fbpx
10 Tiêu điểm

Thẻ sức khỏe là cái chi chi mà tvv nhiệt tình đến thế

ĐỪNG ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH VỀ THẺ SỨC KHOẺ! 
Bài này không phê phán công ty nào cả, vì điều khoản, sản phẩm của DNBH đều phải được phê duyệt, giám sát bởi Bộ tài chính, chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Nhưng bài này kịch liệt phản đối cách tư vấn của người đại lý về sản phẩm THẺ SỨC KHOẺ!
Thẻ sức khoẻ trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm bổ sung, bán “lạc kèm theo bia”, tiếng chuyên ngành gọi là “rider”. Thẻ sức khoẻ nhằm gia tăng quyền lợi để dự phòng tài chính cho các rủi ro về sức khoẻ cho người được bảo hiểm.
Cơ chế bồi thường của thẻ sức khoẻ có nhiều điểm giống như thẻ bảo hiểm y tế của nhà nước, đó là sẽ căn cứ vào hoá đơn chi phí điều trị thực tế. Có điều danh mục chi trả không bị hạn chế theo danh mục của bộ y tế, hạn mức chi trả nhiều hay ít phụ thuộc vào từng hạng thẻ. Từ đó cho phép người tham gia được lựa chọn các dịch vụ điều trị cao cấp, thoải mái ở các bệnh viện tư nhân hay quốc tế, hoặc đáp ứng các loại điều trị mà danh mục BHYT không chi trả được do không nằm trong danh mục! Chỉ với một mức phí khá nhỏ (1 vài triệu/ năm, nhưng có thể khoản chi trả lên đến cả tỉ đồng). 
Chính vì việc bỏ ra chi phí rất thấp mà có thể được bồi thường rất cao này mà thẻ sức khoẻ ở hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều có các điều khoản loại trừ, thời gian chờ rất lâu và chặt chẽ, đặc biệt chỉ có thời hạn bảo hiểm là 1 năm- có tính chất “gia hạn hàng năm” (điều này thể hiện rất rõ ngay trên bảng minh hoạ và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm). Bởi nếu như cam kết bảo vệ dài hạn, thì khả năng vỡ quĩ bảo hiểm là quá cao! 
Điều này nghĩa là gì? Nghĩa là nếu các bên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình (nghĩa vụ của khách hàng là đóng phí đầy đủ đúng hạn và kê khai trung thực), thì DNBH cũng chỉ cam kết trả các chi phí phát sinh thuộc danh mục bồi thường TRONG 1 NĂM đó cho khách hàng! Hết 1 năm, DNBH sẽ được phép xem xét có gia hạn tái tục cho khách hàng với mức phí chuẩn hay không, hay là sẽ tăng phí hay thậm chí từ chối tái tục đối với khách hàng.
ĐÂY LÀ QUYỀN của Doanh nghiệp bảo hiểm! Và việc áp dụng quyền thế nào sẽ tuỳ thuộc doanh nghiệp đó!
 
Tại một thời điểm mà khi tổng doanh thu lớn hơn so với tổng chi phí, tỉ lệ bồi thường thấp, kinh doanh vẫn có lãi, hay là chiến lược phát triển của công ty tại thời điểm đó đang muốn thu hút khách hàng, muốn kiểu “ông trời tạo ra địa chấn, còn sản phẩm của chúng tôi là điểm nhấn”, thì chính sách gia hạn sẽ được nới lỏng hơn, khách hàng có cơ hội được gia hạn cao hơn!
Nhưng ngược lại, DNBH chỉ đang thực hiện hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhằm tìm kiếm lợi nhuận mà thôi, chứ không đi làm từ thiện đâu các bạn ạ. Nên nếu như sản phẩm thẻ sức khoẻ này phải chi trả bồi thường nhiều quá, không có lãi, thì khách hàng nào đòi bồi thường quá nhiều, tức rủi ro chi trả cho khách ấy là quá cao, thì chúng tôi xin lỗi, sang năm chúng tôi không thể gia hạn cho bạn được, tôi “từ chối tái tục”, hoặc “tăng phí” của bạn lên, vì rủi ro của bạn cao hơn khách hàng khác! Thậm chí DNBH có thể đóng sản phẩm lại, chấm dứt kinh doanh với toàn bộ khách hàng! 
Tất cả những điều này, đều được quy định tại điều khoản của sản phẩm trong HĐBH. Vấn đề ở đây là, các bạn đại lý có thói quen “cam kết bằng mồm”, cấp trên bảo cấp dưới, đại lý cũ khuyên đại lý mới, cứ đi khẳng định chắc nịch với khách hàng là : “điều khoản thì ghi thế thôi, chứ bên em cam kết tái tục cho khách hàng chị nhé”! 
Ôi không các bạn ơi! Đừng “lừa” khách như thế chứ! Khách hàng không biết, không hiểu rõ thì mới cần nhờ đến đại lý tư vấn, mà các bạn cứ bỏ qua hết nguyên tắc, điều khoản, tư vấn theo kiểu thói quen như này thì khách hàng dễ bị ảo tưởng về sức mạnh của cái thẻ này lắm, mua mỗi cái thẻ là xong rồi. Khỏi cần những sản phẩm khác nữa. Rồi đến lúc bị công ty từ chối, mới ớ á, sao lại thế, bạn tư vấn cam kết tái tục cho mình cơ mà? 
Đại lý đừng cam kết thay công ty! Điều khoản không phải vẽ ra để đó cho vui đâu nhé!
Khách hàng hãy yêu cầu cung cấp điều khoản để đọc về cơ chế hoạt động của sản phẩm!
Tôi vẫn bảo khách hàng: đừng tin lời nói, kể cả là tôi nói, vì có thể nhiều lúc tôi quên, tôi bị ngu đột xuất, hoặc vừa cãi nhau với chồng nên tôi bị phân tâm… lời nói của tôi lúc đó có thể không chuẩn. Nhưng xin hãy nhìn điều khoản, giấy trắng mực đen chính là sự cam kết về quyền và nghĩa vụ của các bên! 
Còn các bạn đại lý, hãy học cách tư vấn dựa vào điều khoản của sản phẩm chứ đừng tư vấn theo thói quen hay theo “quản lý của em bảo thế” nữa. Không kẻo sau này, làm khổ khách hàng và mất uy tín của chính mình mà thôi! 
Vậy nha! Thân mến!
#LêThịKimNgân
Back to top button