fbpx
Kinh doanh

Trồng cây gì có giá trị kinh tế cao dược liệu | nông sản

Một mô hình trồng cây Hà Thủ Ô đỏ tại xóm Ba Nhất.
LIÊN HỆ

  Sau khi bấm nút ĐẶT HÀNG , vui lòng chờ thông báo GỬI THÀNH CÔNG hẵng đóng cửa sổ trình duyệt web.


  Đến với Phú Thượng hôm nay, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn đang đổi thay từng ngày. Tuy đã được công nhận là xã nông thôn mới vào năm 2015 nhưng vẫn còn nhiều tiêu chí xã cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cao, nhất là thu nhập của người dân. Ông Hoàng Anh Tuấn, chủ tịch UBND xã Phú Thượng chia sẻ với chúng tôi “Nhằm tiếp tục củng cố, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho bà con, UBND xã đã tích cực nghiên cứu, áp dụng thí điểm những mô hình làm kinh tế mới. Chẳng hạn như trồng cây ăn quả (na, quýt, rau các loại…), chăn nuôi, phát triển trang trại, gia trại. Có nhiều mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên cũng có mô hình không đạt được kết quả như mong muốn vì đầu ra sản phẩm thiếu ổn định. Chẳng hạn như trồng chuối tây tại xóm Ba Nhất với diện tích khoảng 10ha, do khó khăn trong vận chuyển, thị trường chưa đáp ứng nên bà con không còn mặn mà.

  Rút kinh nghiệm từ mô hình trồng Chuối, năm 2013 công ty Cổ phần Nông dược Vạn Xuân về liên hệ với xã để phối hợp với bà con nông dân trồng cây dược liệu. Cụ thể là cây Đinh Lăng và cây Hà Thủ Ô đỏ. Công ty sẽ đầu tư giống, hỗ trợ kĩ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân. Xã nhận thấy đây là mô hình rất tốt do đảm bảo được đầu ra nên đã tích cực tuyên truyền kêu gọi người dân tham gia.Ông Tuấn tiếp tục chia sẻ “Mô hình trồng cây dược liệu là Đinh Lăng và Hà Thủ Ô được xã cho triển khai đến bà con từ cuối năm 2013. Với diện tích Đinh Lăng hơn 2ha, Hà Thủ Ô gần 7ha tập trung tại 3 xã Mỏ Gà, Ba Nhất, Cao Lầm. Theo hợp đồng ty Cổ phần nông dược Vạn Xuân có trách nhiệm hỗ trợ giống và bao tiêu sản phẩm với giá 33 nghìn đồng/1 kg củ tươi Hà Thủ Ô, 100 nghìn đồng/1kg củ tươi Đinh Lăng. Đặc biệt, 2 loại cây này đều có thể tận dụng thân và lá, không bỏ đi thứ gì. Phía công ty cũng sẽ thu mua thân và lá với giá khác”

  Ông Nông Văn Phòng cùng cán bộ khuyến nông của huyện thăm vườn Hà Thủ Ô đỏ của gia đình.

  Dễ dàng nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trông cây dược liệu, bà con nông dân trên địa bàn xã đã tích cực tham gia những buổi tập huấn, phổ biến kỹ thuật trồng cây của Công ty. Sau đó đầu tư áp dụng vào thực tế. Khi chúng tôi tới thăm vườn, ông Nông Văn Phòng xóm Mỏ Gà hồ hởi: Khi nghe được lãnh đạo xã nói về mô hình cây trồng mới với hiệu quả kinh tế cao và được đảm bảo đầu ra. Tôi cùng bà con trong xóm đã tới buổi tập huấn để được phổ biến kỹ thuật trồng cây Hà Thủ Ô đỏ. Đây là loại cây dễ trồng, không mất nhiều công sức chăm bón, tôi đã đầu tư đối ứng giống và làm giàn leo từ cây của nhà. Trồng từ cuối năm 2014 đến giờ, cây phát triển ổn định. Với 3 sào hơn 800 ụ gốc dự tính cho thu nhập thấp nhất là 132 triệu đồng cân củ tươi. Công ty cũng sẽ thu mua thân và lá nên thu nhập sẽ còn khá hơn rất nhiều.

  Vườn cây Đinh Lăng của gia đình ông Lãnh Văn Hữu.

  Cũng tại xóm Mỏ Gà, gia đình ông Lãnh Văn Hữu trồng hơn 3 sào cây Đinh Lăng với khoảng 1.800 cây, Ông cho biết: Cây Đinh Lăng tuy yêu cầu chăm bón và kĩ thuật cao hơn nhưng giá bán cũng cao hơn rất nhiều. Với kinh nghiệm trồng thử nhiều lần, 1 gốc sau 3 năm có thể cho cả chục cân củ với giá công ty thu mua 100 ngàn đồng bên cạnh đó còn có thể tận thu thân và lá nên tôi đầu tư trồng diện tích lớn. Dự tính, sau 3 năm cũng thu về được gần 2 tỷ đồng, thu nhập cao hơn rất nhiều so với trồng các loại cây khác”.
  Cùng đi thăm vườn bà con với chúng tôi, anh Vũ Duy Linh, cán bộ Khuyến Nông của xã thông tin: “Mô hình trồng cây dược liệu của xã được bà con nhiệt tình hưởng ứng, đến nay đã có hơn 90 hộ triển khai. Qua những lần đi kiểm tra, tôi thấy 2 loại cây này rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở Phú Thượng. Cây đều phát triển rất tốt và xanh tươi, tuy nhiên để đạt được năng xuất tối đa, bà con cũng cần bỏ công chăm sóc thì hiệu quả kinh tế sẽ là rất lớn”.
  Ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: “Sau gần 3 năm thực hiện, mô hình trồng cây dược liệu Đinh Lăng và Hà Thủ Ô đã cho kết quả bước đầu tốt, hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao cho người dân. Từ mô hình này xã sẽ tiếp tục đối thoại với doanh nghiệp nhằm đảm bảo đầu ra, nhân rộng mô hình, đa dạng cây trồng nhằm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho bà con”.
  Back to top button