fbpx
Công nghệ

Một vài ứng dụng AI giúp Web TMĐT bán hàng chuẩn hơn

1- Đầu tiên phải kể đến Insider một tay chơi mới khiến cả Sendo, FPT, Thegioididong, Adayroi cùng sử dụng

Trong bối cảnh số hóa thay đổi nhanh chóng như hiện nay, chi phí để thu hút được khách hàng mục tiêu là mối quan tâm hàng đầu tại các doanh nghiệp. Từ quý 1 năm 2016 đến quý 1 năm 2017, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) tăng 42% trên thiết bị di động và 26% trên máy tính bàn, kéo theo chi phí để có một khách hàng mới (CAC) cao hơn.

Trên thực tế, hầu hết doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn do tỷ lệ LTV:CAC thấp cũng như phải đối mặt với vấn đề “khách mua một lần” (và không bao giờ quay trở lại). Theo eMarketer, trong khi chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số (Digital Ad) toàn cầu chạm mốc 269 tỷ đô la Mỹ. Đây là kết quả cho thấy rằng hầu hết các nhà tiếp thị điện tử (Digital Marketer) đều đang lãng phí ngân sách của mình do mù quáng, nhắm sai nhóm khách hàng mục tiêu trên các kênh quảng cáo.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra hiện nay là: Làm sao để tăng hiệu quả và lợi tức từ chi tiêu quảng cáo (ROAS) bằng cách nhắm tới đúng đối tượng khách hàng?

Đó chính là lỗ hổng thị trường mà Insider nhận ra. Theo start-up công nghệ này vấn đề chính bởi: Ngân sách đã bị tiêu tốn vào các kênh quảng cáo không tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Insider đã tạo ra giải pháp Dự đoán hành vi khách hàng, nhằm thúc đẩy chiến lược tiếp cận khách hàng của các thương hiệu hàng đầu như: Tiki, Adayroi, FPT Shop, Điện máy xanh, Lotte, Juno, Robins, Mytour, Thế giới di động và VnTrip.

Giải pháp này hoạt động như sau: Khả năng mua hàng của mỗi khách hàng đã truy cập vào trang được dự đoán trong bảy ngày. Từ đó chia thành các phân khúc khác nhau để các nhà tiếp thị có thể sử dụng cho các kênh quảng cáo như: Adwords, Facebook… Bằng việc tập trung vào nhóm người dùng có khả năng mua hàng cao, các nhà tiếp thị có thể đầu tư thông minh hơn và hiệu quả hơn, từ đó đạt được lợi nhuận từ chi tiêu quảng cáo (ROAS) cao hơn.

Công nghệ Dự Đoán Hành Vi Khách Hàng trên Nền tảng của Insider

Insider không phải là một công ty công nghệ quảng cáo (Ad-Tech) mà là một nền tảng tiếp thị dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (Machine Learning). Insider cung cấp giải pháp tối ưu chuyển đổi và tương tác trên desktop web, mobile web, app và email thông qua một nền tảng duy nhất giúp cho công việc của các nhà tiếp thị điện tử trở nên dễ dàng hơn.

Thuật toán dự đoán mà Insider áp dụng sẽ phân tích dữ liệu lịch sử và dữ liệu tức thời (real-time) của hành vi của khách hàng  trên web, mobile web và mobile app từ đó tạo ra các tập người dùng khác nhau như: Nhóm khách hàng chỉ mua khi có khuyến mại, Vòng đời mua hàng, Nhóm có khả năng mua hàng cao, Có khả năng bỏ trang,…

“Insider đã giúp chúng tôi nâng cao trải nghiệm của khách hàng lên một bước tiến mới và gia tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi. Năng lực chuyên môn cùng nền tảng quản lý mạnh,dễ tích hợp của Insider đã cho phép chúng tôi bỏ qua giai đoạn học tập, sửa đối cách tối ưu, cá nhân hóa trải nghiệm. Nhờ công cụ này, chúng tôi đã có thể tạo ra ngay giá trị  với mức tăng trưởng ROI trên 2 con số ngay trong vài tháng đầu tiên hợp tác”- Giám đốc Phát triển sản phẩm của Thế giới di động chia sẻ.

Start-up này cũng cung cấp nền tảng tiếp thị bằng trí tuệ nhân tạo dành cho mobile web và mobile app. Bao gồm: Công nghệ nhận biết ý định thoát trang trên mobile web đầu tiên; Giải pháp tối ưu hóa danh mục sản phẩm bằng AI, giúp các nhà tiếp thị điện tử tạo ra những trải nghiệm êm ái và thực sự độc đáo.

Tối ưu hóa danh mục sản phẩm

Nhận biết ý định thoát trang

Khi người tiêu dùng Châu Á ngày càng ưa chuộng thiết bị di động, các thương hiệu càng phải đầu tư cải thiện trải nghiệm khách hàng trên nền tảng này, bởi sự khác biệt về thị hiếu và hành vi người dùng ở đây khá đáng kể. Nhà tiếp thị sẽ sớm thất bại nếu như thâm nhập thị trường mà chỉ rập khuôn những trải nghiệm cũ không theo thị hiếu và các điểm tương tác của người dùng.

Bằng  thế mạnh về công nghệ tiếp thị kỹ thuật số, các thương hiệu có thể dễ dàng nắm bắt nhu cầu cùng với thị hiếu của khách hàng để gửi đến mỗi cá nhân những thông điệp riêng trên web, mobile web, mobile app một cách kịp thời và nhạy bén.

“Là một công ty dựa trên nền tảng dữ liệu, chúng tôi đo lường mọi thử nghiệm bằng A/B testing một cách nghiêm ngặt. Với Insider, chúng tôi đã gia tăng đáng kể các chỉ số hiệu suất quan trọng và hiểu được rất nhiều về hành vi của người dùng trong tức thời  và tương lai. Giải pháp tối ưu hóa trang sản phẩm trên mobile web đã giúp chúng tôi tăng doanh thu trên mỗi lượt  truy cập lên hai con số. Công nghệ độc đáo này của Insider hỗ trợ chúng tôi tạo ra những trải nghiệm có tính tương thích cao cho khách hàng, đảm bảo sự thành công lâu dài của doanh nghiệp”.  Giám đốc Phát triển sản phẩm của Thế giới di động cho biết

 Công nghệ dự đoán cho phép các nhà tiếp thị tiến một bước gần hơn tới khách hàng, hiểu được hành vi trong tương lai của họ từ đó đưa ra chiến lược phù hợp. Tận dụng tối đa công nghệ, các nhà tiếp thị cũng như thương hiệu sẽ có một sự đầu tư thông minh để tối ưu hoá các kênh chuyển đổi và quản lý chi tiêu cho quảng cáo và thu được nhiều lợi nhuận.

Sự xuất hiện của Công nghệ dự đoán hành vi đem lại cho các nhà tiếp thị khả năng vô tận trong việc tạo ra những trải nghiệm tối ưu nhất nhằm thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và hướng đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

2-UnBXD kẻ chiếm lĩnh thứ 2 startup của Mỹ giúp web tmđt tìm khách hàng tiềm năng

Một startup của Mỹ giúp kết nối người mua sắm với các sản phẩm mà họ có nhiều khả năng mua nhất.

Ứng dụng Unbxd hỗ trợ các công ty thương mại điện tử tối ưu hóa tương tác người dùng với trang web của họ, giúp tăng khả năng mua hàng và doanh số bằng cách đồng bộ tính chính xác giữa sản phẩm, nhu cầu của khách hàng.

Mới đây, Unbxd huy động thành công 12,5 triệu đôla trong vòng gọi vốn Series C từ các quỹ Eight Roads Ventures, IDG Ventures, Inventus Capital Partners.

Unbxd sẽ sử dụng nguồn vốn này để đầu tư thêm vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà bán lẻ trực tuyến giành 15-40% doanh thu bị mất từ những trải nghiệm mua sắm kém chất lượng.

ung-dung-tri-tue-nhan-tao-tang-doanh-so-ban-hang

Ứng dụng Unbxd giúp tăng trải nghiệm mua sắm, điều hướng và đưa ra các gợi ý sản phẩm tự động dành cho khách hàng dựa trên phân tích dữ liệu lịch sử hành vi mua sắm Ảnh: Unbxd

Công nghệ thương mại điện tử dựa trên các quy tắc truyền thống hiện rất khó cho các nhà bán lẻ để quản lý, đồng thời mang lại trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

“Với giải pháp AI, các nhà bán lẻ sẽ tăng tính cạnh tranh hơn bởi khách hàng dễ dàng mua được những gì họ muốn”, ông Pavan Sondur, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Unbxd cho biết.

Ông Raj Dugar, đối tác quản lý của quỹ đầu tư Eight Roads Ventures nhận định Unbxd đang có một sản phẩm lẫn thị trường phù hợp, và giờ là thời điểm thích hợp để thúc đẩy chiến lược đi vào thị trường.

Unbxd thành lập vào năm 2011, là nền tảng phát triển sản phẩm thương mại điện tử áp dụng khoa học dữ liệu tiên tiến để kết nối người mua sắm với các sản phẩm mà họ có nhiều khả năng mua nhất.

Doanh thu của hãng tăng 400% trong năm qua và mở rộng tệp khách hàng của mình với những nhà bán lẻ hàng đầu như Ashley HomeStore, Express và FreshDirect.

Unbxd hiện là nền tảng phát triển thương mại điện tử được sử dụng bởi hơn 1.200 nhà bán lẻ trực tuyến tại 40 quốc gia,với khoảng 1,5 tỷ tương tác mỗi tháng.

3-Tìm hiểu tác dụng của trí tuệ nhân tạo với thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang thâm nhập vào hàng loạt lĩnh vực, mang lại những thay đổi quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người.

Đặc biệt, ngành bán lẻ trực tuyến cũng đang biến chuyển mạnh mẽ nhờ áp dụng các tính năng mới dựa trên nền tảng công nghệ mới này.

Mặc dù đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nhưng giờ đây, AI mới trở thành một trong những chủ đề được nói đến nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Hãng nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin Gartner dự báo đến năm 2020, AI sẽ trở thành một trong năm ưu tiêu hàng đầu của hơn 20% giám đốc công nghệ thông tin từ các công ty lớn trên toàn cầu.

AI có ba khía cạnh quan trọng tác động mạnh mẽ đến thương mại điện tử gồm khai thác dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và học máy (Learning Machine). Khai thác dữ liệu bao gồm các công nghệ và các phương pháp xác định các mẫu hình hữu dụng trong dữ liệu, đặc biệt là những tập hợp dữ liệu khổng lồ.

Trong khi, xử lý ngôn ngữ tự nhiên là quá trình xác định nghĩa của các câu nói của con người dựa trên công cụ có khả năng hiểu những ngôn ngữ mà con người nói. Trong thương mại điện tử, quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép máy tính và các chương trình phần mềm hiểu được ý nghĩa của những từ ngữ được khách hàng viết ra trong email, trên mạng xã hội hay trên các nền tảng trực tuyến bán hàng… Học máy là một quy trình chuyên biệt của Al liên quan đến các thuật giải tự học. Học máy sử dụng các cuộc thống kê để giải quyết các vấn đề dựa vào việc sử dụng dữ liệu từ quá trình khai thác dữ liệu.

Năm 2017 chứng kiến các bước phát triển lớn của công nghệ AI. Chẳng hạn, dựa vào nền tảng này, các công ty Pinterest, Google và Bing đã triển khai tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh, Amazon đầu tư mạnh mẽ vào các thiết bị được tích hợp trợ lý ảo giọng nói như loa thông minh Echo. Trong khi đó, Facebook sử dụng AI để phát hiện dấu hiệu bất ổn tâm thần từ nội dung các dòng trạng thái của người sử dụng trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Sự đón nhận rộng rãi AI trong lĩnh vực thương mại điện tử trong năm ngoái đã xác nhận rằng công nghệ này sẽ chiếm lĩnh trải nghiệm mua sắm trong tương lai ở kênh trực tuyến trong những năm tới. AI mang đến nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ lẫn khách hàng trực tuyến. Chẳng hạn, nó giúp tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn bằng hình ảnh, loại bỏ khâu tìm kiếm bằng từ khoá truyền thống vốn kém hiệu quả. Nó cho phép các nền tảng xã hội trở thành một kênh trực tiếp để mua sắm

Dưới đây là những dự báo về tác động của AI trong lĩnh vực thương mại điện tử trong năm 2018.

Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những thay đổi lớn trong ngành bán lẻ trực tuyến từ việc nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng cho đến nâng cao hiệu quả của các công cụ phân tích dự báo

Giúp phân tích nội dung hình ảnh trực tuyến

Năm 2017 có thể được xem là năm lên ngôi của công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh dựa vào AI. Trong khi các công ty lớn như Google và eBay đã giới thiệu các công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh riêng, các nhà bán lẻ như công ty nội thất West Elm và chuỗi siêu thị bách hóa Target cũng tích hợp tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh vào các trang web của họ. Điều này cho thấy tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh không chỉ phục vụ cho các cỗ máy tìm kiếm nói chung mà có thể tích hợp vào bất cứ nền tảng web nào có nội dung hình ảnh.

Năm 2018 sẽ có thêm nhiều công cụ phân tích hình ảnh dựa trên nền tảng AI xuất hiện khi nội dung hình ảnh trên mạng Internet trở thành một dữ liệu tìm kiếm quan trọng, thúc đẩy các quyết định mua sắm.

Các mạng xã hội ngày càng có xu hướng tập trung vào hình ảnh. Hiện nay, các mạng xã hội chia sẻ gần 3,2 tỉ bức ảnh mỗi ngày. Trong năm 2018, các nền tảng mạng xã hội được dự báo sẽ tích hợp công nghệ AI để bảo đảm rằng các hình ảnh truyền cảm hứng này sẽ dẫn đến việc phát hiện sản phẩm và giao dịch mua hàng dù khách hàng bắt đầu hành trình mua sắm của mình bất cứ nơi đâu.

Với các công cụ nhận diện hình ảnh dựa vào AI, các thương hiệu giờ đây có thể xác định tất cả các hình ảnh và video liên quan đến sản phẩm của họ. Các công cụ nhận diện hình ảnh dựa vào công nghệ mới này sẽ giúp các thương hiệu phát hiện bất kỳ người nào chia sẻ nội dung hình ảnh liên quan đến sản phẩm của họ trên các mạng xã hội dù họ không nhắc đến tên các thương hiệu này. Ngày nay, nhiều khách hàng chia sẻ sự trải nghiệm sản phẩm (tích cực lẫn tiêu cực) trên các mạng xã hội và đăng kèm theo hình ảnh của món hàng. Các công cụ nhận diện hình ảnh sẽ giúp các thương hiệu nắm bắt được các ý kiến phản hồi về sự trải nghiệm của khách hàng để có những bước điều chỉnh phù hợp về giá cả, kiểu dáng… của hàng hóa.

Cá nhân hóa sự trải nghiệm mua sắm

Công nghệ thông minh sẽ nâng cao trải nghiệm của khách mua sắm bằng cách đưa ra các lời gợi ý mang tính cá nhân hóa. AI sẽ ghi nhớ và phân tích các trang web mà khách hàng đã lướt qua những vụ giao dịch mua của họ cũng như những lượt “like” và những cú “click” của họ để giúp nhà bán lẻ đưa ra các lời gợi ý mua sắm đúng với sở thích của khách hàng. Ngày càng có nhiều trang web thương mại điện tử sử dụng công cụ gợi ý mua sản phẩm nhờ vào công nghệ thông minh để nhắm đến khách hàng mục tiêu cũng như cá nhân hóa các sản phẩm được giới thiệu đến khách hàng.

Sử dụng AI để cá nhân hóa hành trình mua sắm của khách hàng sẽ tạo ra giá trị tăng khổng lồ. Theo công ty tư vấn Boston Consulting Group, những nhà bán lẻ trực tuyến thực hiện các chiến lược cá nhân hóa chứng kiến doanh thu tăng 6-10%, nhanh hơn gấp hai, ba lần so với các nhà bán lẻ khác

Các công cụ cá nhân hóa dựa trên nền tảng thông minh giờ đây đã mở rộng vào các giai đoạn mới trong cuộc hành trình mua sắm của khách hàng, chẳng hạn, các trang web bán hàng có thể hiển thị kết quả tìm có thêm thu nhập cá nhân hóa dựa vào các sở thích của khách hàng. Các công cụ tìm kiếm cá nhân hóa như Personalized Find của công ty phầm mềm Episerver cũng tự động thay đổi thứ tự sắp xếp kết quả tìm kiếm sản phẩm dựa trên thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Mua sắm bằng giọng nói và chatbot

Một trong những thay đổi mạnh mẽ mà AI mang lại trong lĩnh vực thương mại điện tử chính là các công cụ sử dụng phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), một khía cạnh quan trọng của công nghệ này. Các công cụ dựa vào NLP sẽ hiểu và tự động trả lời khách hàng. Các chatbot (công cụ trả lời tự động) dựa vào NLP có thể được tích hợp vào các trang web hoặc các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger, WeChat, Telegram… để đóng vai trò như là trợ lý ảo chăm sóc khách hàng. Các chatbot này hoạt động 24/7, sẵn sàng trả lời các câu hỏi của khách hàng vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Các tập đoàn bán lẻ Amazon, Alibaba, Walmart và Flipkart đều đang tận dụng sức mạnh của chatbot để nâng cao doanh thu.

Hãng nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin Gartner dự báo đến năm 2020, 85% lượt tương tác giữa các nhà bán lẻ trực tuyến với khách hành sẽ được thực hiện thông qua chatbot. Các thiết bị hỗ trợ mua sắm trực tuyến bằng giọng nói sử dụng công nghệ NLP chẳng hạn như loa thông minh Echo của Amazon hay Google Home của Google sẽ thay đổi cách mà khách hàng tương tác với các trang web thương mại điện tử bằng cách cho phép họ tìm kiếm và mua hàng bằng các mệnh lệnh giọng nói. Gartner dự báo đến năm 2020, doanh thu bán các loa thông minh tích hợp trợ lý ảo giọng nói sẽ đạt 2,1 tỉ đô la Mỹ.

Giúp nhà bán lẻ đưa ra chiến lược tiếp thị tốt hơn

Trong khi AI đã và đang tiếp tục thay đổi cách khách hàng mua sắm trực tuyến, việc thay đổi mang tính đột phá nhất của Al đối với thương mại điện tử là cách mà các nhà bán lẻ phân tích hành trình mua sắm của khách hàng để đưa ra các chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả. Bấy lâu nay, các nhà bán lẻ sử dụng các phân tích dự báo (predictive analytics) để triển khai các chương trình tiếp thị. Hiểu một cách đơn giản, phân tích dự báo tức là phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo xu hướng trong tương lai. Tuy nhiên, việc xử lý và phát hiện các mẫu số chung trong các khối dữ liệu khổng lồ thường phức tạp và mất nhiều thời gian. Với sự hỗ trợ của AI, công việc này có thể được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dựa vào kết quả phân tích dự báo, các nhà bán lẻ có thể đưa ra các quyết sách bán hàng phù hợp.

Chẳng hạn, kết quả phân tích dự báo có thể nắm được có bao nhiêu lượt tương tác số của khách hàng như lượt xem trang, mở e-mail quảng cáo trước khi một phân khúc khách hàng xuất hiện và thực hiện quyết định mua hàng. Điều này sẽ cho phép các nhà bán lẻ đưa ra các chương trình tiếp thị nhắm vào nhóm khách hàng đạt đến ngưỡng mua. Các công cụ phân tích dự báo cũng có thể phân tích kết quả bán hàng quá khứ để dự báo các mặt hàng nào sẽ bán chạy nếu chúng được đưa ra bán vào tháng sau hoặc mặt hàng nào sẽ bán chạy nếu giảm giá.

4-Startup Việt đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo ra sao

Các startup công nghệ còn nhiều cơ hội tham gia thị trường AI nếu mô hình kinh doanh thông minh, lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng.

Một vài ứng dụng AI giúp Web TMĐT bán hàng chuẩn hơn 1

Để tham gia vào thị trường công nghệ trí tuệ nhân tạo, các startup Việt Nam cần chiến lược kinh doanh thông minh và lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng

Vài năm trở lại đây, xu hướng phát triển công nghệ ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (ML) vào đa đạng sản phẩm được ông lớn trong nhiều lĩnh vực quan tâm.

Theo báo cáo CBSight, từ năm 2012- 2016, các nhà đầu tư trên thế giới tăng số tiền đổ vào AI từ 500 triệu đến 5 tỷ đôla. Các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng tăng.

Spotify mua lại MightyTv-startup sử dụng AI và bộ lựa chọn như của ứng dụng Tinder để đưa ra các đề xuất về nội dung sản phẩm vào tháng 3/2017. Tháng 12/2016, Uber mua lại startup AI Geometric Intelligence. Vào năm 2014, Google thâu tóm startup AI DeepMind với số tiền đến 400 triệu đôla – một trong những thương vụ mua lại AI lớn nhất cho đến nay…

Các chuyên gia, công ty công nghệ Việt Nam cũng nhận định phát triển sản phẩm công nghệ AI là xu thế chung của thế giới, Việt Nam không thể nằm ngoài cuộc chơi này và cần nhanh chóng dịch chuyển.

Những gã khổng lồ trong lĩnh vực AI có lợi thế từ khối lượng dữ liệu, sở hữu bộ óc vĩ đại và đi theo chiến lược phát triển chiều ngang, xây dựng các nền tảng về AI, nhắm đến từng khách hàng cá nhân. Với các startup nhỏ cần phát triển theo chiều dọc, đi vào chiều sâu, xây dựng các sản phẩm, giải quyết một bài toán cụ thể cho doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Thanh Hải, CEO của Asilla Việt Nam – công ty phát triển các sản phẩm AI dành cho doanh nghiệp khẳng định sản phẩm ứng dụng công nghệ AI không quá khó để thực hiện và không chỉ những tên tuổi như Google hay Facebook mới có khả năng làm chủ cuộc chơi này.

Theo anh, các startup công nghệ Việt hoàn toàn có thể triển khai AI ở một lĩnh vực hẹp cụ thể, đi vào thị trường ngách. Lĩnh vực ứng dụng phố biến cho AI hiện nay là: xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích dự báo, nhận diện hình ảnh và nhận diện giọng nói. Thông qua chiến lược phát triển sản phẩm thông minh, những công ty startup nhỏ cũng có thể thực hiện công nghệ tiên phong.

Các startup, công ty công nghệ Việt cũng có thể thiết kế sản phẩm ứng dụng AI để hỗ trợ cho công việc văn phòng như soát sữa lỗi chính tả, đơn giản hóa thủ tục giấy tờ hành chính, giám sát camera an ninh hay sử dụng cho dây chuyền sản xuất kiểm tra sản phẩm…

Thị trường trong nước, quốc tế vẫn còn đa dạng các lĩnh vực mà các startup công nghệ Việt Nam có thể tham gia thông qua gói sản phẩm, công nghệ giải quyết nhu cầu, vấn đề thực tế của từng doanh nghiệp.

Ông Hajime Hotta, Giám đốc của Cinnamon AI Labs cho biết, AI cũng được ứng dụng đa dạng trong các mô hình kinh doanh nhằm tăng doanh thu như tiếp thị và quảng cáo, khuyến nghị sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, phân tích hành vi người tiêu dùng để tăng khả năng mua hàng,…

“Thị trường 4.0, công nghệ cao tại Việt Nam còn rất nhỏ so với nhu cầu thế giới. Với chất xám của kỹ sư Việt, nếu kết nối với thị trường quốc tế và chọn lựa lộ trình phát triển công nghệ, sản phẩm phù hợp, các công ty khởi nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam có thể tạo nên điều sửng sốt”, anh Nghiêm Xuân Bách, Giám đốc khu vực của Cinnamon- startup chuyên cung cấp các gói sản phẩm AI cho thị trường Việt Nam và quốc tế chia sẻ.

Bằng chứng là, tại Hội nghị thượng đỉnh Khởi nghiệp châu Á tổ chức tại Singapore năm nay, Flax Canner – sản phẩm công nghệ AI do 100% các kỹ sư Việt Nam phát triển đã gây nhiều ngạc nhiên cho chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài. Cho đến nay, sản phẩm đã thương mại hoá thành công sau 6 tháng ra mắt với 40.000 USD doanh thu định kỳ hàng tháng.

Back to top button