fbpx
10 Tiêu điểm

Không ngờ phim Chị chị em em cũng là bài học kinh doanh giá trị

Xin chào các ace #launch, mình xin mở đầu ngày làm việc đầu năm với 1 bài viết về kinh doanh/ startup mà mình thấy tâm đắc, giá trị trong bộ phim Chị Chị Em Em😙😙😙
————————
“Chị Chị Em Em” với mình là một bộ phim “rất hay”, và những ai có ý định làm doanh nghiệp, hoặc đang là StartUp hoặc đã là một chủ doanh nghiệp lớn đều nên xem để thấy rất nhiều bài học thực tiễn quý giá trong phim. Với mình thì bộ phim hay đến mức mình sẽ giành 1 tiếng để viết review. 
👉Nhân vật Nhi (Ngọc Trinh đóng) dường như diễn tả xuất sắc con đường/ những sai lầm một startup sẽ đi và sẽ gặp phải
👉Còn nhân vật Nữ Nhân Đẹp Nhất Sài Thành (Minh Hằng đóng) thì hội tụ đủ tất cả những kĩ năng để xây dựng và vận hành một đế chế kinh doanh thực sự 
👉 👉👉👉Đầu tiên sẽ review về hành trình startup của nhân vật Nhi. Tiêu đề mình sẽ lấy theo mô tuýp kinh điển của các startup hay lên báo là:
👉👉👉“Hành trình từ gái điếm Nhi thành Đệ Nhất Mỹ Nhân Tú Nhị”
👉👉 Bài học 1: Biết mơ ước, biết ngưỡng mộ
👉Mở đầu phim là hình ảnh một cô gái điếm rẻ tiền hạng bét đứng trong đám đông nhìn về cô gái đẹp nhất, nổi tiếng nhất, được săn đón và yêu mến nhất đất Sài Thành và ước mình sẽ được như cô gái kia.
👉Hình tượng này không khác gì thực tế hiện nay các startup đang đứng nhìn những ông lớn thành công, có trăm ngàn nhân viên, sự nổi tiếng, doanh thu tỉ đô… thế nhưng có người thì ngưỡng mộ phấn đấu và ước được thành công như thế, nhưng cũng có người thì bảo đó là lùa gà, úp bô, lừa đảo, rửa tiền… nói chung ganh gét và luôn tìm lí do biện minh cho sự thất bại của mình, phủ nhận sự thất bại của người khác và cuối cùng tự mình ngập lặn trong sự thất bại.
👉👉Bài học 2: Dám làm, dù phải vượt rào, chấp nhận rủi ro
👉Sau sự ngưỡng mộ dành cho idol thì cô bé Nhi sẵn sàng ”vượt rào” leo vào nhà của idol để xin đi theo làm đệ tử dù biết sẽ có nguy cơ bị bắt vào tù. Theo mình thấy thì đây là đức tính “căn bản” mọi doanh nhân cần có, đó là sự mạo hiểm. Vì không bước ra khỏi vùng an toàn thì cuộc sống sẽ không thể nào khác được. 
👉Và theo mình hành động gặp trực tiếp idol để xin làm đệ tử là cách nhanh nhất để được thành công như idol. Giống trong cuốn sách “Mặc kệ nó làm tới đi” của tỉ phú Richard Branson có nói “muốn làm phi công thì tới phi trường xin chân lau dọn, khuân vác trước”
👉👉Bài học 3: Không phải tất cả những gì mình cho là tốt nhất, quý nhất của bản thân cũng có giá trị với người khác
👉Sau khi gặp được idol, thì cô bé Nhi cởi hết đồ ra, đứng nude trước mặt idol để chứng minh mình đẹp, có giá trị nhưng chỉ nhận lại sự dè bỉu, khinh thường và cái ”say No”. Mình tin chắc đây là hiện trạng 100/100 bạn lần đầu startup sẽ, đã, đang gặp. Các bạn show tất cả những gì đẹp nhất của bản thân cho nhà đầu tư, đối tác, khách hàng nhưng họ vẫn thấy bạn ”chẳng có chút” tiềm năng nào. Bạn vẫn là thứ rẻ tiền, ngoài kia có 1000 cô gái khác (startup khác) giống như bạn. Sẵn sàng “cởi hết đồ, trao thân” để được nhận “đầu tư”. Các startup chỉ quan tâm đến việc khoe mình có gì mà không cho nhà đầu tư thấy họ sẽ được gì khi đầu tư vào mình.
👉Nhi offer chia doanh số làm kiều nữ của mình 5-5 với ”nhà đầu tư”. Là một startup, khi bạn gọi vốn quá sớm, đặc biệt là khi trong tay không có gì, thì bạn sẽ mất ít nhất 50% giá trị công ty và lợi nhuận tương lai cho nhà đầu tư. 
👉👉Bài học 4: Không từ bỏ dù bị từ chối, cố gắng ít nhất 3 lần. Giống “Lưu Bị 3 lần lên núi rước Khổng Minh”
👉Trong phim thì Nhi đã dùng rất nhiều cách, nhiều lần tiếp cận idol để được theo làm đệ tử nhưng đều bị từ chối. Thế nhưng cô ấy không bỏ cuộc và đến lần thứ 3-4 gì đó cũng thành công. Đây là bài học tương đối cơ bản, nhưng hiện nay nhiều người bị từ chối vài ba lần đã từ bỏ. Tuy nhiên nhiều người kiên trì theo đuổi mục tiêu những vẫn thất bại. Vì họ làm lại 1 cách nhiều lần. Trong phim, mỗi lần thất bại Nhi đều thử cách mới, đầu tư nhiều hơn, tốn công sức nhiều hơn cách cũ. Chứ không phải cứ chạy đến van xin 100 lần là sẽ thành công. Mình còn nhớ như in lần mình gọi vốn vòng 2 cho startup đầu tiên, investor người Pháp nói thẳng với mình ”Are you crazy” khi nói về định giá công ty, mình rất sốc vì bị chửi điên dù trước đó vừa gọi vốn thành công xong. Thế nhưng chị đi chung bình tĩnh hỏi nhà đầu tư, “anh nghĩ chúng tôi phải làm gì để có thể đạt được mức định giá trên, và nếu chúng tôi đạt được anh có sẵn sàng đầu tư không?” Và sau đó mình đã đổi cách tiếp cận theo lời khuyên và thành công gọi đầu tư.
👉👉Bài học 5: Luôn biết quản lí rủi ro, tính trước nhiều bước.
👉Ngay từ lần sắp xếp kế hoạch đầu tiên, Nhi đã biết dặn 2 ông lính “Trốn ngay đi coi chừng bị bắt”. Sau này khi thành công thì Nhi cho tiền, làm đủ cách để đề phòng thân phận thật của mình bị bại lộ.
👉Nghe thì đơn giản nhưng phần lớn startup hiện nay sống và hoạt động theo kiểu đếm cua trong lỗ. Đại loại là mình có 5 tỉ tiền vốn, sẽ burn trong 12 tháng đạt xx doanh thu sau đó gọi vốn yy triệu đô … mà quên mất thực tế có 1000 biến số khác khiến cho 5 tỉ tiền vốn sẽ bay sạch trong 3-4 tháng như thiên tai, dịch bệnh, thị trường, nhân sự…. và thế là khi gần hết tiền, kpi không đạt được, gọi vốn không được, thế là tạch, đóng công ty. Bài học của mình là ít nhất phải dự trù được 2-3 kế hoạch phát triển, kế hoạch tài chính cho công ty.
👉👉Bài học 6: Đã mơ ước, phải mơ lớn. Đã làm, phải là số 1
👉Trong phim cô bé Nhi dù chỉ là một cô gái điếm hạng bét, nhưng dám mơ ước và phấn đấu trở thành mỹ nữ đệ nhất Sài Thành. Vậy thì đã startup, sao chỉ dám mơ đến unicorn để rồi mãi chẳng bao giờ đạt được. Đã làm thì phải là số 1 trong thị trường mình làm, unicorn, tỉ đô, 100 tỉ đô là kết quả tự đến. Trong phim khi Nhi được idol cho tiền về quê lập nghiệp (market nhỏ) thì cô ấy không chấp nhận. Cô ấy muốn thành công ở Sài Gòn (market lớn), vì vậy lời khuyên là anh em hãy bỏ qua khái niệm startup triệu đô, tỉ đô, unicorn. Cứ tập trung trở thành số 1 trong thị trường lớn nhất. 
👉👉Bài học 7: Không nên ngủ quên trên chiến thắng. Bạn có thể một mình đi đến thành công, nhưng không thể thành công một mình mãi được.
👉Cuối phim Nhi dù thành công thì vẫn luôn chỉ có một mình, ngay cả tài xế, người hầu cũng không có, trái ngược hoàn toàn với “Cô Ba Minh Hằng”. Điều này khiến cho Nhi dễ dàng bị hạ bệ. Đây cũng là tình trạng chung của anh em startup, đa số thích tự mình quản hết mọi việc, không biết chia sẻ, không biết dụng nhân… và ngủ quên trên chiến thắng để rồi bản thân dễ dàng bị vượt mặt. 
Về nhân vật Nhi thì mình chỉ thấy 7 bài học cơ bản nhưng “đắt tiền”, thực sự rất đắt tiền như trên mà mình nghĩ các anh em startup nên xem phim để cảm nhận và rút ra bài học cho bản thân mình. Mình thì trải qua hết rồi, nên thấy bản thân mình trong đó rất rõ. 
Sau nữa là nhân vật do Minh Hằng đảm nhiệm, thực sự đây là một hình mẫu doanh nhân thành công kinh điển mà mình muốn viết rất nhiều. Giờ cũng khuya rồi nên đi ngủ mai viết tiếp p2 về nhân vật này và những kĩ năng kinh doanh thượng thừa để xây dựng nên một doanh nghiệp top 1 thị trường. 😄
Theo fb Lê Đạt
Back to top button