fbpx
Học tiếng anh

Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây?

Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây?

Chính là Shadowing!

Shadow nghĩa là cái bóng. Xưa có câu như hình với bóng. Shadowing ở đây đơn giản là bạn sẽ nói theo y chang giọng đọc của một audio, video hoặc audiobook nào đó.
Để chi? Luyện speaking skills chứ chi nữa. Hè hè. Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 2

Tại sao Tường lại muốn giới thiệu phương pháp Shadowing này cho các bạn?

Bởi, để muốn cải thiện speaking thì ngoài 80% dành cho việc input Listeing thì bạn cần 20% để output Speaking đấy. Vấn đề là:

Làm thế nào mình có thể có thêm thu nhập ông Tây bà Ta balo nào để luyện nói cơ chứ?

Nghe qua nan giải nhỉ. Muốn nói giỏi phải luyện tập thật nhiều, nhưng lại hổng có ai nói chuyện cùng. Vậy thì sao hén?
Câu trả lời là, chúc mừng bạn Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3) Chúng ta đang ở thế kỷ 21, nơi thế-giới-phẳng-lì nhờ internet. Chỉ cần 1 cú gõ key word của bạn thôi thì đã có hàng triệu người bản ngữ đang xếp hàng để nói chuyện với bạn rồi Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 4 Đùa chứ, cái Tường muốn nói là, bạn không cần phải nói chuyện trực tiếp với họ mới giỏi speaking. Bạn chỉ cần tìm một nguồn material nào đó (audio, video, podcast…), và áp dụng shadowing theo. Done Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 2

Lợi ích của Shadowing:

 1. Bạn hoàn toàn có thể tự practice English ở nhà mà không cần phụ thuộc người bản ngữ nào cả. Sướng hông?
 2. Để có thể shadowing, tức bạn phải nói theo kịp tốc độ, phát âm và ngữ điệu lên xuống y chang họ. Bởi thế, trước đó bạn phải tập trung để có thể nghe thật kỹ và chi tiết từng lời vàng ngọc => vừa cải thiện listening skills, pronunciation, intonation và tất nhiên là speaking. Thật phê phải không nào?
 3. Ngoài ra, việc shadowing theo như thế, giúp rèn luyện cơ hàm, khẩu hình miệng của bạn để giống y chang họ nữa. Giúp bạn sửa sai khẩu hình miệng khá nhiều đó.
Quào! Với 3 món quà trên thì bạn có còn lăn tăn về Shadowing nữa không nào? Okay. Vậy mình sẽ đi vào các bước nhé.

Làm thế nào ta???

Đơn giản lắm Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3)
 1. Tìm material phù hợp (audio, video, podcast)
 2. Shadow theo thôi !
Nói vậy chứ Tường không bỏ các bạn giữa chợ vậy đâu. Về các materials, Tường sẽ giới thiệu khúc dưới, bây giờ mình đi sâu vào phần Shadow nhé.
Khi bắt đầu, để bạn có thể shadow được theo kịp người ta, thì một lần nữa, bạn cần:

nghe thật nhiều nhiều lần

Để ý từng cái ending sounds luôn cho Tường. Vừa nghe vừa nhẩm đến khi thuộc làu!
Bạn nên chuẩn bị thêm một máy ghi âm để có thể lưu lại bài shadowing của mình.
Thời đại ngày nay 90% chúng ta đều có smartphone nên khỏi lo vụ này nha :3 Tường sẽ giới thiệu thêm 1 phần mềm để bạn có thể xài trên lapop, PC được luôn.
Cắm headphone vào tai, xong, vừa nghe vừa shadow theo cùng một lúc với audio. Nhớ record lại để check . điểm cho mình xem được bao nhiêu % đúng chuẩn.
Túm cái váy lại, quy trình như sau: nghe – nói – check – sửa sai – nghe – nói – …
Cứ như vậy cho đến khi bạn có một record thật xịn.
Recommend là tới bước này rồi, bạn nên quay lại video mình shadowing luôn để quan sát khẩu hình của mình rõ hơn để tiện sửa sau này.

Bao lâu? Bao nhiêu thì đủ?

Cái này tùy thuộc vào chính bản thân bạn thôi. Nếu bạn tự tin với giọng điệu của mình, thì tầm 4 -5 cái là ngon lành. Còn không, cứ practice 10 – 20 -50. Thậm chí 100 càng tốt. Bật mí là để quay được 1 video hoàn chỉnh thì các bạn học viên Simple English phải quay đi quay lại 20 – 30 lần là chuyện thường ngày ở huyện đó Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3)
Sốc hả Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3) Okie. Ôn bài tí xíu nào: Deep Learning. Repetition is the key.

Có những audio/video khó quá, nhanh quá, hem nghe được. Phải làm sao?

 1. Check lại xem nguồn material đó có quá cao siêu với bạn không. Nhớ nguồn tài liệu thích hợp phải thỏa mãn quy tắc comprehensive input (đầu vào có thể hiểu được), tức chỉ xấp xỉ hoặc nhỉnh hơn một tí level hiện tại của bạn thôi. Có như vậy mới vừa kích thích, vừa mau tiến bộ.
 2. Có thể sử dụng phần mềm, công cụ để hỗ trợ việc này. Hiện các phần mềm player đều có chức năng tăng giảm tốc độ, bạn chỉ việc slow down nó lại cho vừa sức mình thôi. Nếu muốn, bạn có thể dùng Gom Player để vừa áp dụng Listening Dictation vừa Shadowing luôn càng gọn. Xem hướng dẫn sử dụng tại đây.
Nhớ:

đi từ dễ lên khó nhé.

Lợi ích của việc này là:

1. Nếu quá khó/nhanh, bạn không nghe rõ, thì đầu vào input sẽ không tới được não bộ. Mà đã không hiểu rồi thì bạn chỉ như 1 con vẹt biết nói mà thôi.

Học tập là quá trình liên kết giữa cái đã biết và cái chưa biết

Nếu không thỏa điều này coi như nước đổ lá khoai hay đầu vịt gì cũng được Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3) Bạn tưởng tượng nếu bạn nghe tiếng Ả Rập thì cho dù bạn có nói giống dược nữa thì cũng chẳng hiểu mô tê gì Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 2
2. Do nhanh và khó nên nghe hông ra. Dẫn đến việc shadow mắc nhiều lỗi. Đau thương là, càng lặp lại lỗi sai nhiều lần, thì bạn càng khắc sâu vào những lỗi sai đó, sau này sửa sẽ càng khó hơn. Đó cũng chính là lý do con nít khi tiếp xúc với nguồn input chuẩn ban đầu sẽ nói siêu hay luôn, trong khi chúng ta phải cật lực học mãi vẫn lâu tiến bộ.

Thà chậmđúng ban đầu, còn hơn, nhanhsai từa lưa!

Okay. Vẫn như mọi lần, Tường sẽ chia sẻ các nguồn tài liệu học miễn phí để các bạn có thể luyện tập nhá.

MATERIALS FOR SHADOWING

 • Trước tiên là phần mềm Audacity dùng để record trực tiếp trên laptop. Khá nhẹ và dễ sử dụng. Nhấp vào đây để download.
 • Free audiobooks: https://librivox.org. Demo vài articles cho bạn Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 2
  • Mozart: The Man and the Artist as Revealed in His Own Words (download)
  • The House of a Thousand Candles (download)
  • The World I Live In (download)
 • Podcasts:
  • Stuff You Should Know : tập hợp rất nhiều topic thú vị về từ khoa học, xã hội, cách làm việc hiệu quả, chọn lọc tự nhiên, blah blah. một quyển bách khoa toàn thư.
  • Radiolab : dành cho bạn nào muốn xoắn não với kiến thức khoa học – triết học Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3)
  • The /Filmcast : bạn yêu thích điện ảnh, các bộ phim bom tấn? hãy bơi vào đây
  • Entrepreneur On Fire : như tên gọi, dành cho những bạn thích kinh doanh, startup với nguồn truyền cảm hứng, động lực, những lời khuyên trong doanh nghiệp.
  • Ben Greenfield Fitness : dành cho bạn quan tâm về các chủ đề dinh dưỡng, sức khỏe, body chuẩn đẹp Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 13
  • Planet Money : những bài học về kinh tế, tài chính, tiền tệ. siêu hay Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 2
 • Video
  • EngFluent : Một kênh youtube chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức để học tiếng Anh hiệu quả của một bạn non-native speaker. Chia theo 4 chủ đề: Speaking, Listening, Pronunciation and Vocabulary. Ngoài ra, nếu hứng thú, bạn có thể subscribe trên trang web http://engfluent.com/ để được chia sẻ sâu hơn về những kiến thức đó. Bật mí là mấy materials trên là Tường chôm về từ đây đó Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3)
  • English Coach Chad : Thêm một youtube channel free nữa. Đặc biệt, Chad đã thiết kế các video này dành hẳn cho việc luyện speaking với shadowing luôn. Mỗi câu nói, Chad sẽ dừng lại để ta có thời gian trả lời và tiếp tục như thế. Highly recommend bắt đầu luyện shadowing từ đây!
  • Boston English : Dành cho bạn thích những stories, bao gồm những cuốn truyện hoặc tiểu thuyết kinh điển: Sherlock Homes, Dracula, Peter Pan…
Đến đây, Tường nghĩ đã quá đủ cho các bạn hụp lặn hẹn hò với tiếng Anh mỗi ngày rồi. Học hết nhiêu đây mà hông giỏi nữa thì Tường xin bỏ nghề luôn Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 3)
Rồi, bắt tay vào hành động để tạo ra giá trị, kết quả cho bản thân nào!!!
Chúc các bạn có những phút giây thăng hoa cùng tiếng Anh nhé. Làm thế nào để luyện Speaking ngon lành mà không cần “săn” Tây? 13
Simple English Team
Back to top button