fbpx
10 Tiêu điểm

Tối ưu tiền T.a.X phải nộp trên tóp tóp như nào

T.H.U.Ế. ( gọi là TẮC nhé)  cho tiền hoa hồng Affilite  
Bài này dành cho các bạn KOL KOC, Freelancer, Agency MCN quản lý các idol , nhà bán hàng vừa bán hàng vừa có hoa hồng 
TỐI ƯU TẮC không phải là T.R.Ố.N TẮC
Hôm qua mình đăng video trên Tóp tóp thì bị xóa vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Mình đoán là AI Tóp tóp cho rằng mình đang hướng dẫn người dùng thực hiện 1 hành vi vi phạm pháp luật. 
Tuy nhiên xin đảm bảo rằng cách mình nói trong video có căn cứ pháp lý rõ ràng và nếu bạn là 1 KOL KOC có hoa hồng trên Tóp Tóp thì bạn cứ khai theo cách số 2 mình đã nói.Nó hoàn toàn hợp lệ và có thế giúp bạn giảm được số TẮC phải nộp lên đến 60% . 
Video ở đây : xem ảnh kênh mình nhé . do vi phạm mình phải cut đi khá nhiều . bạn nào cần hiểu kĩ hơn thì đọc bài nhé . 
Mình xin note các ý chính như sau : 
1. Tóp tóp hiện đang thu phí rút tiền hoa hồng AFF khoảng 13K/ 1 triệu. (Ảnh 2) 
Phí này được xuất hóa đơn từ 1 công ty ở Hồng Kong ( Ảnh 3). 
Có thể hiểu là Top top chuyển tiền từ nước ngoài về VN cho các tài khoản affiliate . => Tiền từ nước ngoài về thì luôn được theo dõi chặt chẽ bởi Ngân hàng nhà nước + TCT . Vậy nên sớm muộn bạn cũng sẽ phải nộp Tắc cho khoản thu nhập này . Ít thì ko nói nhưng nhiều thì cứ chuẩn bị trước nhé. Tuy nhiên hiện tại Tóp tóp không có hướng dẫn gì cho KOL về việc này. Họ chỉ xuất hóa đơn cho phần phí họ thu của việc rút tiền. Còn thu nhập của KOL các bạn phải tự kê khai tự nộp. Kể cả là hướng dẫn về thuế cho Seller thì bài trên Top top Academy cũng sẽ chỉ nói bạn cần hỏi cán bộ thuế địa phương chứ họ không thể trả lời. 
2. Năm 2021 mình từng được 1 bạn KOL mà trước đó công ty mình có thuê quảng cáo xin cấp cho bạn ý giấy xác  nhận thu nhập công ty mình đã trả cho bạn ý + phần thuế TNCN công ty mình đã khấu trừ tại nguồn và tạm nộp cho bạn ấy . Tức là việc kê khai thuế cho cá nhân KOL như này có từ lâu rồi chứ không phải giờ mới có nhé. 
(Ảnh 4)  
3. Kê khai thuế theo hình thức nào .  
3.1. Kê khai thu nhập từ tiền lương tiền công : Thuế suất từ 5 – 35% ( Ảnh 5) 
Ở trường hợp của bạn KOL ở mục 2 kia, thì bạn ấy làm việc với công ty mình là 1 công ty ở VN => Công ty mình buộc phải khấu trừ tại nguồn 10% theo quy định của luật thuế VN – nếu không cty mình sẽ không được chấp nhận chi phí hợp lý cho khoản trả tiền cho bạn KOL này. 
Tuy nhiên mọi người nên hiểu là , 10% chỉ là khấu trừ tạm tính , còn cuối năm các bạn cần phải tự đi kê khai quyết toán thuế TNCN. Bạn hoàn toàn có thể được hoàn thuế nếu thừa và  phải nộp thêm nếu như thiếu . Như công ty mình năm nào cũng hỗ trợ nhân viên được ủy quyền cho công ty quyết toán hộ và rất nhiều người được hoàn thuế TNCN . Mình nhớ có 1 năm 2012 do mình có thu nhập 2 công ty thì phải tự đi quyết toán thuế TNCN nhưng cũng khá dễ và mình cũng được hoàn gần 1.9 triệu tiền thuế sau khi quyết toán. ( Ảnh 6)  Để được hoàn thuế bạn cần xin giấy chứng từ khấu trừ thuế TNCN ở các công ty đã trả thu nhập cho bạn ( có pháp nhân ở VN) (Ảnh 7) 
3.2. Kê khai theo diện cá nhân kinh doanh ngành dịch vụ môi giới , đại lý, quảng cáo trên nền tảng thông tin số 
Thuế GTGT 5%, TNCN 2% ( Ảnh 8) 
Căn cứ pháp lý : xem thông tư 40 năm 2021 của BTC – Cùng thông tư với việc thu thuế 1.5% cho cá nhân kinh doanh online nhé 
Link thông tư  ở comment 
=> Theo mình KOL KOC hoàn toàn đủ căn cứ để xác định mình là 1 cá nhân kinh doanh độc lập cho ngành nghề này . 
Công dân được làm mọi điều pháp luật không cấm. Và cá nhân kinh doanh hoàn toàn không cần phải đăng ký kinh doanh nếu không thuộc các trường hợp bắt buộc phải ĐKKD .  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về khái niệm cá nhân hoạt động thương mại : cá nhân nhân kinh doanh là cá nhân có phát sinh hoạt động thương mại, kinh doanh những ngành nghề được pháp luật cho phép nhưng không có đăng ký kinh doanh
Ở đây Top top đang dùng 1 pháp nhân ở nước ngoài để trả thu nhập cho KOL KOC do đó họ không có thực hiện việc khấu trừ tại nguồn 10% nhưng các công ty ở Việt Nam .  
Thêm vào đó, KOL làm affiliate không chỉ làm cho 1 shop mà làm cho nhiều shop khác nhau để nhận hoa hồng => càng hợp lý để nói KOL là cá nhân KD và chịu thuế 7% chứ ko phải từ 5 – 35% . 
Nếu cùng với mức thu nhập 100M/ tháng thì , cá nhân kê khai theo diện tiền lương tiền công được giảm trừ gia cảnh, giảm trừ các khoản bảo hiểm phải nộp + tiền ăn – theo bảng tính của mình tính nộp bảo hiểm 10.5% theo thu nhập thực tế thì thuế TNCN là 17.5 M , Còn khai theo diện cá nhân KD là 7> => chênh 10.5 M / tháng. ( Ảnh 9)
4. Tắc cho người vừa là Seller vừa là KOL KOL thì sao 
Mọi người đều biết seller bán hàng chịu Tắc 1.5% . 
Còn tiền hoa hồng thì theo quan điểm của mình là kê theo mục 3.2 là 7%. 
Tuy nhiên có 1 chuyện ko biết vô tình hay hữu ý thì khi rút tiền từ Top top – họ chỉ ghi nội dung chuyển khoản duy nhất có 2 chữ “toptop shop” ( Ảnh 10 ) :)) 
=> nếu theo sao kê theo ngân hàng thì ko thể phân biệt được đâu là tiền bán hàng đâu là tiền hoa hồng . 
Nếu như bạn vừa là seller vừa là KOL KOC thì rất dễ khai thành 1.5% toàn bộ. Tuy nhiên bạn lưu ý cán bộ thuế ko phải trẻ con để bị bạn qua mặt. Nếu bạn khai toàn bộ là tiền bán hàng , chỉ cần họ bảo bạn mở tài khoản top top ra là bạn hết đường giải thích . Thêm vào đó khi tính theo diện bán hàng . Thì dù không cần đăng ký kinh doanh nhưng bạn sẽ cần phải làm việc với 1 số cơ quan khác như QLTT CAKT về các giấy tờ liên quan tới hàng hóa . 
Vậy nên tốt nhất là làm đúng ngay từ đầu để tránh bị phạt khai sai ( thường là phạt 20% số tiền sai ) + 0.03% tiền nộp chập / ngày . Chua chát lắm nhé.  
Link tính chênh lệch : Vào kênh top top mình ghim ở bio 
Hi vọng hữu ích cho các bạn .
Back to top button