng, chúng tôi thực sự không thể sử dụng những thứ đó ngoại trừ những loại rất cụ thể. Chúng tôi biết rằng chương trình thủy phân một phần dường như thực sự có lợi cho những người phát triển quá mức, đôi khi được sử dụng cùng với rifaximin trong điều trị hydro SIBO và nó làm tăng hiệu quả của việc đó.

Tuy nhiên, có một số GOS cũng có thể được dung nạp tốt. Nhưng đó là một vấn đề ngay từ đầu vì nếu bạn phát triển quá mức và sau đó bạn cho chúng ăn prebiotic, thì nó chỉ làm tăng các triệu chứng và vấn đề. Vì vậy, nó là một sự cân bằng tốt, nó là một sự cân bằng tốt. Nhưng, vâng. Tôi thực sự khuyến khích bệnh nhân của tôi ăn bất cứ thực phẩm lên men, thực phẩm chứa probiotic nào mà họ dung nạp được.

Vì vậy, chúng tôi sử dụng các sản phẩm sữa lên men không có lactose, chúng tôi sử dụng các món ngâm chua như kim chi hoặc dưa cải bắp, hàng thật chứ không phải đồ giả. Loại được làm lạnh. Hoặc tự chế. Và những điều như thế. Tôi nghĩ rằng tất cả các nhóm người truyền thống trên thế giới đều có thực phẩm probiotic của riêng họ. Một số người trong số họ khá khó để liên hệ, như haggis ở … đó là đâu? Scotland. Nơi họ ăn dạ dày dê đã lên men. Cá và cá thối ở các khu vực phía bắc của châu Âu.

Có một số điều thực sự thú vị mà bạn nghĩ, “Tại sao người ta lại phát minh ra món ăn đó?” Nhưng những thứ này có khả năng lên men rất lớn. Và một điều mà tôi chắc chắn là ND hiểu điều này nhưng có rất nhiều bệnh nhân hỏi, họ sẽ trả lời rằng, “Vì vậy, bạn không muốn tôi ăn bất kỳ thực phẩm lên men nào, phải không? Bởi vì tôi đã … Bạn muốn tôi ăn kiêng ít lên men “. Và tôi nói với họ, “Ồ, không, đó không phải là điều tôi muốn bạn làm”. Trừ khi bạn nhạy cảm với histamine và bạn không thể xử lý thực phẩm lên men, tôi muốn bạn sử dụng những thứ đó vì nếu bạn ăn một chế độ ăn uống lên men cao có carbohydrate dễ lên men, sinh ra khí. Hydro, carbon dioxide, có thể là etanol, metan,

Nhưng nếu bạn ăn thực phẩm là thực phẩm lên men, các khí đã bay vào bầu khí quyển trong quá trình lên men và bây giờ bạn chỉ nhận được tất cả vi khuẩn và các chất chuyển hóa tuyệt vời mà không có khí gây ra các triệu chứng. Tôi nghĩ đó là một sự khác biệt quan trọng.

Kaczor: Vâng, đó là một cách tuyệt vời để giải thích. Để giúp họ và chúng tôi hiểu nó một chút. Một câu hỏi cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc bằng một câu hỏi thú vị, khi bạn nghe thấy thuật ngữ ‘phản ứng của ruột đối với một thứ gì đó’, bởi vì chúng ta đang nói về trục não bộ và ai đó nói, “Tôi đã sử dụng ruột của mình” hoặc bản năng ruột, phản ứng ruột, bạn nghĩ gì?

Sandberg-Lewis: Chà, tôi dám cá rằng các bác sĩ có nguồn gốc khác nhau có những cách khác nhau để giải thích điều đó nhưng rõ ràng nếu 90% đầu vào trong trục não ruột là đến từ ruột và nếu bạn nghĩ về nó, nếu hầu như mọi tế bào thần kinh peptide và hormone GI được tạo ra trong ruột ảnh hưởng đến insulin và lượng đường trong máu và chúng ta biết rằng não bộ bị ảnh hưởng trong vòng vài phút do lượng đường trong máu quá thấp, trong khi các cơ quan khác có thể không quan tâm đến khá lâu và tất nhiên, oxy cũng đến não. trong vòng ba phút.

Có những ảnh hưởng lớn đến cảm xúc liên quan đến sự sống và cái chết diễn ra khi ruột cảm thấy như có điều gì đó không ổn và nó sẽ tạo ra nhiều phân tử bồn chồn hơn thay vì nhiều serotonin và gaba hơn.

Và điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhanh đến tâm trạng và hoạt động của hệ thần kinh của một người.

Kaczor: Mm-hmm (khẳng định). Được rồi, tôi chắc chắn đánh giá cao thời gian bạn đã dành để nói chuyện với chúng tôi ngày hôm nay về điều này. Đó là một chủ đề lớn và tôi rất phấn khích, như một người tự nhiên rằng mọi thứ sẽ trở về một nguồn, ý tôi là đường GI và chúng tôi luôn được dạy rằng chúng tôi phải sửa chữa đường ruột và đạt được điều đó theo thứ tự trước khi chúng tôi có thể thực sự giữ cho ai đó ở trạng thái sức khỏe tối ưu.

Vì vậy, đôi khi điều đó khó hơn những người khác và tôi đánh giá cao thời gian đã dành để khai sáng cho chúng ta ngày hôm nay về trục não-ruột và rất mong được trò chuyện với bạn có lẽ trong lĩnh vực tiêu hóa một lần nữa trong tương lai.

Sandberg-Lewis: Tuyệt vời, hãy làm điều đó.

Kaczor: Được rồi, bảo trọng.

Sandberg-Lewis: Được rồi, tạm biệt.Âm thanh: Biểu tượng âm thanhgut-brain_axis_with_steven_sandberg-lewis.mp3

Thông tin về các Tác giả

Lợi khuẩn trục NÃO - RUỘT cải thiện khả năng học tập - tâm thần như thế nào - cuộc phỏng vấn với chuyên gia tiêu hóa Steven Sandberg-Lewis 2

Tạp chí Y học Tự nhiên là một tạp chí điện tử được bình duyệt và trang web truy cập mở dành riêng cho lĩnh vực y học tích hợp.

Back to top button