fbpx
10 Tiêu điểm

Học marketing ra có làm được marketing hay không

Nhiều bạn trẻ pm hỏi mình nên bắt đầu với nghề Marketing ở công việc nào? Marketing thời này khá rộng và cần nhiều vị trí, nhiều chuyên môn. Ở cấp độ thực thi các bạn có thể thử sức:
– Marketing Executive: thường vị trí này là mama tổng quản của 1 team marketing, cùng leader nghiên cứu, lên plan, sau đó phân bổ và đồng hành cùng các team chuyên môn. Lợi thế của vị trí này là làm từ đầu đến cuối, sau thăng tiến lên làm leader hay manager quản trị theo kpi. Nhược điểm là nhạc nào cũng nhảy, ít sâu vào 1 chuyên môn nào. 
– Content Executive: triển khai các công việc về sáng tạo nội dung theo định hướng tổng từ leader xuống. Ưu điểm là nhân sự được thoải mái đu trend, tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin, xào nấu nướng làm sao cho phù hợp với branding của doanh nghiệp, định hướng theo campaign của giai đoạn đó. Nhược điểm là hít hà drama nhiều quá nên hay bị drama nhập. 
– Performance Executive: chuyên tối ưu hiệu quả quảng cáo để mang về kết quả tốt nhất cho team. Tốt nhất ở đây không có nghĩa là rẻ nhất, mà là ROAS hoặc ROI tốt nhất dựa trên chi phí, đồng thời đóng góp các ý kiến cải thiện về content, media, hay chương trình để cho tỉ lệ chuyển đổi lên cao nhất. Ưu điểm ông này đang rất hot, nhiều việc, lương cao. Nhược điểm là nhiều bạn không học hành bài bản, thích chú trọng tip trick, việc này ko sao với các bên có định hướng từ đầu, chứ vào doanh nghiệp lớn mà tip trick dễ ảnh hưởng đến cả hệ thống của họ. 
Ngoài ra còn khá nhiều vị trí khác nữa như:
– Community growth
– Trade Marketing
– Partnership
– E-com specialist
….
Nhờ anh em chuyên môn đóng góp thêm để có thêm nhiều góc nhìn đa dạng.
Back to top button