fbpx
10 Tiêu điểm

Nỗi đau của Builder

LỜI XIN LỖI TỪ CRYPTOMONDAYS SAIGON
Lần đầu tiên Umbala cũng như Blockx Team tổ chức một sự kiện liên quan đến cộng đồng blockchain của Việt Nam, và cả team chỉ có đúng 1 tuần để chuẩn bị mọi thứ… mọi người đăng ký gần tầm 250 người, số lượng đến sự kiện hơn hơn 125 người… mặc dù tổ chức vào khung giờ kẹt xe 😀 và rất nhiều ý kiến feedback của mọi người về chất lượng của sự kiện là rất okay, mọi người cởi mở hơn để networking, ông Lou liên tục phải đi ra ngoài lấy thêm nước để uống tiếp sức + phải ngồi lấy lại sức để tiếp những câu hỏi của các bạn. Nhìn bề ngoài thì có thể thấy là một sự kiện đang rất ổn và rất ổn… Tuy nhiên, đêm qua khi mọi người về hết, mình lái xe ra ngoài ăn tô hủ tiếu vĩa hè lấy lại sức mình ngồi ngẩm ra thấy mấy vấn đề mình nghĩ không ổn:
1. Mục tiêu của sự kiện quá tham vọng trong một khoảng thời gian quá ngắn: Cái tội này là do mình tham quá, vì mình đã tìm hiểu khá kỹ về thông tin của Lou, phải nói là một lão rất quái dị và đã gặp rất nhiều chuyện trong suốt cuộc đời làm khởi nghiệp và đầu tư điên cuồng của Lão đến việc lão bây giờ dành ra hơn 70% thời gian để đi khắp nơi trên thế giới để đẩy mạnh việc phát triển cộng đồng blockchain vì đây là cơ hội cuối cùng mà lão còn cơ hội góp sức vào để thúc đẩy nhân loại lên một level mới. Nên mình khá tham đẩy 3 mục tiêu lớn vào trong sự kiện… Tuy nhiên sự kiện chỉ mới khai thác được một phần nhỏ là mục tiêu liên quan đến tư duy mà các builder cần nắm rỏ để đi raise fund trong thời kỳ winter này, và sau đó phần networking, mọi người cùng đã trao đổi khá sâu thêm với Lou trực tiếp các vấn đề của mình. Như vậy chỉ mới đạt được 30% so với mục tiêu chất lượng nội dung.
Bên Blockx Team sẽ rút kinh nghiệm lại là KHÔNG THAM LAM đề ra mục tiêu quá lớn cho một Meetup nhỏ. Cần laser beam vào chỉ một mục tiêu về nội dung và chất lượng duy nhất, và cần xoáy sâu vào để giải quyết được các nổi đau nhức nhối của các bạn Buidlers. 
Và nhân đây, bản thân mình và team Blockx phải có lời xin lỗi chân thành đến các bạn đã từng tổ chức sự kiện trước đây cho Việt Nam mình, vì đúng là khi chúng ta tổ chức, chúng ta có những mong muốn rất tuyệt vời nhưng khi tổ chức, có nhiều kịch bản xảy ra nằm ngoài ý muốn, vì đơn giản sự kiện là một quá trình tương tác trực tiếp ko phải cái gì cũng có thể nằm trong plan, và làm tổ chức sự kiện cho cộng đồng là làm dâu trăm họ… và chúng ta sẽ có những nổi đau, mà phải là người trong cuộc, phải vào việc thì mới thấy hết những nổi đau đó. 
2. Chất lượng nội dung: Phần liên quan đến Fundraising là nổi đau của tất cả những builder thực sự đến sự kiện, hôm qua mình nhìn các bạn, mình thấy rỏ nổi đau của các bạn, vì bản thân team Umbala đang incubate các dự án nội bộ cũng đang có những nổi đau như các bạn, các bạn đều là những người có khát khao làm cái gì đó khác biệt, làm cái gì đó chất… nhưng chúng ta vẫn sẽ nghe thấy một sự thật vô cùng đau lòng: Traction! Đó là lý do mình có nói với các bạn trước sự kiện và cũng như trong sự kiện, cái chúng ta cần làm là phải làm cho chúng ta trở thành một cô gái vô cùng đẹp, ko phải chỉ đơn giản là ĐẸP ORIGNINAL, mà chúng ta phải làm cho chúng ta đẹp có đẳng cấp. Hàng ngon càng kín càng sâu là hàng ngon vô giá. Cái đó là cái mà mình nghĩ là bên mình đã không lường trước được là các bạn sẽ không hỏi sâu về việc làm sao để các bạn ngon hơn khi đi gặp đại gia. Nên mình thấy chất lượng cho buổi trao đổi và networking cho vấn đề fundraising như vậy là chưa đủ hiệu quả cho các bạn để các bạn về chuẩn bị cho hành trình làm đẹp. Tuy nhiên, trong buổi hôm qua Lou và mình có nói một điều quan trọng hy vọng là các bạn có thể phân tích được ra để phục vụ cho việc các bạn đang đau đáu:
– Engagment: Cái này là cái quan trọng nhất đấy. Bạn phải nghĩ ra mọi cách để bạn làm ra được những engagement này. Mình highly recommend các bạn nên xem bộ phim Corbra Kai trên netflix để learning how to grow engagement for your startups, bản thân người Umbala đang làm những điều này cho các dự án nội bộ > BLOCKX NETWORK. 
– Tư duy vào quán bar: Đa phần các nhà đầu tư thiên thần, VCs đều có 80 – 90% tâm lý đầu tư theo mọi người đang đầu tư hay mọi người đang nói về nó. Cái tư duy này đa phần và nó cũng như tâm lý đám đông khác. Cái điều này, các bạn làm CAM QUÝT làm rất giỏi, các bạn gần như hiểu tâm lý này nên các bạn đã dựng lên, đã bài binh bố trận để làm những vụ buôn cam khổng lồ… và tất nhiên cái này tạo ra hệ luỵ rất khôn lường đến với Việt Nam mình. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể học tập chiến thuật của các bạn đó, vì chúng ta tự tin với sản phẩm con đẻ của chúng ta.
– 3F: Friends, Family, and Fool – Cái này hoàn toàn không mới mẻ gì, tuy nhiên, mình tin là các bạn đang gặp nhiều nổi đau với điều này. Nhưng đời là vậy, chúng ta làm khởi nghiệp, chúng ta phải chấp nhận sự thật của những mặt trái sẽ xảy ra khi chúng ta làm điều này… nhưng mình tin là bên mình đang tham gia vào góp phần để giải quyết được nổi đau này cho các bạn, bằng cách BLOCKX chính là nơi sẽ cung cấp thông tin có xác minh cho đám đông cộng đồng đầu tư nhỏ lẻ hiểu hơn về giá trị để chấp nhận rủi ro được khi tin tưởng đầu tư vào các dự án có chất lượng dài hạn.
Do đó, mình hay nói với team bên mình, chúng ta còn sống là còn cơ hội, chúng ta luôn luôn phải tìm và thử với mọi tia sáng ở cuối đường hầm, kể cả ko có tia sáng nào cả, chúng ta cũng phải tự đốt cháy ngọn lữa của chính mình để tạo ra tia sáng dẫn lối cho chúng ta đi. 
3. Phần Networking: 😀 các bạn bảo Beer sao ko có đá, bia nóng… đây là ý đồ của Jennie, Jennie bảo để mọi người uống vậy, ít beer nhưng sẽ khiến mọi người mau phê hơn để dễ cởi mở hơn giao tiếp và networking haha và cũng như là tiết kiệm tiền tổ chức. Chúng ta còn nghèo chúng ta cần phải duy trì được sự sống sót thì chúng ta mới có cơ hội tiếp theo được… Tuy nhiên mình nhận thấy vụ networking hôm qua mình thấy vẫn chưa đạt, vì có thể hôm qua mọi người đã rất hết mình, nhưng mình thấy vẫn chưa thoát tục ra được cái vỏ quá dày của nhược điểm người Việt Nam mình là cực kỳ co cụm và khả năng giao tiếp với tây là bị DỚP. Mình bị cái này rất kinh khủng khi mình ở Silicon Valley. Và mình nhận thấy đây là nhược điểm TO LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT khi đi sự kiện. 
Mình nói cái này để các bạn chú ý và cũng như trong sự kiện Lou có nói:
Lou bảo: “Tao đi sự kiện ở Token2049 tao thấy nó thực sự crazy và điên cuồng hơn rất khủng khiếp so với bọn tao làm sự kiện ở NFT NYC hay PARIS BLOCKCHAIN WEEK…” 
Các bạn có biết lý do vì sao ko?
1. Ở US và các nước Western, legal về việc phát triển blockchain đang rất thắt chặt, chính phủ của các bạn đó bảo nếu bọn mày phát triển liên quan đến Blockchain thì bọn mày nên ra khỏi đất nước để làm. Vì sao vậy? vì đơn giản công nghệ Blockchain sinh ra là một loại hình công nghệ theo tư duy phi chính phủ mà, và đẩy mạnh việc chống độc quyền (monopoly). Do đó các nguồn tiền đám đông nhỏ hơn và các con người tài năng khác họ sẽ có xu hướng đi ra và tìm đến nơi sôi động cho vấn đề này.
2. Asia và cụ thể là Việt Nam mình lại là nơi sẽ rất cuồng về cái mới mẻ này, vì trong nội tâm của người Asia, chúng ta luôn khao khát … và Asia cực kỳ mạnh về gambling 😀 nên chúng ta sẽ là nơi hút những nhân tố đó khắp thế giới đổ về đây… 
Lou có nói: “ngay cả bọn builder ở US nó cũng đang đổ sang châu á để đi tìm nhà đầu tư cho lĩnh vực tụi nó làm liên quan đến blockchain”
> Mình hôm qua quên nói bổ xung cho các bạn về điều này: Mình có nói chuyện với một số Rich Kid của HongKong, mình mới biết thêm là các bạn như CZ hay Sam, giai đoạn đầu, những người đầu tư cho các bạn đại đa phần đến từ châu á cụ thể là HongKong, Shanghai, Sing… vậy có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể tìm các nguồn đó ở chính Việt Nam, vấn đề là chúng ta cần xây dựng được cái TRUST trong chính cộng đồng để tạo ra những viên kim cương đưa thị trường Việt Nam đi lên.
Có một bạn gái hôm qua tham gia sự kiện có chia sẽ với mình: Bạn bảo, bạn có cơ hội được ngồi nói chuyện vùng các Top Crypto VCs của khu vực HongKong, Shanghai, India, Sing… và khi mọi người hỏi ý kiến nhau về Việt Nam Builders, một bạn đến từ một nhánh đầu tư của Animoca Brands đã thốt lên: “SH*T” “IT’s ALL SH*T”
Vì sao vậy? vì khi các bạn đến Việt Nam, các bạn chỉ được tiếp xúc những người làm màu để tạo cam quýt, và rồi tạo ra những quả cam to và khổng lồ… các nhà đầu tư đắng họng khi tin tưởng vào những điều phù phiếm như vậy và họ cảm thấy bất lực trước lực lượng cam quýt và giả dối của người Việt Nam. 
Ha ha, sự thật đau hơn hoạn, mình thì thốt lên câu: “Đậu má, những đứa builder thực sự thì đang đói và tìm cách sống qua ngày để duy trì ĐAM MÊ” 
Muốn thay đổi cả một cộng đồng, chắc chắn chúng ta cần thay đổi từ những cái chất lượng nhỏ nhất từ BUILDER: PRODUCT BUILDERS, COMMUNITY BUILDERS, và VENTURE BUILDERS, khi chúng ta thay đổi được những thứ nhỏ nhất như thế này thì chúng ta sẽ có được cái địa thế mà cả thế giới phải THÈM CHÚNG TA. Các bạn nên như chính CZ người mà các bạn thần tượng, cũng là người chạy đến Việt Nam mình thời kỳ ICO để đi tìm nguồn lực và Việt Nam đang mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho Binance. Và cách mà Binance thành công ở Việt Nam giai đoạn khi các bạn còn ít tiền và ko có vị thế là gì? các bạn đánh đúng tư duy người Việt Nam > Tư duy DU KÍCH CỘNG ĐỒNG. 
CHÂN THÀNH CẢM ƠN ANH CHỊ EM, những người bạn thiện lành đã đến tham gia sự kiện nhỏ dành cho cộng đồng blockchain Việt Nam của Blockx và Umbala phối hợp tổ chức cùng CryptoMondays Global. Cảm ơn sự tài trợ trong khoàng thời gian ngắn ngủi của những người bạn nhỏ và to trong giới đã giúp Blockx Team lan toả được những thông điệp tâm huyết và nóng hổi vừa mới rán trên chảo nóng đến với anh chị em trong giới.
BLOCKX sẽ sớm ra mắt tiếp các siêu phẩm tí hon về Meetup có chất lượng LASER BEAM cho cộng đồng trong thời gian tới ở Hà Nội, Đà Nẵng, và Sài Gòn.
From stt fb Thảo Nguyễn
Back to top button