fbpx
Sức khỏe

Một số bài thuốc dân gian hay tự chữa bệnh tại nhà chia sẻ lại

Đây là các bài thuốc đã được chia sẻ trong group. Các bạn trước khi đặt câu hỏi có thể tham khảo xem có thuộc các trường hợp ở dưới đây không để tránh lặp đi lặp lại một chủ đề các bạn nhé. Chúc mọi người hợp thầy hợp thuốc và sẽ được mạnh khỏe 😀
A. BÀI THUỐC DO BAN QUẢN TRỊ GROUP CHIA SẺ:
1. Viêm da cơ địa:
Lá đơn dại. Hay còn gọi là đơn rừng. Chủ trị viêm da. Cây thường mọc hoang ở bìa rừng, gặp nhiều ở bắc bộ.
Cách dùng. Lấy 500g lá tươi, đun với 2 lít nước,đun đặc đến khi còn 100ml. Dùng làm thuốc bôi, trị viêm da. Trị cứt trâu hay viêm da cơ địa ở trẻ rất tốt. Đối với những triệu chứng mẩn ngứa bình thường ở trẻ. Dùng đun tắm sẽ hết. Khi tắm cần cho thêm mấy hạt muối trắng. Ngoài tác dụng trị viêm, lá cây này cho tác dụng dược lý rất tốt đối với hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Có thể kích thích tiêu hóa và giấc ngủ sinh lý ở trẻ. Với trẻ bị viêm nặng, khi đun lá tắm, chắt một bát nước, uống để giải độc gan từ bên trong. Nếu trẻ sơ sinh, đang bú mẹ. Thì mẹ uống cho con bú. Sẽ rất hiệu quả.P/s: lá cây này, mình vẫn lấy gửi cho các bạn. Rất mong ai biết, có thể lấy giúp đỡ mọi người. Trân trọng.
Link bài viết kèm hình ảnh:
2. Mồ hôi trộm:
2.1. Bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh 6 tháng-> 2 tuổi.Dùng tổ tò vò. Nướng trên than củi, đến khi đỏ rựclên, cho vào cốc nước sôi để nguội, hòa tan, để lắng, gạn lấy nước trong. Ngày uống hai chén nhỏ. Ba ngày là khỏi.
Chúc các bé yêu thương của bác không còn mồ hôi trộm nữa.
Link bài viết kèm hình ảnh: https://www.facebook.com/groups/342…
2.2 Bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ 2 tuổi -> già.Rễ cây dâu 500g, xao vàng, hoặc phơi khô. Đun với2 con trai trai to. Đun 4 bát nước lấy 2 bát. Uống sáng, chiều. 3 ngày khỏi. Nếu không thể lấy rễ cây, có thể lấy thân cây,băm miếng, xao khô, dùng dần.
Link bài viết kèm hình ảnh:
3. Trị ho, dưỡng đường hô hấp, tăng sức đề kháng:
Bài thuốc trị ho hiệu quả. Đặc biệt dưỡng đường hô hấp vàtăng sức đề kháng cho trẻ rất tốt.Phổi ngựa bạch. Rửa sạch bằng rượu mạnh. ( chú ý rửa kỹ các lỗ phổi, loại bỏ máu đọng ). Sấy khô bằng lò vi sóng, hoặc lò nướng điện.ngâm 1kg phổi với 5 lít mật ong. Chú ý chèn phổi chìm ngập trong mật ong.Sử dụng sau 4 tháng ngâm. Càng ngâm lâu, hiệu quảcàng cao.
Liều sử dụng. Trẻ 6 tháng – 1 tuổi, Dùng 3ml/ lần.Ngày 4 lần.Trẻ > 1 tuổi. Dùng 5ml/ lần. Ngày 4 lần.
Link bài viết kèm hình ảnh:
4. Tiêu chảy, tiêu chảy cấp:
Hồng Xiêm Xanh Chủ Trị : Tiêu chảy ,tiêu chảy cấp Cách sử dụng : Hồng xiêm xanh ,thái lát mỏng phơi khô , đem Sao vàng ( Hạ thổ ) Lấy khoảng 10 – 15 lát tùy vào tình trạng bệnh của bé ,đun với nửa lít nước để sôi trong vòng 20 phút ngày uống 3 đến 4 lần,tùy tình trạng bệnh ,nặng có thể uống hơn ….( Chú ý k nên lạm dụng cho các bé uống quá đặc Chúc các mẹ có con bị bệnh ,sau khi áp dụng bài thuốc này các bé sẽ khỏi ,chúc các con ngoan,hay ăn chóng lớn.
Link bài viết kèm hình ảnh:
5. Dị ứng thời tiết:
Lá đơn mặt trời. Chủ trị dị ứng thời tiết. Lấy 2kg lá đơn mặt trời + 100g đỗ đen. Sao vàng hạ thổ. Cách dùng. 100g ( đã sao vàng hạ thổ). Đun 2l nước,sôi 20p. Uống thay nước hàng ngày. Chúc các bạn bị bệnh này, sẽ hết bệnh khi dùng bài thuốc trên.
Link bài viết kèm hình ảnh:
6. Chữa hậu sản cho các mẹ sau sinh, chữa sôi bụng, đầy bụng,đi ngoài phân nhầy, phân có bọt:
Đài Bi ( Bài thuốc chữa Hậu Sản cho các mẹ sau sinh , chữa sôi bụng ,đầy bụng , đi ngoài phân nhầy ,phân có bọt ) Cách sử dụng : Đối với những mẹ sau sinh ,dùng toàn thân cây tươi đun nước uống ,uống thay nước hàng ngày Đối với các bé , dùng cây tươi 200g đun với200ml nước ngày uống 4 – 5 lần.
Link bài viết kèm hình ảnh:
7. Làm mát da,tiêu viêm,tránh rôm sảy ,mẩn ngứa mụn nhọt, chữa bệnh kiết lỵ đi ngoài ra máu:
Cây cỏ Sữa Tác dụng : Làm mát da,tiêu viêm,tránh rôm sảy ,mẩn ngứa mụn nhọt Dùng để chữa bệnh kiết lỵ đi ngoài ra máu. : Cách sử dụng chữa Kiết lỵ : cỏ sữa + cỏ nhọ nồitoàn cây sao vàng ,hạ thổ 100g khô sắc với 500ml nước, uống ngày 3 đến 4 lần Chữa mụn nhọt rôm sẩy : dùng thân cây tươi giã nát lấy nước cốt uống, kết hợp với dùng tắm bằng lá và thân cây cỏ sữa
Link bài viết kèm hình ảnh:
8. Chữa sài đẹn,cam ở trẻ nhỏ:
Chào các mẹ :
Chắchẳn các mẹ đã được nghe các cụ ngày xưa nói về căn bệnh sài ,bệnh cam của trẻnhỏ , mình xin chia sẻ một bài thuốc chữa sài đẹn ,cam ở trẻ nhỏ như sau :Cách sử dụng : Dây bầu bí Có nơi gọi là Phong Lan Tai Chuột )dùng tươi để đun nước tắm cho bé vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng ,các mẹ sửdụng thêm 1 ít giã nát dùng vải buộc để cho các con đeo ở cổ, bao giờ thuốc khô thì lại thay thuốc mới ,đối với những trẻ bị nặng khi tắm có thể uống một chú tnước.Chúc các mẹ áp dụng bài thuốc này cho các con ,sẽ khỏi bệnh ,chúc các con ngoan hay ăn chóng lớn.
Link bài viết kèm hình ảnh:
9. Chữa Hen sữa ,hen phế quản,ho có đờm:
Xương Sông ( Bài thuốc chữa Hen sữa ,hen phế quản,ho có đờm )
Cách sử dụng : Dùng từ 7 – 9 lá bánh tẻ đem giã nát ,vắt lấynước cốt hòa vào đó 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất ,đem hấp trong nồi cơm ,hoặc hấp cách thủy , ngày uống 2-3 lần. Đối với các trường hợp hen phế quản,hen sữa có thể dùng trong thời gian dài.
Link bài viết kèm hình ảnh:
10. Chua ngoại cảm phong tà, đầu đau phát sốt, mồ hôi ra nhiều,mũi tịt nhưng chảy nước mũi, nôn khan, miệng không khát, lúc lạnh lúc nóng, đổmồ hôi sợ gió:
Thành phần1. Quế chi 12 gam.2. Bạch thược 12 gam.3. Cam thảo 8 gam (nướng).4. Sinh khương 4 lát.5. Đại táo 6 quả.Cách dùngNgày dùng 1 thang, đun sắc, chia 2 lần uống ấmsau khi uống xong một lúc, ăn một bát cháo nóng (hoặc nước sôi cũng được) để ra mồ hôi.
11. Bài thuốc chữa chân tay miệng cho bé:
Rau sam. Đun đặc, lau người, . . . Khi đun sôi, chắt một chén nước cho bé uống. Với bé đang bú mẹ, thì mẹ uống một bát cho con bú. Ngày làm 3 lần. Thường thì 3 ngày sẽ khỏi.Đã chữa khỏi cho hàng trăm bé. Hehe
12. Cách chẩn bệnh cho ấu nhi (dưới 6 tuổi) cấp tóc giành cho các bà mẹ:
khi ấu nhi bị bệnh đôi khi nó khóc nhiều thì các bà mẹ lại rất lo lắng đem nhập viện khẩn cấp nhưng tình trạng nó lại không có gì!một lúc khác thì Ấu nhi không khóc gì cả nên các bà mẹ tưởng rằng không nặng lấm nên chậm trể !vậy thì làm thế nào để biết được tình trạng sức khỏe của con mình khi mình không phải là bác sỉ hay một lương y gì đó?trã lời :các bà mẹ nên xem xét trên ngón tay trỏ của con mình!ngón tay trỏ của ấu nhi có ba lóng tín từ trong ra ngoài lóng thứ nhất ; lóng thứ nhì và lóng thứ ba có móng tay nếu cả ba lóng không thấy sợi gân xanh thì con mình rất khỏe không có gì đáng ngại!nếu lóng thứ nhất có sợi gân xanh mộc lên thì là con của mình bệnh nhe thôi tuy nó khóc nhiều nhưng không sao cả!nếu sợi gân xanh mộc lên đến lóng thứ nhì thì là bệnh tình của con mình hơi khá nghiêm trọng phải mau đi khám bác sỉ hay đông lương y gì đó !nếu các bà mẹ thấy sợi gân xanh mộc lên đến lóng thứ ba thì phải nên đi cấp tóc nhập viện cấp cứu để cứu mạng cho con của mình là vì tuy nó có vẽ bình thường không khóc gì cả nhưng tình trang sức khỏe của nó rất là nguy kịch thập tử nhất sinh rồi đấy!
13. Bài thuốc trị bệnh thủy đậu:
13.1. Cây Phèn đen: bài thuốc trị bệnh thủy đậu.Theo y học cổ truyền rễ phèn đen có vị chát, tính lạnh; có tác dụng tiêu viêm, thu liễm, chỉ tả. Lá phèn đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu….
Ra hoa và kết quả vào tháng 8 – 10 hằng năm. Cây thường mọc hoang ở ven rừng mọc hoang khắp nơi, ở bờ bụi ven đường, ven suối.Cách dùng: khi xác định đúng bệnh thủy đậu ở trẻ. Hái một nắm to phèn đen, đun đặc, cho thêm mấy hạt muối trắng, dùng làm thuốc bôi ( . . ) vào những mụn thủy. Khi đun sôi, chắt một chén nước cho trẻ uống. Với trẻ sơ sinh đang bú mẹ. Mẹ chắt một bát con nước uống rồi cho con bú.Dân gian dùng cách này hiệu quả gấp trăm lần tây y. Chúc các bạn có thể tìm được cây này để thủy đậu không còn là nỗi lo nữa.P/s: sau khi hết bệnh thủy đậu. Hãy tắm cho bé 10 ngày bằng lá đơn dại, để bé hết những vết thâm do mụn thủy đậu gây ra. Hehe
13.2. Thêm 1 số bài thuốc chữa thủy đậu.
14. Món ăn chữa kiết lỵ, phòng ngừa bệnh trĩ, viêm đại tràng, làm khỏe đường ruột:
Lá mơ lông( mơ tam thể ) 30-50g rửa sạch thái nhỏ, trộn với 1 quả trứng gà rồi bọc lá chuối đem nướng hoặc đặt vào chảo rán (không cho mỡ), ăn 2 lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình. Món này có vị ngăm ngăm thơm ngon bổ dưỡng.
15. Trị viêm tai giữa:
Thuốc quý chữa bệnh viêm tai giữa cho các Con.Đã chữa khỏi cho nhiều người. Nay chia sẻ để các bố mẹ có thêm lựa chọn khi các con bị viêm tai giữa. Nhiều trường hợp đi viện và uống kháng sinh bét nhè không khỏi, tai các con vẫn chảy mủ, đau nhức. Nhưng chỉ nhỏ một lần thuốc này đã hết đau.Cách dùng : lấy cây thuốc tươi, hơ nóng phần bẹ non rồi vắt lấy nước. Nhỏ mỗi lần một giọt. Ngày 3 lần. P/s: Nếu ko tìm đc cây này, bạn có thể dùng lá hẹ, cũng với liều lượng như trên.
16. Trị cam mũi:
Chào các mẹXin chia sẻ cùng các mẹ bài thuốc cam mũi cho các con như sau : biểu hiện của bệnh này( Mũi thường xuyên chảy nước , có mùi tanh hôi , 2 bên cánh mũi đỏ ) Cây vẩy ốc các mẹ lấy một nắm nhỏ rửa sạch giã nát , lấy một miếng vải sạch gói bã thuốc vào để đeo vào cổ cho các con. Chúc các mẹ có con bị bệnh khi áp dụng bài thuốc này các con sẽ khỏi bệnh .
17. Cách chữa tắc tia sữa
Cách chữa tắc tia sữa ( sưu tầm )Các bài thuốc dân gian trị tắc tia sữaDưới đây là các bài thuốc dân gian trị tắc tia sữa hiệu quả mà các bà mẹ sau sinh nên biết, các bà mẹ nếu bị tắc tia sữa sau sinh hãy lựa chọn một trong các cách dưới đây để trị tắc tia sữa nhé:Cách 1: Lấy khoảng 30g lá mít non,50g lá chè tươi nấu thành nước uống hàng ngày thay nước chè.Cách 2: Hạt cây rau mùi lấy 6g,đun sôi cùng với 100ml nước trong khoảng 15’,chia làm 2 lần,uống trong ngày.Cách 3: Quả mướp tươi :250-300g,gọt vỏ,nấu sôi với 10g muối ăn trong 1 lít nước,uống hàng ngày cho tới khi sữa về.Cách 4: lấy 30g quả trâu cổ, 100g gạo nếp, 2 cái móng giò heo, tất cả đem đun lên nấu cháo ăn hàng ngày tới khi sữa về nhiều là được.Mẹo trị tắc tia sữa ở các bà mẹ sau sinh, meo tri tac tia sua o cac ba me sau sinhTrị tắc tia sữa nhờ đắp thuốc lên ngựcDưới đây là các cách đắp thuốc lên bầu ngực giúp trị tắc tia sữa hiệu quả cho các bà mẹ sau sinh, hãy lựa chọn một loại thuốc phù hợp với bản thân,không bị dị ứng để đắp lên ngực mình các mẹ nhé:Lấy lá diếp cá và đinh lăng,mỗi thứ một nắm. Sau khi rửa sạch,cho cả 2 loại này vào giã nhuyễn rồi đắp lên bầu ngực,băng lại.(Có thể thay những lá này bằng lá tía tô và rau dừa nước cũng có hiệu quả tương tự)Giã nát lá bồ công anh,lá gấc (mỗi thứ một nắm) với một chút rượu,đắp lên rồi băng lại.Lấy trái đu đủ non nướng qua trên bếp cho nóng, sau đó cắt lát mỏng rồi đắp lên hai bên bầu ngực cũng giúp trị tắc tia sữa.Lấy xôi nếp khi vẫn còn nóng,bọc vào khăn vải mềm rồi từ từ,xoa ,chườm theo nguyên tắc từ ngoài vào trong cho đến khi xôi nguội.Hành tím,cắt lát mỏng chừng 1,5mm,đặt lên bầu ngực (trừ đầu ti),phủ khăn giấy mềm sau đó băng lại,làm ngày hai lần,kết hợp với xoa bóp ngực. Sau khoảng 4 ngày,tình trạng này sẽ . dứt Dùng viên men rượu,giã nhỏ,cho thêm chút rượu vào, sau đó bôi lên bầu vú rồi dùng khăn đắp lên. Sau vài tiếng bạn lấy cơm nóng chườm và xoa bóp bầu ngực, làm liên tục trong 2 ngày để có hiệu quả cao nhất.Tắc tia sữa,mất sữa tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng nếu tình trạng này kéo dài, không những bé của bạn không nhận được sự chăm sóc tốt nhất mà áp xe vú rất dễ ghé thăm bạn. Do đó, trong trường hợp thực hiện các mẹo chữa tắc tia sữa ở các bà mẹ sau sinh tại nhà đều không có hiệu quả, bạn nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách xử lí hiệu quả nhất.
18. Chữa sởi:
Chào các mẹ Mùa hè sắp đến cũng là lúc bệnh sởi phát triển ở trẻ nhỏ. Mình xin chia sẻ cho các mẹ một bài thuốc rất hiệu quả dễ kiếm giúp sởi bay nhanh , k để lại biến chứng Rau rệu : Dùng tươi 1kg rau rệu đun với 2 lít nước đun đặc dùng để lau người cho bé , trước khi lau chắt một ít nước cho bé uốngMột bài thuốc dân gian dễ kiếm và rất hiệu quả , chúc các bé mau khỏi bệnh
19. Trị đau mắt đỏ:
Rau Diếp cá. Bài thuốc chữa đau mắt đỏ.Đây là bài thuốc tuyệt vời của Thầy Hùng Vtech. Đã qua kiểm chứng của bản thân tôi và rất nhiều bệnh nhân.Rau diếp cá có vi chất tiêu diệt chủng virus gây bệnh đau mắt đỏ tất mạnh. Nay chia sẻ với mọi người, để bài thuốc này được phổ biến rộng dãi hơn.Dùng 100g rau dấp cá, rửa sạch, để ráo nước, cho một chút nước sôi để nguội cùng rau diếp cá say sinh tố cho trẻ uống. Ngày uống 3 lần. Nếu khó uống có thể thêm đường.Với trẻ sơ sinh. Mẹ uống 200 g rau dấp cá say sinh tố và cho con bú.Với người lớn. Ngày uống 3 lần. Mỗi lần 200g.Các bạn áp dụng bài thuốc này và cảm nhận nhé. Thanks!
20. Tác dụng thật sự của hạt sen
21. Nhìn lưỡi đoán bệnh:
22. Chữa sốt virus: Bài thuốc với diếp cá + kinh giới này rất hiệu quả, các bạn nên nghiên cứu áp dụng:
CHỮA SỐT VIRUS – KHỎI CHỈ SAU 24HTác giả ; Việt Hùng VtechSốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virut) khác nhau. Một số trường hợp sốt siêu vi có thể chẩn đoán rõ ràng nhờ đặc điểm dịch tễ và các biểu hiện của bệnh. Nhiều trường hợp khác không thể chẩn đoán nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp sốt siêu vi có biểu hiện đau đầu, đau nhức mình mẩy và nổi ban. Loại bệnh này tây y chỉ điều trị triệu chứng như hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi, cách ly tránh lây nhiễm để tránh bùng phát dịch bệnhChính vì tây y không có giải pháp nhanh cho các trường hợp sốt virus ,Sốt virus để lâu sẽ gây cơ hội nhiễm trùng cơ hội như viêm phổi,viêm họng v v v Bằng kinh nghiệm thực tế và mách cho rất nhiều người chữa khỏi khi bị sốt virus này theo phương pháp dân gian Việt Hùng Vtech .Xin chia sẻ cho các bạn pháp này phòng khi ‘trái nắng trở trời’ mà các bạn có thể bị nhiễm, khi giao mùa dễ phát sinh dịch sốt.. Khi bạn có các biểu hiện sốt virus như tôi đã trình bày .Bạn chỉ cần ra chợ mua 2 mớ rau Diếp cá và rau Kinh giới ,Bạn giã 2 mớ rau đó cùng nhau rồi vắt nước uống trong ngày .Chỉ sau 24h là bạn hết sốt ..các bạn nên duy trì 2 tới 3 ngày để triệt tiêu hoàn toàn các virus trong cơ thể bạn 1 phương pháp rất đơn giản nhưng lại hiệu quả rất cao lại không có tác dụng phụ nào ..Với bài thuốc này ,tôi đã chữa cho tôi và hàng ngìn người thân quen khi dùng nhiều loại thuốc tây mà không khỏi .Hy vọng bài thuốc này sẽ có hữu ich cho các bạn và cho xã hội .Chúc các bạn có sức khỏe an vui P/S Nếu bạn nào khỏi sốt rồi mà trong người thấy mệt mỏi .bạn có thể dùng 1 nồi lá xông, rồi xông là hết- Đối với trẻ đang trong thời kì bú sữa ,thì người mẹ uống sau 1h hoặc 2h thì cho con bú ( ý nghĩa hay và an toàn cho bài thuốc này là ở chỗ này )
23. Bài thuốc trị táo bón. Bỏng nổ + phèn đen.Cân lượng bằng nhau, mỗi loại dùng 100 g thân lá. Đun hai bát nước, lấy một. Uống trong ngày. Áp dụng tốt cho trẻ nhỏ và người lớn.Như một chữ duyên, tôi tìm thấy bài thuốc này. Khi dùng thuốc này để giải độc gan cho các cháu nhỏ mang bệnh EB. ( ly thượng bì bóng nước. ) hiệu quả mang lại là 100% các cháu hết táo bón. Với các cháu mang bệnh EB, táo bón là một bệnh có tính mãn. Khó khăn khi không có bài thuốc nào lành tính và tương thích. Có lẽ Trời đất đã gieo nhân duyên chăng?Sau đó, tôi đã dùng rất nhiều bài thuốc này cho các cháu nhỏ bị táo bón. Và kết quả thu lại thật tuyệt vời.Nay chia sẻ với các bạn. Hãy nói không với tây y, nói không luôn với các loại thuốc bắc. Bài thuốc này rất đơn giản và dễ tìm. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ.
24. CÂY CƠM CHÁY. BÀI THUỐC CHỮA VIÊM DA CƠ ĐỊA:
1. Mô tả cây cơm cháy
Cây Cơm cháy là loài cây mọc hoang ở miền núi, ven suối, bờ khe; sống nhiều năm, cao tới 3m. Thân xốp gần tròn, nhẵn, màu lục nhạt; cành to trong rỗng có tuỷ trắng xốp, ngoài mặt có nhiều lỗ bì. Lá mềm, mọc đối, kép lông chim lẻ gồm 3-9 lá chét, dài 8-15cm, rộng 3-5 cm, mép khía răng; cuống lá có rãnh ở mặt trên và loe rộng ở phía gốc thành bẹ.
cây cơm cháy có hoa nhỏ màu trắng, mọc thành chùm, nom như tán kép. Quả mọng, hình cầu, màu đỏ sau đen, chứa 3 hạt dẹt. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 9-11. Thu hái cả cây vào mùa hè-thu, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.Theo Đông y, cây cơm cháy vị chua, tính ấm; có tác dụng khử phong trừ thấp, hoạt huyết tán ứ. Các thầy thuốc thường dùng cây cơm cháy chữa phong thấp đau nhức, cước khí phù thũng, kiết lỵ, hoàng đản, viêm khí quản mạn, phong chẩn, mụn nhọt lở loét sưng đau, ngã chấn thương… Lá cây cơm cháy còn được dùng để nấu nước tắm cho sản phụ hoặc giã chung với giấm, xào nóng đắp sưng vú. Ngày dùng với liều 10-12g dưới dạng thuốc sắc. Nếu dùng với liều 3g/kg thể trọng có thể đái nhiều, ỉa lỏng và nôn mửa.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần hóa học của cây cơm cháy gồm có: A-amyrin galmitate, acid ursol, stigmasterol, camposterol, tanin… Các bác sỹ thường dùng cây cơm cháy đề làm thuốc chữa lợi tiểu, ra mồ hôi, nhuận tràng, thấp khớp, ngứa, eczema. Đặc biệt, cây cơm cháy là vị thuốc rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
2.Một số bài thuốc từ cây cơm cháy
– Chữa, bong gân sưng đau: Dùng lá cây cơm cháy cắt nhỏ, giã nát cùng với mấy củ hành để liền cả rễ và bã rượu, đắp vào chỗ đau rồi băng lại, mỗi ngày thay thuốc một lần.
– Chữa tiểu tiện nhỏ giọt: Dùng rễ cây cơm cháy 90 – 120g hầm với 200g thịt lợn, ăn nhiều lần trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
– Chữa gãy xương: Dùng vỏ rễ và lá cây cơm cháy giã nát đắp vào chỗ xương gãy rồi băng lại cho cố định.
– Chữa chấn thương thổ ra huyết: Dùng rễ cây cơm cháy, trắc bách diệp, mỗi thứ 9g, địa du 12g, sắc nước uống.
– Chữa phong thấp khớp xương sưng đau: Dùng rễ cây cơm cháy 20 – 30 g sắc nước uống trong ngày; đồng thời nấu lấy nước đặc rửa chỗ đau.
– Chữa đau nhức: Mùa lạnh dùng rễ (giã nát), còn mùa nóng thì dùng cành lá sao lên cho nóng, xoa và đắp lên rốn bệnh nhân; đồng thời dùng lá cây cơm cháy hơ nóng, rải lên chiếu cho bệnh nhân nằm sẽ đỡ đau nhức tứ chi.ĐẶC BIỆT. Tôi dùng cây cơm cháy để chữa bệnh mà tây y gọi là viêm da cơ địa. Hiệu quả cao, an toàn cho trẻ nhỏ.Dùng thân lá, đun nước tắm cho trẻ bị viêm da cơ địa, chàm, ngứa. Ở trẻ bị viêm nặng, đun đặc thân lá làm thuốc bôi. Nhân duyên tôi gặp rất nhiều cây này hai bên đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua rừng Cúc Phương, khu vực cầu Cúc Phương…. các bạn có thể tìm ở đó.
25. Mẹo dân gian cực hay cho bé khỏe mạnh: https://www.facebook.com/groups/342…
26. Cà tím -Bài thuốc chữa nhiệt miệng, nấm lưỡi bản đồ cho Mẹ và Bé.Chia sẻ với các bạn về bài thuốc này.Đã cho kết quả lâm sàng rộng dãi với nhiều bệnh nhân.Cà tím 200g, sắt mỏng, đun 300ml lấy 100 ml. Ngày uống hai lần. Khi uống ngậm khoảng 2 phút rồi nuốt. Thường dùng trong 2 ngày với bệnh nhiệt miệng, dùng 5 ngày với bệnh nấm lưỡi.Với trẻ còn nhỏ, chưa tự uống và ngậm theo chỉ bảo của người lớn. Đun 100g cà tím với 200ml, đun đặc cô lấy 20ml. Trộn với một thìa mật ong( thìa cà fê). Dùng bông tăm thấm lên lưỡi hoặc chỗ nhiệt cho bé.Chúc các bạn hạnh phúc với bài thuốc này.Ngày mới, mong vui vẻ đến với mọi người.
27. ĐẬU ĐEN ( ĐỖ ĐEN)- BÀI THUỐC CHỮA TÁO BÓN HIỆU QUẢ.
Đậu đen hay còn gọi là ô đậu hay hắc đại đậu… Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận thủy, hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt…
Y học hiện đại cũng cho rằng đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng axít amin cần thiết cho cơ thể trong đậu đen rất cao như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin…
Dùng 200 g đỗ đen mỗi ngày, đun với 1000ml nước lấy 500ml ( tùy theo lượng nước mà bé có thể uống đc bao nhiêu mà đun lấy bấy nhiêu) Cho bé uống hàng ngày. Khoảng 3 ngày bé sẽ hết táo. Duy trì uống 10-15 ngày.Đã test, cho hiệu quả mỹ mãn.
28. Nhựa Sung – bài thuốc chữa quai bị.
Gần đây, nhận được rất nhiều câu hỏi về cách chữa quai bị ở trẻ. Dân gian đã có rất nhiều cách chữa hiệu quả. Nay thêm cho các bạn một bài thuốc chữa quai bị rất hay và đơn giản. Là kinh nghiệm quý báu của bậc tiền bối truyền lại. Chúc các bạn có thêm một lựa chọn hay.Khía thân cây Sung sẽ cho rất nhiều nhựa. Hứng lấy nhựa này, xoa lên tờ báo và dán vào chỗ sưng do bệnh quai bị. Mỗi ngày làm một lần, trong 3 ngày là khỏi. Thấy ngay hiệu quả trong ngày đầu tiên. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ.
29. Zona thần kinh.
Bệnh lý zona thần kinh có lẽ ai cũng đã biết. Xin không nhắc lại. Chia sẻ với các bạn cách chữa bằng thuốc nam, an toàn và hiệu quả nhanh. Thuốc đắp ngoài: Dương xỉ lá kim ( tìm đúng loại trong hình) thêm một thìa gạo nếp. Giã nát, đắp vào vết thương zona. Ngày làm 3 lần, mỗi lần để lâu 2h. Thuốc uống trong: Dương xỉ lá kim, xao vàng hạ thổ. 200g thân + rễ+ lá ( đã xao vàng ) đun với 1,5 lít nước. Cạn lấy 1 lít, chia 3 lần, sau ăn 1h. / ngày. Thường khỏi sau 3 ngày thuốc. chúc các bạn vui.
30. Chữa VA, viêm họng bằng lá đơn dại
31. Chữa kiến ba khoang
32. Bài thuốc chữa u sơ tử cung, suất huyết đường tiêu hóa
33. Bài thuốc chữa nấm lưỡi bản đồ bằng lá bồ cu vẽ.
34. Tổng hợp bài thuốc chữa viêm tai giữa, viêm mũi dị ứng bằng cây Sậy, lá hẹ và lá bỏng.
35. Chữa bệnh Trĩ.
36. Tầm Soát tế bào ung thư
B. BÀI THUỐC DO THÀNH VIÊN GROUP CHIA SẺ:
1. Chữa lành vết thương mưng mủ bằng lá bàng:
Kinh nghiệm quý chữalành vết thương mưng mủ bằng lá bàng
Đây là những kinhnghiệm thực tế sử dụng lá bàng chữa lành vết thương được rút ra từ độc giả saukhi đọc sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GSTS Đỗ TấtLợi.
Năm 1983, tôi cóđọc quyển “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” và rất tâm đắc vớinội dung “Cây bàng dùng để chữa sâu quảng: lá đun nước ngâm vết thương, búp sao lên, tán thành bột rắc”. Tôi đã áp dụng thành công và xinkể lại 5 trường hợp điển hình sau.
Trường hợp 1: Năm1983, khi tôi đi Liên xô thực tập 4 tháng về thì thấy con trai 2,5 tuổichân bị lở tung với các mụn mủ có đường kính khoảng 1cm, bôi Xanhmêtylen đầy 2 chân. Chị tôi trông cháu ở nhà bảo “Bế đi khắp nơi rồiđấy mà không khỏi”.
Nhớ lại bàithuốc của thầy Đỗ Tất Lợi, tôi đun nước lá bàng đổ vào chậu rồi chocháu ngâm lúc lắc chân trong đó khoảng 20 phút.
Thật kỳ lạ, khinhấc chân cháu khỏi chậu, tất cả các mụn ở chân không còn tý mủnào cả (do tanin trong lá bàng đã kéo mủ ra ngoài chậu, để lại nhữngvết loét rất sạch).
Tôi bôi thuốc mỡCloroxít cho cháu, sau 1 tuần (mỗi ngày ngâm một lần cho đến khi cácmụn se, khô) thì 2 bàn chân cháu trắng trẻo như chưa từng bị mụn baogiờ.
Trường hợp 2:Khoảng năm 1990, chú lái xe cơ quan tôi bị bỏng xăng 2 chân, từ đầu gốitới bàn chân. Tôi gặp chú ở Bệnh viện thấy hai chân đầy mủ, đau đớn.
Vợ chú đã lấybông và nước ôxi già rửa nhưng không sao lấy được mủ ra.Tôi mách bảođi mua 2 xô to, mỗi ngày đun 2 xô nước lá bàng cho chú ấy ngâm lúc lắcchân trong đó. Kết quả, mủ tự ra, vết thương rất sạch kết hợp bôithuốc Bệnh viện cho mà lành rất nhanh.
Trường hợp 3:Năm 2006, bác hàng xóm đã 70 tuổi bị lở hết trong miệng, lan vàotrong họng, miệng lúc nào cũng há ra, mặt mũi nhăn nhó. Bác đã uốngrất nhiều Vitamin C, PP, kháng sinh mà vẫn không khỏi.Tôi sang chơi,thấy vậy, mách bác lấy lá bàng non và búp lá bàng đun 1 ca nước rồisúc miệng. Bác đã làm vậy và chỉ 2 lần súc là khỏi.
Trường hợp 4:Năm 2007, khi dịch lở mồm long móng bùng phát, chú Ph. ở cơ quan nhàtôi có 6 con lợn gần 1 tạ sắp xuất chuồng thì bị lở mồm long móng.
Tôi bảo với Ph.,thú y họ làm gì cứ để họ làm còn mình thì ôm lá bàng về, chọn lấylá bánh tẻ và lá non thôi (lá già không có nhựa đâu), đun một nồi tonước lá bàng, đẻ âm ấm rồi cứ 3 tiếng một lần lấy ca múc đổ vàomõm và chân cho lợn, thế nào chúng cũng khỏi thôi.
Nếu có nhiềunước lá bàng thì đổ vào chuồng sát trùng càng tốt. Kết quả là saumột tuần, 6 con lợn đã khỏi và tôi được Ph. biếu 1kg cá dìa (loạicá cao cấp ở Huế).
Trường hợp 5:Một thầy giáo trường tôi bị vết ngứa và ra nước ở bụng dài 10cm,rộng 3cm rất khó chịu, đã bôi 27 tuýp thuốc mỡ mà không khỏi.
Tôi đưa lá bàngcho thầy bảo đun nước rửa thử xem thế nào. Sau 2 lần rửa bằng nướclá bàng, vết thương đã khỏi hoàn toàn.
Tôi vô cùng biếtơn GSTS Đỗ Tất Lợi vì thầy đã cho tôi bài thuốc quý. Tôi cũng mongbài thuốc này được phổ biến rộng rãi để nhiều người biết mà ápdụng
Link bài viết kèm hình ảnh:
2. Trị mụn nhọt , mẩn ngứa:
Trị mụn nhọt , mẩn ngứa : KIM NGÂN HOADùng lá , hoa , khô hoặc tươi , đun sôi kỹ dùngtắm ngoài với trẻ nhỏ .Liều dùng lá , hoa khô : 20g / ngày. Dùng tươi : 50g / ngày .Đun sôi kỹ với 2lit nước , gạn bỏ bã hòa ấm , tắmcho bé .Chú ý : với trẻ nhỏ chỉ nên dùng ngoài , khôngcho uống trong dễ gây ỉa lỏng .
Link bài viết kèm hình ảnh:
3. Chữa chàm sữa:
Chia sẻ với các mẹ bài thuốc của bà nội Búc, dân tộc Nùng ở thái nguyên chữa chàm sữa ở mặt mà m áp dụng cho Búc thấy khỏi và ko bị lại. Trong ảnh là hình m bôi cho con lúc 4th con bị. M làm đóng gói mang xuống hn dùng dần. Làm dầu cám gạoChuẩn bị: cám gạo; khăn sữa; than củi đang cháy, bát con.Cách làm: bọc khăn sữa qua miệng bát con; buộc căng khăn trên miệng bát. Đổ cám lên trên khăn. Đổ đầy đầy chút ạ. Sau đó đặt 2-3 viên than củi lên trên cám. Thổi nhẹ để than cháy vào cám sau đó cám sẽ cháy dần đến hết. Các mẹ nhớ để ý nếu cám ko cháy nữa thì đặt thêm than lên cjo cháy ạ. Khi cháy đen gần hết đến khăn sữa thì bỏ cả khăn sữa và cám bên trên đi. Dưới bát con sẽ còn lại dầu cám gạo như hình. Bôi 1 lớp mỏng lên phần da bị chàm sữa của con. M bôi thấy từng ngày đỡ trông thấy.
4. 4 CÁCH DÂN GIAN CHỮA BỆNH TRĨ KHÔNG DÙNG THUỐC
Trong dân gian, có nhiều cách điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm không qua phẫu thuật giúp điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ, …
5. Trị hăm (đã có rất nhiều phản hồi tốt):
Chào các bạn, nhằm giảm tải cho bạn Sinh và giúp các bé sơ sinh bị hăm, mình xin chia sẻ một cách đơn giản giúp cho các bé, các mẹ cần có thể áp dụng ngay mà không cần xin thuốc của anh Sinh.
Một trong những tác dụng của cỏ nhọ nồi (cỏ mực) là trị nấm da, eczema, vết loét, bị thương chảy máu, viêm da. Các bạn lấy cỏ nhọ nồi tươi ,( cỏ mực) giã vắt lấy nước cốt đó thoa vào vùng bị hăm, nó có màu xanh đen nhưng ko sao cả, khoảng 10 đến 12 giờ là giảm được 80%,Bài này mình đã share trên một Gr khác cũng về chữa bệnh cho các bé và nhận được phản hồi khá tốt từ các mẹ. Thanks.
6. Kinh nghiệm xử lý bỏng không tốn tiền mà cực hiệu quả CHỮA BỎNG BẰNG BÃ CHÈ (TRÀ XANH) HIỆU QUẢ :
7. MÓN ĂN GIÚP PHÒNG TRÁNH UNG THƯ THỰC QUẢN
8. CHỮA ĐAU MẮT ĐỎ CHO TRẺ SƠ SINH (Bài thuốc của anh Việt Hùng Vtech – Anh là thầy thuốc đã đóng góp nhiều bài thuốc rất hiệu quả):
Chữa đau mắt đỏ cho trẻ em và trẻ sơ sinh. – Đau mắt đỏ do chủng loại virus gây nên , chính vì thế tra thuốc đau mắt chỉ là để phòng chống tác nhân chữa vi khuẩn cơ hội bội nhiễm chứ không có tác dụng kháng virus – Bài thuốc lá đơn giản tôi đưa ra đây hoàn toàn có tính năng khóng chế được virus này – Đó là CÂY DIẾP CÁ nó có thể kháng chủng loại này hiệu quả mà kinh nghiệm của tôi đã sủ dụng chữa khỏi cho các cháu nhỏ trong gia đình tôi chỉ sau 3 ngày – Xin chia sẻ cho các bạn để phòng chống dịch đau mắt đỏ đang phổ biên ở nước ta – Cách dùng ; Ban lấy Ban lấy 1 nắm là diếp cá rửa sạch rồi giã nhỏ ( có thể dùng máy xay sinh tố ) xay nhỏ .sau đó vắt lấy nước uồng ngày 2 lần mỗi lần 1 cốc – Đối với các cháu nhỏ sơ sinh đang trong thời kì bú sữa thì người mẹ uống đẻ tạo kháng thể cho bé qua đườngg sữa mẹ ( đây là giải pháp tuyệt vời mà tôi đã ứng dung) song song với phưong pháp này .bạn có thể dùng dung dịch nước muối hoặc các thuốc tra mắt thông thương khác hoặc lá trầu không đắp lên trán — Thật đơn giản mà hiệu quả ! Nếu có gì thắc mắc các bạn liên hệ với Việt Hùng Vtech — Xin chúc các bạn vui tươi ! p/c ; — Nếu cháu nào sợ tanh hoặc bụng yếu bạn đun nước diếp cá cùng nước vo gạo để dùng ( không đun sôi quá lâu )
9. MẠCH LƯƠN(Thiên – Hạch)
Người trình bày:Nguyễn Dư Phan. Số 195 Phố Hàng Bột – Khu Đống Đa.Lịch sử bài thuốc: Gia truyền 3 đời. Bản thân áp dụng ngót 40 năm. Bài thuốc: 1. Lá vông vang 1 nắm 2. Lá rau rệu 10 lá 3. Nụ đinh hương 5 cái Cách dùng: Các vị rửa sạch cho 1 tí muối vào giã lẫn cho nát nhừ đàn thành miếng mỏng đắp vào chỗ đau. Trước khi đắp thuốc phải đun nước sôi với lá vối tươi cho đặc, rửa sạch chỗ đau, . ráo rồi mới đắp thuốc vào. Mỗi lần đắp thuốc lại rửa, ngày đắp 2 lần sáng và tối. Chủ trị: Chuyên trị chứng mạch lươn tức đầu mọc nhọt lùng bùng như cái bỏng, lúc vỡ có những lỗ nhỏ, nước vàng rỉ ra lâu ngày không khỏi. Đắp thuốc này vài ba lần là khỏi. Không phản ứng. Không cấm kỵ. Kết quả: Đã chữa rất nhiều và phổ biến để bệnh nhân tự chữa. Kết quả 90 %.
MẠCH LƯƠN(Thiên hạch)
Người trình bày: Đinh Thị Hương .Thôn Đại Mỗ – Xã Hữu Hưng – Từ Liêm.
Lịch sử bài thuốc: Do bà ngoại truyền cho từ 30 năm nay. Bản thân áp dụng thấy có kết quả tốt. Bài thuốc: 1. Vôi tôi rồi (để ăn trầu) 3 đồng cân 2. Dầu thầu dầu 1 chén tống Cách dùng: Cho vôi vào dầu đun sôi đánh luôn tay cho vôi tan lẫn với dầu quấy cho thật mượt như cao, đun độ 20 phút bắc ra đánh đều cho đến lúc nguội đậy kín dùng. Trước khi bôi thuốc lấy lá kinh giới và lá trầu không đun lấy nước, để gần nguội rửa thật sạch chỗ đau, . ráo rồi sẽ bôi thuốc. Ngày bôi 2 lần, mỗi lần bôi thuốc phải rửa như trên. Chủ trị: Chứng mạch lươn và kiêm trị cả chốc đầu, lở loét. Kiêng ăn thịt gà và các thứ mỡ, đồ sào rán..v..v…. Kết quả: Đã chữa trên 300 người. Kết quả 100 %.
CHỐC ĐẦU – MẠCH LƯƠN
Người trình bày: Phạm Đăng Chữ . Số 113 Phố Huế – Khu Hai Bà.
Lịch sử bài thuốc: Gia truyền lâu đời do người Việt Nam, Mexico truyền cho. Bản thân áp dụng trên 20 năm Bài thuốc: 1. Tùng hương (nhựa thông) 5 đồng cân 2. Trà du (dầu quả trà) Nếu không có dầu quả trà, dùng thay bằng dầu vừng, dầu lạc hay dầu để chạy máy thường gọi dầu luyn cũng được. Cách dùng: Tùng hương tán thật nhỏ hoà với dầu trà hoặc vừng, lạc, luyn hoà đằng đặc bôi. Trước khi bôi lấy lá vối tươi nấu đặc, rửa cho sạch chỗ chốc lở, lấy khăn bông sạch . khô rồi mới bôi thuốc, thuốckhô lại bôi. Chủ trị: Bệnh chốc đầu và mạch lươn của trẻ em Không cấm kỵ. Không phản ứng. Kết quả: Đã mách và chữa cho nhiều người. Kết quả 100 %.
10. HẬU BỐI (Khi mới lên)
Bệnh hậu bối là 1 nhọt ban đầu cứng chắc sau phá ra thành nhiều lỗ như tổ ong. Bệnh thường xuất hiện phía sau của cơ thể, ở vùng cổ gáy, vùng lưng bả vai, vùng mông xương cùng cụt hay gặp nhiều nhất, lứa tuổi thanh niên , trung niên và người cao tuổi, không phân biệt nam, nữ.
Người trình bày: Nguyễn Đình Bích .Số 10 Lương Văn Can – Khu Hoàn Kiếm.
Lịch sử bài thuốc: Do người Mường ở Hoà Bình truyền cho trong thời gian sưu tầm thuốc ở địa phương này.
Bài thuốc:1. Tỏi tía (giã nát) 3 củ2. Phân gà khô 2 đồng cân3. Dấm thanh vừa đủ nhào ướt thuốcCách dùng:3 thứ hoà đều đánh thật kỹ cho quánh, dàn mỏng, đồ vào chỗ đau, rồi lấy băng buộc lại cho khỏi rơi.Chủ trị:Bệnh hậu bối (nhọt mọc ở lưng) lúc mới sơ phát, chưa nung.Kiêng ăn: Các thứ cay nóng, các thứ dễ mưng tấy như xôi nếp, khoai lang..v..v….Kết quả:Đã hướng dẫn cho 6, 7 người làm theo công thức trên đều khỏi.Hội nghị bổ sung:Phân gà khô có chất trắng đọng ở trên, tức là bạch đinh hương mới tốt.Bệnh hậu bối là 1 loại ung độc, phải rất thận trọng khi chữa, không đơn thuần như khi chữa các loại nhọt thường, rất dễ xảy ra nguy hiểm đến tính mệnh.
11. DỒ NHỌT
12. Bệnh phù thũng (Thuỷ thũng)
13. Một số bài thuốc chữa Sỏi đường tiết niệu.
14. Cảm sốt mùa hè
15. Cây Kim thất lá nhọn chữa một số bệnh thường gặp.
16. Một số bài thuốc trị bệnh về Răng – Miệng.
17. CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA TRE
18. TIÊU MỠ GIẢM BÉO
19. KINH NGHIỆM DÙNG ĐẬU ĐEN ĐIỀU TRỊ BỆNH
20. Bài thuốc chữa trẻ sơ sinh non yếu.
21. Cam cóc
22. Chữa bé sơ sinh bị tưa lưỡi bỏ bú
23. Một số bài thuốc chữa sản hậu.
24. Cây dừa nước chữa viêm đường tiết niệu rất hiểu quả …Công dụng cây dừa nước này Việt Hùng Vtech đã sử dụng rất tốt .Bạn nào bị viêm cầu thận thì dùng bài này ..Hy vọng bài chia sẻ của bạn Hoang Thanh Hải sẽ giúp ich cho cộng đồng …khi ngàn ngàn người vật vã chạy thận tại các bệnh viên.
25. Chữa mũi cho bé:
Mình có cách chữa mũi không tốn một xu ạ: Thứ nhất là ko dùng nước muối sinh lý đóng chai mà tự đun theo tỷ lệ 1 lít nước 10ml muối, đun trong siêu tốc bỏ vào chai súc họng dần luôn. Thứ 2 là vò lá bàng đun với muối cũng theo tỉ lệ 10ml muối+1 lít nước+lá bàng càng nhiều càng tốt tùy theo mức chịu chát của bé. Dụng cụ rồi, bơm rửa sạch mũi bằng nước muối ấm, chứ ko phải nước lá bàng vì chat nên sẽ khó chịu mà cũng ko cần thiết, (lúc bơm phải cho bé há miệng để bịt họng lại ngăn nước chảy vào họng lại phản tác dụng), sau đó cho nước lá bàng vào lọ xịt kiểu lọ lasem. Làm tầm 3 lần là mũi khô cong, Nếu lười ko bơm thì xịt chỉ đỡ chứ khó khỏi hẳn.
(Tiếp tục cập nhật)
Back to top button